Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > exam > สกอ.เร่งมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลรับตรง ขยายเวลาเพิ่มถึง 4 ต.ค.

สกอ.เร่งมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลรับตรง ขยายเวลาเพิ่มถึง 4 ต.ค.

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ได้จัดประชุมเรื่องการพัฒนาระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เกี่ยวข้อง ผลปรากฏว่าหลายฝ่ายเห็นว่าระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในปัจจุบัน ก่อเกิดปัญหาและผลกระทบต่อนักเรียน ผู้ปกครอง และระบบการศึกษา จึงเสนอให้ปรับปรุงและพัฒนาระบบการรับนิสิตนักศึกษาเป็นการด่วน ดังนั้น สกอ.จึงได้ทำหนังสือส่งไปถึงมหาวิทยาลัยของรัฐและมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐบาลหรือมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ เพื่อขอข้อมูลการรับนิสิตนักศึกษา ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2557 สำหรับข้อมูลที่ขอมหาวิทยาลัยจะเป็นละเอียดการรับนิสิต นักศึกษา ในทุกระบบ ทุกวิธีการ ทุกคณะและสาขาวิชา ที่ไม่ใช่การรับในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่นกลาง เช่น จำนวนคณะ/สาขาวิชา จำนวนรับ อัตราการแข่งขันที่ผ่านมา ช่วงเวลาการรับสมัครและสอบ คุณสมบัติผู้สมัคร การสอบคัดเลือกดำเนินการอย่างไร และค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมการสมัครหรือสอบต่อคนเป็นเท่าไหร่ ทั้งนี้ สกอ. จะนำข้อมูล เสนอต่อ รัฐมนตรีว่าการศธ. เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาตัดสินใจในการพัฒนาหรือปรับปรุงระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา และให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด


นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ข้อมูลจนถึงวันที่ 30 กันยายน มีมหาวิทยาลัยที่ต้องส่งข้อมูล จำนวน 80 แห่ง แต่ส่งมาเพียง 27 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)เชียงราย มรภ.ลำปาง มรภ.นครสวรรค์ มรภ.เพชรบูรณ์ มรภ.อุดรธานี มรภ.บุรีรัมย์ มรภ.สุรินทร์ มรภ.ราชนครินทร์ มรภ.เทพสตรี มรภ.รำไพพรรณี มรภ.นครปฐม มรภ.นครศรีธรรมราช มรภ.ภูเก็ต มรภ.สุราษฎร์ธานี มรภ.จันทรเกษม มรภ.พระนคร มรภ.สวนสุนันทา มรภ.ชัยภูมิ มรภ.ศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) กรุงเทพ และมทร.สุวรรณภูมิ


"เดิม สกอ. กำหนดให้มหาวิทยาลัยจะต้องส่งข้อมูลมาภายในวันที่ 30 กันยายน แต่ทราบว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งมีการรับนิสิตนักศึกษาหลายระบบ และต้องรวบรวบข้อมูลจำนวนมาก จึงทำให้ยังส่งข้อมูลไม่ได้ สกอ.เปิดรับข้อมูลไปจนถึงวันที่ 4 ตุลาคมนี้ หวังว่ามหาวิทยาลัยจะส่งข้อมูลครบทั้งหมด" นพ. กำจร กล่าว

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เผยเทคนิค ช่วยให้การเขียนรายงานง่ายขึ้น ! เผยเทคนิค ช่วยให้การเขียนรายงานง่ายขึ้น !

    การเขียนรายงาน เป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับน้องๆ ที่กำลังศึกษาหาความรู้อยู่ น้องๆ หลายคนก็น่าจะพอรู้กันอยู่แล้วว่ารายงานที่ดีจำเป็นต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง แต่อาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรให้การเขียน…

  2. 9 วิชาสามัญคืออะไร จำเป็นต้องสอบรึเปล่านะ ? 9 วิชาสามัญคืออะไร จำเป็นต้องสอบรึเปล่านะ ?

    ที่ผ่านมาหลายๆ คนอาจจะรู้จักและเคยได้ยินแต่ 7 วิชาสามัญ แต่ในปัจจุบัน สทศ. ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็น “9 วิชาสามัญ” ซึ่งก็คือข้อสอบกลางที่จัดขึ้นโดย สทศ. เพื่อใช้ยื่นมหาวิทยาลัยในรอบการสอบตรงเท่านั้น ทั้ง…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด