Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > นักวิทย์ขุดหลุมศพเมืองฟลอเรนซ์ พิสูจน์ดีเอ็นเอ“โมนาลิซา“

นักวิทย์ขุดหลุมศพเมืองฟลอเรนซ์ พิสูจน์ดีเอ็นเอ"โมนาลิซา"

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 8
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ในอิตาลีได้ทำการเปิดหลุมศพแห่งหนึ่งในเมืองฟลอเรนซ์ของอิตาลี เพื่อทำการสกัดดีเอ็นเอ เพื่อทำการพิสูจน์ว่าเป็น"โมนาลิซา" หญิงสาวผู้มีรอยยิ้มลึกลับในภาพวาดของลีโอนาร์โด ดาวินชีหรือไม่


หลุมศพดังกล่าว ใช้เป็นที่ฝังศพครอบครัวของนางลิซา เจอรัลดินี ภรรยาของพ่อค้าผ้าไหม ที่เชื่อว่าเป็นแบบให้ดาวินชีวาดภาพ นักวิทยาศาสตร์หวังว่า การพิสูจน์ดีเอ็นเอจะช่วยให้ระบุตัวตนของเธอได้ จากกระดูกที่มีการขุดพบเมื่อปีที่แล้วที่สำนักแม่ชีที่อยู่ใกล้เคียง


เพื่อทำการค้นหาดีเอ็นเอที่ต้องการ นักวิทยาศาสตร์ได้เจาะโพรงบริเวณพื้นหินของโบสถ์ ที่เบื้องล่างมีการสร้างสุสานในลักษณะห้องใต้ดิน ของครอบครัวของนายฟรานเชสโก เดล จิโอคอนโด พ่อค้าผ้าไหมชาวเมืองฟลอเรนซ์ โดยหลุมศพตั้งอยู่เบื้องหลังแท่นบูชาของโบสถ์ซานติสซิมา อันนันเซียตา


นายซิลวาโน วินเซติ นักเขียนและนักวิจัยชาวอิตาลี ได้วางแผนที่จะทำการเปรียบเทียบตัวอย่างดีเอ็นเอ ที่สกัดได้จากโครงกระดูกของสตรี 3 คน ที่ฝังในสำนักแม่ชีเซนต์ เออร์ซูลา ที่อยู่ใกล้เคียง โดยนางลิซา เจอรัลดินี เสียชีวิตที่นั่นขณะบวชเป็นแม่ชี เมื่อปี 1542


เขาหวังว่ากระดูกบางชิ้นอาจเป็นของหนึ่งในผู้ร่วมสายเลือดกับเธอ หรืออาจเป็นกระดูกของนายปิเอโร ลูกชายของเธอ และเมื่อสามารถจับคู่ดีเอ็นเอแม่-ลูกได้แล้ว จึงจะชี้ได้ว่าเป็นโมนาลิซาหรือไม่ และจะสามารถสร้างเค้าโครงใบหน้าของเธอที่แท้จริงได้ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับภาพวาด


ลีโอนาร์โด ดาวินชี ใช้เวลาเกือบ 15 ปี ในการวาดภาพโมนาลิซา หนึ่งในผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงตลอดกาลชิ้นหนึ่งของโลก จนเสร็จสมบูรณ์ ก่อนที่จะตกเป็นสมบัติของกษัตริย์ฟรานซิสที่ 1 แห่งฝรั่งเศส ปัจจุบันภาพดังกล่าวอยู่ในความครอบครองของรัฐบาลฝรั่งเศส และเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด