Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > exam > กยศ.เล็งใช้คะแนน o-net คัดผู้กู้ - ร่วมนายจ้างหักเงินเดือนชำระหนี้

กยศ.เล็งใช้คะแนน o-net คัดผู้กู้ - ร่วมนายจ้างหักเงินเดือนชำระหนี้

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 1
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา มองหามาตรการใหม่เล็งใช้คะแนนโอเน็ตคัดกรองผู้กู้เงินเรียน พร้อมขอความร่วมมือนายจ้างหักเงินเดือนชำระหนี้

หลังจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา () ถูกตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 จำนวน 6,700 ล้านบาท ดร.ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เผยว่า ขณะนี้มีแนวคิดที่จะนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เป็นหลักเกณฑ์หนึ่งในการคัดกรองผู้ที่จะกู้ยืมเงิน เพื่อต้องการให้ได้เด็กที่เห็นคุณค่าของเงิน และตั้งใจเรียน ที่สำคัญเมื่อเรียนจบจะมีโอกาสหน้าที่การงาน เพื่อนำเงินมาใช้คืนกองทุน อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุป ต้องดูตามความเหมาะสม รวมทั้งต้องหารือผู้เกี่ยวข้องก่อน

ขณะที่ความคืบหน้าในการติดตามหนี้กองทุนจะมีการใช้กระบวนการตรวจสอบผู้ค้างชำระจากเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก เพื่อให้ทราบที่อยู่ และที่ทำงานของผู้กู้ โดยขณะนี้ได้ขอข้อมูลจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แต่ก็ยังเป็นเพียงข้อมูลในกลุ่มข้าราชการเท่านั้น หลังจากนี้จะมีการประสานกับสำนักงานประกันสังคมเพื่อข้อมูล จากนั้นจะประสานขอความร่วมมือนายจ้างที่มีผู้กู้ให้ช่วยหักเงินเดือนส่งคืนกองทุน

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. หนี้กยศ. สะท้อนวินัยทางการเงินของคนยุคนี้ หนี้กยศ. สะท้อนวินัยทางการเงินของคนยุคนี้

    การศึกษาจะช่วยพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสังคมได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลับไม่ได้พัฒนาความรับผิดชอบให้เกิดขึ้นในตัวผู้กู้ยืมเลย

  2. กยศ. น่ารู้ “หนี้ กยศ.“ ไม่ได้โหดและน่ากลัวอย่างที่คิด ถ้ามีวินัยในการใช้เงิน กยศ. น่ารู้ “หนี้ กยศ.“ ไม่ได้โหดและน…

    เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ในกรณีที่ได้รับหมายศาล หมายเรียกและสำเนาคำฟ้องจาก กยศ. เราสมควรต้องไปศาลหรือเปล่า

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด