Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Don’t Miss > มรช.จัดประชุมวิชาการนานาชาติ นักวิชาการ แนะเร่งพัฒนาภาษารับประชาคมอาเซียนปี 2558

มรช.จัดประชุมวิชาการนานาชาติ นักวิชาการ แนะเร่งพัฒนาภาษารับประชาคมอาเซียนปี 2558

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

ในการจัดประชุมสัมนาและนิทรรศการวิชาการนานาชาติครั้งที่ 8 เรื่องเครือข่ายความรู้เพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนเมื่อเร็วๆนี้ที่มหาวิทยาลัยเคียวฮี ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีนักวิชาการและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆกว่า 120 คนเข้าร่วมงานดังกล่าว รศ.ดร.มาฆะ ขิตตะสังคะ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ม.ราชภัฎเชียงราย กล่าวถึงการเตรียมพร้อมทางด้านเพื่อเตรียมตัวรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ว่า สิ่งสำคัญคือ การเตรียมพร้อมบุคคลากรทางด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆให้มีความพร้อมในด้านต่างๆเช่นเรื่องภาษาที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพื่อให้บุคคลากรสามารถเชื่อมโยงความรู้ที่จะเข้ามาและมีการแลกเปลี่ยนกับประเทศต่างๆกันมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาขีดความสามารถเรื่องการจัดการเรียนการสอน แสวงหาความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกับประเทศที่มีมาตรฐานด้านการศึกษาสูงและเป็นที่ยอมรับเช่นสิงคโปร์


ด้านรศ.ดร.ประนอม แก้วระคน รองอธิการบดี ม.ราชภัฎเชียงรายระบุว่า มหาวิทยาลัยฯเองได้มีโครงการเตรียมพร้อมเพ่อรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในหลายเรื่องเช่น การเตรียมภาษาให้บุคคลากร การจัดทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในอาเซียน การแลกเปลี่ยนนักศึกษา โครงการวิจัยในหัวข้อที่เกี่ยวกับประเทศอาเซียนในด้านต่างๆ เป็นต้นโดยมองว่าการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนจะเป็นโอกาสที่ดีให้กับการศึกษาที่จะสามารถยกระดับให้สูงขึ้นได้


ผศ.ดร.กุลวดี โรจน์ไพศาลกิจ รองอธิการบดี ม.ราชภัฎรนครินทร์ 1 ในนักวิจัยที่ได้รับรางวัล Best practice awards ให้ความเห็นว่า เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงสำหรับบุคคลากรทางด้านการศึกษาของไทยหากมีกาเรปิดประชาคมอาเซียนแล้ว เนื่องจากต้องยอมรับว่าปัจจุบันองค์ความรู้หรือการจัดการศึกษาของบุคคลากรทางการศึกษาของไทยยังขาดศักยภาพ ดังนั้นสถาบันการศึกษาต่างๆรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกาจึงควรเร่งพัฒนาบุคคลากรทางการศึกษาให้มีความรู้ความสามารถเพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนหรือนำองค์ความรู้ใหม่ๆที่จะมีเข้ามาระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนหรือนอกอาเซียนมาถ่ายทอดให้กับเยาวชนต่อไป

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ส่ง “วิชาภาพยนตร์” เข้าหลักสูตรโรงเรียนไทย เมื่อการ “ดูหนัง” ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ส่ง “วิชาภาพยนตร์” เข้าหลักสูตรโรงเรียนไทย เมื่อก…

    เรียนรู้โลกและวิชาต่างๆ จาก "ภาพยนตร์" ด้วยการบรรจุวิชาภาพยนตร์เข้าสู่หลักสูตรการศึกษาไทย

  2. เปิด 4 มุมมอง “การศึกษา“ จากกลุ่มประเทศพัฒนา...เน้นการคิดนอกกรอบและสร้างสรรค์ เปิด 4 มุมมอง “การศึกษา“ จากกลุ่มประเ…

    คนทั่วโลกต่างก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปว่า สิ่งที่โรงเรียนควรจะเน้นให้ความสำคัญนั้นคืออะไร ความคิดสร้างสรรค์ ทักษะเบื้องต้น หรือหลักสูตรการเรียนการ และจากการสำรวจข้อมูลใน 19 ประเทศของ Pew Researc…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>