Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > exam > ชี้โอเน็ตต่ำเพราะเด็กเบื่อสอบ นักเรียนชนบทไม่สนใช้แต้มเลื่อนชั้น สะท้อน ′สอน-ประเมิน′ ไม่สอดคล้อง

ชี้โอเน็ตต่ำเพราะเด็กเบื่อสอบ นักเรียนชนบทไม่สนใช้แต้มเลื่อนชั้น สะท้อน ′สอน-ประเมิน′ ไม่สอดคล้อง

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายประวิต เอราวรรณ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ในฐานะประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยระบบการศึกษา เปิดเผยกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประกาศผลทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ชั้น ป.6 และชั้น ม.3 พบว่า คะแนนสอบโอเน็ตชั้น ป.6 มีผู้สอบได้ 0 คะแนนทุกกลุ่มสาระ ขณะที่คะแนนเฉลี่ยผ่าน 50% เพียง 2 วิชา ได้แก่ กลุ่มสาระพลานามัย สุขศึกษา และกลุ่มสาระการงานอาชีพ ส่วนโอเน็ตชั้น ม.3 มีผู้สอบได้ 0 คะแนน 6 กลุ่มสาระ และมีคะแนนเฉลี่ยมากกว่า 50% เพียงวิชาเดียวคือ กลุ่มสาระพลานามัย สุขศึกษา ว่า คะแนนดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงระบบการจัดการเรียนการสอน ระบบการบริหารหลักสูตร และระบบการวัดและประเมินผลที่ไม่สอดคล้องกัน จะเห็นได้ว่าข้อสอบของ สทศ.เป็นข้อสอบที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ส่วนการเรียนการสอน และการวัดประเมินผลของโรงเรียน จะเน้นการท่องจำ เมื่อใกล้สอบโอเน็ต จะติวข้อสอบให้นักเรียน ผลการสอบจึงออกมาในลักษณะนี้ ขณะเดียวกัน พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของนักเรียนชั้น ป.6 ที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น ส่วนชั้น ม.3 ซึ่งเป็นวัยรุ่น ทำให้เด็กไม่เอาใจใส่กับการสอบมากเท่าที่ควร คิดว่าเด็กคงเกิดความเหนื่อยล้ากับการสอบที่มากเกินไป เพราะมีทั้งสอบเก็บคะแนน สอบกลางภาค สอบปลายภาค โดยนักเรียนทุกคนต้องสอบ 8 กลุ่มสาระ จึงทำให้เบื่อหน่ายกับการสอบ

"สาเหตุที่เด็กไม่สนใจการสอบโอเน็ต ทั้งที่มีผลต่อการสอบเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และชั้น ม.4 นั้น ผมเห็นว่าแรงจูงใจที่จะนำผลสอบโอเน็ตเพื่อเรียนต่อระดับชั้นที่สูงขึ้น จะใช้ได้ผลกับเด็กในเมืองใหญ่ที่มีการแข่งขันสูงเท่านั้น แต่ใช้ไม่ได้กับเด็กในโรงเรียนชนบทห่างไกล รวมทั้งเด็กที่มีปัญหาทางพฤติกรรม และเด็กที่ไม่อยากเรียนต่อ ทำให้เด็กไม่ตั้งใจสอบ สำหรับแนวทางแก้ไขนั้น คิดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องหารือร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องข้อสอบในโรงเรียนกับการสอบโอเน็ต สอดคล้องกันมากน้อยเพียงใด ปัญหาการจัดสอบในโรงเรียนที่อาจมากเกินไป เด็กเบื่อหน่าย จะหาทางแก้ไขอย่างไร และการที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) จะนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการประเมินครู และประเมินผลโรงเรียน ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่ตื่นเต้นกับการสอบโอเน็ตมากกว่าเด็ก ส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดบางอย่างกับการสอบหรือไม่ เป็นเรื่องที่เราควรต้องหาคำตอบ" นายประวิตกล่าว

ที่มา : นสพ.มติชน

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. 8 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนการสอบ GAT PAT/วิชาสามัญ/O-NET 8 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนการสอบ GAT PAT/วิชาสามัญ/O-NET

    ก่อนการสอบแต่ละข้อสอบ สทศ. จะเปิดให้เช็คเลขที่นั่งสอบและสถานที่สอบกันก่อนนะครับ ซึ่งสถานที่สอบนั้นน้องๆสำหรับวิชาสามัญและ GAT PAT น้องๆจะทำการเลือกตั้งแต่ตอนสมัครแล้ว

    Tags: gat pat , onet , วิชาสามัญ , gat , pat ,

  2. สทศ. ยันข้อสอบ O-net ไม่มีผิดพลาด เตรียมรวบรวมคำแนะนำ ไปปรับใช้การออกข้อสอบปีต่อไป สทศ. ยันข้อสอบ O-net ไม่มีผิดพลาด เตรียมรวบรวมคำแ…

    สทศ. ยันข้อสอบ O-net ไม่มีผิดพลาด ตามกระแสในโลกออนไลน์ ชี้เตรียมรวบรวมคำแนะนำจากเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับใช้การออกข้อสอบปีต่อไป

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด