Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > exam > กยศ.เล็งใช้คะแนน o-net คัดผู้กู้ - ร่วมนายจ้างหักเงินเดือนชำระหนี้

กยศ.เล็งใช้คะแนน o-net คัดผู้กู้ - ร่วมนายจ้างหักเงินเดือนชำระหนี้

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 1
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา มองหามาตรการใหม่เล็งใช้คะแนนโอเน็ตคัดกรองผู้กู้เงินเรียน พร้อมขอความร่วมมือนายจ้างหักเงินเดือนชำระหนี้

หลังจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา () ถูกตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 จำนวน 6,700 ล้านบาท ดร.ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เผยว่า ขณะนี้มีแนวคิดที่จะนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เป็นหลักเกณฑ์หนึ่งในการคัดกรองผู้ที่จะกู้ยืมเงิน เพื่อต้องการให้ได้เด็กที่เห็นคุณค่าของเงิน และตั้งใจเรียน ที่สำคัญเมื่อเรียนจบจะมีโอกาสหน้าที่การงาน เพื่อนำเงินมาใช้คืนกองทุน อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุป ต้องดูตามความเหมาะสม รวมทั้งต้องหารือผู้เกี่ยวข้องก่อน

ขณะที่ความคืบหน้าในการติดตามหนี้กองทุนจะมีการใช้กระบวนการตรวจสอบผู้ค้างชำระจากเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก เพื่อให้ทราบที่อยู่ และที่ทำงานของผู้กู้ โดยขณะนี้ได้ขอข้อมูลจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แต่ก็ยังเป็นเพียงข้อมูลในกลุ่มข้าราชการเท่านั้น หลังจากนี้จะมีการประสานกับสำนักงานประกันสังคมเพื่อข้อมูล จากนั้นจะประสานขอความร่วมมือนายจ้างที่มีผู้กู้ให้ช่วยหักเงินเดือนส่งคืนกองทุน

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. กยศ. คืออะไร แล้วสำคัญยังไงกันนะ? กยศ. คืออะไร แล้วสำคัญยังไงกันนะ?

    กยศ. หรือ กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา คือหน่วยในใบกำกับของกระทรวงการคลัง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนและส่งเสริมการศึกษา โดยการให้กู้ยืมแก่นักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และนักเรียน นักศึกษ…

  2. กยศ.กับการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด กยศ.กับการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด

    สำนักงาน กยศ. ได้แจ้งให้เราทราบว่าจากจำนวนผู้กู้ยืมที่ถึงกำหนดต้องชำระคืนทั้งหมด มีเพียงร้อยละ 40 เท่านั้นที่ชำระคืนหรือเริ่มชำระคืน อีกร้อยละ 60 ยังไม่มาชำระคืนแต่อย่างใด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด