Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > education > สพฐ.ติวเข้มเด็กทั่วประเทศเพิ่มโอเน็ต-จัดอบรมครูเขตพื้นที่คะแนนต่ำ

สพฐ.ติวเข้มเด็กทั่วประเทศเพิ่มโอเน็ต-จัดอบรมครูเขตพื้นที่คะแนนต่ำ

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 6 ตุลาคม นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า(สพฐ.)ได้มีการวิเคราะห์ข้อมูลผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต)ของนักเรียนในโรงเรียนสังกัดใน 225 เขตพื้นที่การศึกษาว่ามีเขตพื้นที่ฯไหนอ่อนในวิชาไหนบ้าง

ภาพรวมบางเขตพื้นที่ฯมีผลคะแนนต่ำบางวิชา หรือต่ำหลายวิชา ทางสพฐ.จึงได้คัดเขตพื้นที่การศึกษาที่มีคะแนนโอเน็ตต่ำ 25 ของเขตพื้นที่การศึกษามาจัดอบรมครูโดยจะแยกการอบรมเป็นกลุ่มเขตพื้นที่การศึกษาตามวิชาที่คะแนนโอเน็ตต่ำแทนการจัดอบรมครูพร้อมกันทั่วประเทศเพื่อช่วยพัฒนาการเรียนการสอนและจะได้เพิ่มคะแนนโอเน็ตในภาพรวมของประเทศให้ดีขึ้น อีกทั้งจะมีการเสริมสื่อทางไกลผ่านดาวเทียม การเพิ่มเติมแบบฝึกหัดต่างให้นักเรียนด้วย

รวมทั้งการจัดติวนักเรียนทั่วประเทศเพื่อให้มีความพร้อมในการสอบโอเน็ตแต่จะเป็นการติวเข้มในสาขาวิชาที่อ่อน เช่น เขตพื้นที่ไหนอ่อนภาษาอังกฤษก็จะให้ครูสอนเสริมหรือเพิ่มเติมในตอนเย็นหรือในชั้นเรียนให้มีความเข้าใจมากขึ้นโดยอาจจะนำแบบฝึกหัดหรือข้อสอบเก่ามาเด็กทำเพื่อเป็นการฝึกฝนเด็กไปในตัว เป็นต้น โดยคาดหวังจะให้คะแนนกระเตื้องขึ้นส่วนสาเหตุที่นำโอเน็ตมาเป็นตัวตั้งเพราะว่าสังคมนี้ใช้ตัวโอเน็ตเป็นตัววัดเด็กและโอเน็ตยังส่งผลต่อการเรียนต่อระดับชั้นต่างๆ

นอกจากนี้แล้วสพฐ.จะเน้นติวภาษาอังกฤษของนักเรียนทั่วประเทศโดยจะทำคู่มือภาษาอังกฤษ 100 ประโยคการสนทนาที่เด็กไทยต้องรู้แจกไปให้โรงเรียน 3 หมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศ เพื่อทำให้โรงเรียนนำไปทำสำเนาแจกจ่าย ให้กับกับนักเรียนเพื่อได้นำไปฝึกพูดหรือเป็นคู่มือให้สามารถสื่อสารในประโยคการสนทนาทั่วไปได้ ส่วนการเรียนการสอนในห้องเรียนจะเน้นการสื่อสารมากขึ้นกว่าเดิมตามนโยบายที่ได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เปิด สัดส่วน รับ ม.1 โรงเรียนดังทั่วประเทศ เปิด สัดส่วน รับ ม.1 โรงเรียนดังทั่วประเทศ

    สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศแนวนโยบายการรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2556 ไปแล้ว ขณะนี้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงในเขตพื้น…

  2. ศธ.เน้นขยายโอกาสทางการศึกษา 4 ด้าน ศธ.เน้นขยายโอกาสทางการศึกษา 4 ด้าน

    นโยบายการศึกษาคือกุญแจสำคัญ และเป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยขจัดความยากจน โดยนโยบายของ ศธ.จะยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลาง ดูแลครูอาจารย์เสมือนคนในครอบครัว ดูแลนักเรียนเหมือนลูกหลานของเรา

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด