Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > วิธีกำจัดสิว

วิธีกำจัดสิว

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 3
www.never-age.com

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่ม ๆ สาว ๆ มักผจญปัญหาอยู่เสมอ วันนี้เรามาเปิดประเด็น เรื่องสิวกันหน่อย พร้อมวิธีกำจัดสิว และการดูแลผิวหน้าให้ใสกิ๊กไร้สิวกันดีกว่า

สิว คือตุ่มเล็กๆบนผิวหนัง
ข้างในเป็นไตสีขาวนวล ขึ้นตามใบหน้าเป็นส่วนใหญ่ เกิดขึ้นเพราะไขมัน (sebum) ที่สร้างจากต่อมไขมัน (sebaceous gland) ของผิวหนังมาอุดตันที่รูขุมขนของผิวหนังนั้น เกิดเป็นไตอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งเรียกว่า โคมิโดน (Comedone) แต่เรานิยมเรียกกันว่า หัวสิว หากเป็นหัวสิวที่มีผิวหนังปิดอยู่จะเรียกว่าสิวหัวปิด แต่ก็นิยมเรียกว่าสิวหัวขาวด้วย บางคนมีหัวสิวที่มีจุดสีดำ สิวแบบนี้เรียกว่าสิวหัวเปิด แต่ก็นิยมเรียวว่าสิวหัวดำด้วย หัวสิวทั้งสองแบบอักเสบได้ง่ายหากมีตัวกระตุ้นเพิ่มเติม เช่น แบคทีเรีย หรือฝุ่นละอองในอากาศ

สาเหตูการเกิดสิว
ใคร ๆ ก็รู้แน่ว่าสิว เกิดได้หลายสาเหตุ สิว เกิดได้จากสารภายในร่างกายเราเอง เช่น มีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป หรือเป็นกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ก็มีสาเหตุจากนอกร่างกายของเรา เช่นการใช้ยา หรือเครื่องสำอางบางชนิด นอกจากนี้สภาพแวดล้อม แสงแดดและอุณหภูมิ ความสะอาด อาหาร คนหน้ามัน ก็มีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าคนผิวหน้าธรรมดา แต่คนผิวแห้งก็มีโอกาสเป็นสิวได้ง่ายเหมือนกันซึ่งเราสามารถป้องกันได้

วิธีการรักษา หรือกำจัดสิวนั้น

มีแบบง่าย ๆ ไปจนถึงต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง และสิวแต่ละประเภท วิธีการรักษาก็แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ตั้งแต่การใช้ยาทา ยากิน ยาฉีด ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ในการรักษา สำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบ

ประเภทตุ่มหนอง สิวหัวช้าง หรือผื่นแดงขึ้นเรื้อรัง ไม่แนะนำให้รักษาด้วยตัวเอง ควรจะไปพบหมอเพื่อการรักษาให้ถูกอาการของสิวจะดีที่สุด อย่าเสี่ยงซื้อยามารักษาเอง เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียดื้อยา จนรักษายากขึ้นในภายหลัง

ส่วนคนที่เป็นสิวธรรมดา พวกสิวอุดตันเม็ดเล็ก ๆ สามารถซื้อยามาเองได้ ฉะนั้นควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับไว้สักหน่อย

-กลุ่ม Benzoyl Peroxide (BP)จะไปออกฤทธิ์ช่วยละลายหัวสิวและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว ยาชนิดนี้ต้องมีปริมาณความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 2.5 % จึงจะใช้ได้ผล ยากลุ่มนี้ไม่ควรใช้ร่วมกับยากลุ่มกรดวิตามินเอ เพราะอาจจะกัดผิว ทำให้หน้าลอกเป็นขุยได้

-กลุ่มกรดวิตามินเอ มีคุณสมบัติช่วยผลัดลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมื่อนำมาทาสิวจะช่วยให้หัวสิวที่อุดตันลอกออกมาได้ง่ายขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวัง ยากลุ่มนี้ใช้แล้วอาจทำให้หน้าระคายเคืองได้ง่าย และไวต่อแดด ดังนั้นควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีกว่า


-กลุ่มยาปฏิชีวนะ เช่น อีริโธรมัยซิน คลินดามัยซิน หรือเมทโทรนิดาโซล ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะชนิดทา จะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน ยากลุ่มนี้ สามารถขอคำแนะนำจากเภสัชกรได้ โดยจะมาในรูปของเจลหรือโลชั่นที่มีตัวยาพวกนี้เป็นส่วนประกอบ แต่การใช้ยาปฏิชีวนะตัวเดียวไปนาน ๆ อาจทำให้เชื้อดื้อยาได้ จึงควรใช้ร่วมกับยาทาในกลุ่มอื่น ๆ เช่น กลุ่มบีพี เป็นต้น

สำหรับการดูแลตัวเองเมื่อเป็นสิว ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งให้สะอาด และใช้เพียงแค่สบู่อย่างอ่อน ไม่ควรใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองของผิว หลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวที่เข้มข้นซึ่งจะก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่สัมผัสหน้าบ่อย ๆ และที่สำคัญ ห้ามบีบหรือแกะสิวเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งเพิ่มการอักเสบให้กับสิว และเกิดแผลเป็นได้

ปฏิบัติได้ดังนี้ หน้าใสกิ๊กจะหนีไปไหนพ้น


ที่มา Never-Age.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. “สิว“ จ๋า รักษาไม่หายสักที เพราะมีนิสัยแบบนี้หรือเปล่า? “สิว“ จ๋า รักษาไม่หายสักที เพราะมีนิส…

    "สิว" ปัญหากวนหน้า กวนใจไม่รู้จบของใครหลายๆ คน บางคนรักษามาสารพัดวิธีแต่ทำไมไม่หายขาดสักที ...นั้นเพราะคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

  2. อาหารโลว์จีไอ ลดสิว ผิวใสใน 12 สัปดาห์ อาหารโลว์จีไอ ลดสิว ผิวใสใน 12 สัปดาห์

    สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ระบุถึงสาเหตุการเกิดสิวว่ามีหลายปัจจัย ทั้งฮอร์โมนเพศที่เพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่น ความเครียด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด