Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > วิธีกำจัดสิว

วิธีกำจัดสิว

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 3
www.never-age.com

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่ม ๆ สาว ๆ มักผจญปัญหาอยู่เสมอ วันนี้เรามาเปิดประเด็น เรื่องสิวกันหน่อย พร้อมวิธีกำจัดสิว และการดูแลผิวหน้าให้ใสกิ๊กไร้สิวกันดีกว่า

สิว คือตุ่มเล็กๆบนผิวหนัง
ข้างในเป็นไตสีขาวนวล ขึ้นตามใบหน้าเป็นส่วนใหญ่ เกิดขึ้นเพราะไขมัน (sebum) ที่สร้างจากต่อมไขมัน (sebaceous gland) ของผิวหนังมาอุดตันที่รูขุมขนของผิวหนังนั้น เกิดเป็นไตอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งเรียกว่า โคมิโดน (Comedone) แต่เรานิยมเรียกกันว่า หัวสิว หากเป็นหัวสิวที่มีผิวหนังปิดอยู่จะเรียกว่าสิวหัวปิด แต่ก็นิยมเรียกว่าสิวหัวขาวด้วย บางคนมีหัวสิวที่มีจุดสีดำ สิวแบบนี้เรียกว่าสิวหัวเปิด แต่ก็นิยมเรียวว่าสิวหัวดำด้วย หัวสิวทั้งสองแบบอักเสบได้ง่ายหากมีตัวกระตุ้นเพิ่มเติม เช่น แบคทีเรีย หรือฝุ่นละอองในอากาศ

สาเหตูการเกิดสิว
ใคร ๆ ก็รู้แน่ว่าสิว เกิดได้หลายสาเหตุ สิว เกิดได้จากสารภายในร่างกายเราเอง เช่น มีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป หรือเป็นกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ก็มีสาเหตุจากนอกร่างกายของเรา เช่นการใช้ยา หรือเครื่องสำอางบางชนิด นอกจากนี้สภาพแวดล้อม แสงแดดและอุณหภูมิ ความสะอาด อาหาร คนหน้ามัน ก็มีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าคนผิวหน้าธรรมดา แต่คนผิวแห้งก็มีโอกาสเป็นสิวได้ง่ายเหมือนกันซึ่งเราสามารถป้องกันได้

วิธีการรักษา หรือกำจัดสิวนั้น

มีแบบง่าย ๆ ไปจนถึงต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง และสิวแต่ละประเภท วิธีการรักษาก็แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ตั้งแต่การใช้ยาทา ยากิน ยาฉีด ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ในการรักษา สำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบ

ประเภทตุ่มหนอง สิวหัวช้าง หรือผื่นแดงขึ้นเรื้อรัง ไม่แนะนำให้รักษาด้วยตัวเอง ควรจะไปพบหมอเพื่อการรักษาให้ถูกอาการของสิวจะดีที่สุด อย่าเสี่ยงซื้อยามารักษาเอง เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียดื้อยา จนรักษายากขึ้นในภายหลัง

ส่วนคนที่เป็นสิวธรรมดา พวกสิวอุดตันเม็ดเล็ก ๆ สามารถซื้อยามาเองได้ ฉะนั้นควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับไว้สักหน่อย

-กลุ่ม Benzoyl Peroxide (BP)จะไปออกฤทธิ์ช่วยละลายหัวสิวและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว ยาชนิดนี้ต้องมีปริมาณความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 2.5 % จึงจะใช้ได้ผล ยากลุ่มนี้ไม่ควรใช้ร่วมกับยากลุ่มกรดวิตามินเอ เพราะอาจจะกัดผิว ทำให้หน้าลอกเป็นขุยได้

-กลุ่มกรดวิตามินเอ มีคุณสมบัติช่วยผลัดลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมื่อนำมาทาสิวจะช่วยให้หัวสิวที่อุดตันลอกออกมาได้ง่ายขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวัง ยากลุ่มนี้ใช้แล้วอาจทำให้หน้าระคายเคืองได้ง่าย และไวต่อแดด ดังนั้นควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีกว่า


-กลุ่มยาปฏิชีวนะ เช่น อีริโธรมัยซิน คลินดามัยซิน หรือเมทโทรนิดาโซล ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะชนิดทา จะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน ยากลุ่มนี้ สามารถขอคำแนะนำจากเภสัชกรได้ โดยจะมาในรูปของเจลหรือโลชั่นที่มีตัวยาพวกนี้เป็นส่วนประกอบ แต่การใช้ยาปฏิชีวนะตัวเดียวไปนาน ๆ อาจทำให้เชื้อดื้อยาได้ จึงควรใช้ร่วมกับยาทาในกลุ่มอื่น ๆ เช่น กลุ่มบีพี เป็นต้น

สำหรับการดูแลตัวเองเมื่อเป็นสิว ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งให้สะอาด และใช้เพียงแค่สบู่อย่างอ่อน ไม่ควรใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองของผิว หลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวที่เข้มข้นซึ่งจะก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่สัมผัสหน้าบ่อย ๆ และที่สำคัญ ห้ามบีบหรือแกะสิวเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งเพิ่มการอักเสบให้กับสิว และเกิดแผลเป็นได้

ปฏิบัติได้ดังนี้ หน้าใสกิ๊กจะหนีไปไหนพ้น


ที่มา Never-Age.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เบื่อสิว! มารับมือกับ สิว อย่างเข้าใจ เบื่อสิว! มารับมือกับ สิว อย่างเข้าใจ

    ปัญหาผิวที่ทุกคนต้องพบเจอไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย นั่นก็คือ “สิว” ที่เป็นกันมากส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น

    Tags: สิว , สิววัยรุ่น ,

  2. “สิว“ จ๋า รักษาไม่หายสักที เพราะมีนิสัยแบบนี้หรือเปล่า? “สิว“ จ๋า รักษาไม่หายสักที เพราะมีนิส…

    "สิว" ปัญหากวนหน้า กวนใจไม่รู้จบของใครหลายๆ คน บางคนรักษามาสารพัดวิธีแต่ทำไมไม่หายขาดสักที ...นั้นเพราะคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด