Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > education > โพลล์ชี้การศึกษาไทยอยู่ในยุคตกต่ำ ณเดชน์ ญาญ่า แต้ว ต้นแบบการเรียน

โพลล์ชี้การศึกษาไทยอยู่ในยุคตกต่ำ ณเดชน์ ญาญ่า แต้ว ต้นแบบการเรียน

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 5
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

เยาวชนเห็นด้วยว่าการศึกษาไทยในปัจจุบันอยู่ในยุค ตกต่ำ ย่ำแย่ พบพฤติกรรมครูสอนปล่อยเกรด ไม่เข้มงวด ไม่จริงจัง ด้าน ณเดช ญาญ่า แต้ว เป็นต้นแบบด้านการเรียน

กรุงเทพโพลล์ สำรวจความคิดเห็นเยาวชนในหัวข้อ "อะไรทำให้ถดถอย ในความคิดเยาวชน" โดยเก็บข้อมูลกับเยาวชนอายุ 15-25 ปี ที่พักอาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 1,167 คน พบว่า กิจกรรมที่เยาวชนทำแต่ละวันในช่วงเวลาว่างหลังจากการเรียน คือ ดูหนัง ฟังเพลง ดูทีวี ร้อยละ 72.2 รองลงมา เล่นอินเทอร์เนต เช่น facebook,line ร้อยละ 63.6 และอ่านหนังสือ ร้อยละ 47.1

เมื่อถามเยาวชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ หากจะกล่าวว่า "การศึกษาไทยในปัจจุบันอยู่ในยุค ตกต่ำ ย่ำแย่" เยาวชนส่วนใหญ่คิดเป็นร้อยละ 66.3 เห็นด้วยกับคำกล่าวดังกล่าว มีเพียงร้อยละ 7.0 เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย ที่เหลือร้อยละ 26.7 ไม่แน่ใจ

ด้านสาเหตุที่ทำให้คุณภาพการศึกษาไทยอันดับแย่ลงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เยาวชนร้อยละ 70.7 คิดว่าสาเหตุดังกล่าวเกิดมาจาก ตัวนักเรียนเองที่มีสมาธิ/ความตั้งใจเรียนลดลง รองลงมาร้อยละ 42.5 คิดว่ามาจากปัญหาการเมืองส่งผลทำให้นโยบายการศึกษาไม่ต่อเนื่อง และร้อยละ 35.6 คิดว่ามาจากหลักสูตรการเรียนการสอนที่ไม่เข้มข้น

สำหรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของครู อาจารย์ ที่เยาวชนเคยพบเห็น คือ สอนแบบปล่อยเกรด ไม่เข้มงวด ไม่จริงจัง (ร้อยละ 77.0) รองลงมาคือ สอนอย่างไม่มีความพร้อม ไม่เตรียมการเรียนการสอน (ร้อยละ 64.6) และเน้นสอนพิเศษ/เชิญชวนให้เรียนพิเศษ ไม่เน้นสอนในห้องเรียน (ร้อยละ 56.9)

ส่วนดาราที่เยาวชนเห็นว่าเป็นต้นแบบที่ดีในด้านการเรียน คือ ณเดช คูกิมิยะ  ญาญ่า และแต้ว ณฐพร

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. อันดับ “มหาวิทยาลัยไทย“ ร่วงยกแผง อันดับ “มหาวิทยาลัยไทย“ ร่วงยกแผง

    สถานะมหาวิทยาลัยไทยหล่นกราวรูดในรอบปีที่ผ่านมา คงเหลือ ม.มหิดลแห่งเดียวติดกลุ่มท็อป 100 ของเอเชีย สถาบันอุดมศึกษาชื่อดัง 7 แห่งทำคะแนนลด ขณะมาเลย์-อินโดฯ ไต่อันดับพรวด

  2. “บิ๊กหนุ่ย“ ผุดไอเดียสอบตกเป็นช่วงชั้น เตรียมเพิ่มมาตรฐานสอบซ่อมเข้มข้นก่อนให้ซ้ำชั้น “บิ๊กหนุ่ย“ ผุดไอเดียสอบตกเป็นช่วงชั้…

    ให้เด็กมีโอกาสได้ซ่อมก่อน ไม่ใช่ตกทันที ขณะเดียวกันจะปรับปรุงมาตรฐานการสอบให้มีมาตรฐานเดียวกันทุกโรงเรียน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>