Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Don’t Miss > มรช.จัดประชุมวิชาการนานาชาติ นักวิชาการ แนะเร่งพัฒนาภาษารับประชาคมอาเซียนปี 2558

มรช.จัดประชุมวิชาการนานาชาติ นักวิชาการ แนะเร่งพัฒนาภาษารับประชาคมอาเซียนปี 2558

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

ในการจัดประชุมสัมนาและนิทรรศการวิชาการนานาชาติครั้งที่ 8 เรื่องเครือข่ายความรู้เพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนเมื่อเร็วๆนี้ที่มหาวิทยาลัยเคียวฮี ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีนักวิชาการและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆกว่า 120 คนเข้าร่วมงานดังกล่าว รศ.ดร.มาฆะ ขิตตะสังคะ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ม.ราชภัฎเชียงราย กล่าวถึงการเตรียมพร้อมทางด้านเพื่อเตรียมตัวรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ว่า สิ่งสำคัญคือ การเตรียมพร้อมบุคคลากรทางด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆให้มีความพร้อมในด้านต่างๆเช่นเรื่องภาษาที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพื่อให้บุคคลากรสามารถเชื่อมโยงความรู้ที่จะเข้ามาและมีการแลกเปลี่ยนกับประเทศต่างๆกันมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาขีดความสามารถเรื่องการจัดการเรียนการสอน แสวงหาความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกับประเทศที่มีมาตรฐานด้านการศึกษาสูงและเป็นที่ยอมรับเช่นสิงคโปร์


ด้านรศ.ดร.ประนอม แก้วระคน รองอธิการบดี ม.ราชภัฎเชียงรายระบุว่า มหาวิทยาลัยฯเองได้มีโครงการเตรียมพร้อมเพ่อรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในหลายเรื่องเช่น การเตรียมภาษาให้บุคคลากร การจัดทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในอาเซียน การแลกเปลี่ยนนักศึกษา โครงการวิจัยในหัวข้อที่เกี่ยวกับประเทศอาเซียนในด้านต่างๆ เป็นต้นโดยมองว่าการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนจะเป็นโอกาสที่ดีให้กับการศึกษาที่จะสามารถยกระดับให้สูงขึ้นได้


ผศ.ดร.กุลวดี โรจน์ไพศาลกิจ รองอธิการบดี ม.ราชภัฎรนครินทร์ 1 ในนักวิจัยที่ได้รับรางวัล Best practice awards ให้ความเห็นว่า เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงสำหรับบุคคลากรทางด้านการศึกษาของไทยหากมีกาเรปิดประชาคมอาเซียนแล้ว เนื่องจากต้องยอมรับว่าปัจจุบันองค์ความรู้หรือการจัดการศึกษาของบุคคลากรทางการศึกษาของไทยยังขาดศักยภาพ ดังนั้นสถาบันการศึกษาต่างๆรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกาจึงควรเร่งพัฒนาบุคคลากรทางการศึกษาให้มีความรู้ความสามารถเพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนหรือนำองค์ความรู้ใหม่ๆที่จะมีเข้ามาระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนหรือนอกอาเซียนมาถ่ายทอดให้กับเยาวชนต่อไป

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ส่ง “วิชาภาพยนตร์” เข้าหลักสูตรโรงเรียนไทย เมื่อการ “ดูหนัง” ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ส่ง “วิชาภาพยนตร์” เข้าหลักสูตรโรงเรียนไทย เมื่อก…

    เรียนรู้โลกและวิชาต่างๆ จาก "ภาพยนตร์" ด้วยการบรรจุวิชาภาพยนตร์เข้าสู่หลักสูตรการศึกษาไทย

  2. Stamford เปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน ป.โท MBA หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย Stamford เปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน ป.โท MBA หมด…

    Stamford เปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน ป.โท MBA หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ด้วยแคมเปญการแบ่งชำระค่าเรียนแบบรายเดือน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>