Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Lifestyle > อย่าห้ามแต่ร้านเหล้า ! ทปอ. มีมติห้ามงานเลี้ยงมหา′ลัย เสิร์ฟเหล้า

อย่าห้ามแต่ร้านเหล้า ! ทปอ. มีมติห้ามงานเลี้ยงมหา′ลัย เสิร์ฟเหล้า

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยนครพนม นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ทปอ.ว่า ที่ประชุมหารือกรณีที่คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่ม มีมติเห็นชอบให้ออกประกาศห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาและสถาบันอาชีวศึกษาในระยะ 300 เมตร โดย ทปอ.เห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่มหาวิทยาลัยไม่มีอำนาจไปดำเนินการตามกฎหมายกับสถานประกอบการ ดังนั้น จึงขอให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตให้สถานประกอบการ ดูแลการบังคับใช้กฎหมายให้เคร่งครัด ซึ่งนอกจากจะไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังอยากให้สั่งห้ามไปถึงร้านคาราโอเกะ สนุกเกอร์ พนันฟุตบอลด้วย

ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นที่ประชุมมีมติร่วมกันว่าจะต่อต้านการดื่มแอลกอฮอล์ โดยรวมไปถึงการเลี้ยงรับรองผู้บริหารในสถาบันการศึกษาที่เคยมีการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ อาทิ เบียร์ วิสกี้ บรั่นดี ไวน์ เป็นต้น จากนี้ไปจะไม่มีโดยเด็ดขาด ขณะเดียวกันอยากเชิญชวนประชาชน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครองร่วมกันรณรงค์เป็นภาคีเครือข่ายไม่ให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษา เพื่อสร้างให้เยาวชนเป็นคนดี และห่างไกลจากอบายมุข

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เผย “แอลกอฮอล์“ มีผลต่อวิวัฒนาการมนุษย์ เผย “แอลกอฮอล์“ มีผลต่อวิวัฒนาการมนุษ…

    ศาสตราจารย์คาร์ริแกนเตรียมทำวิจัยต่อเนื่องว่า สัตว์จำพวกลิงใหญ่ อย่างเช่น กอริลลา หรือ ชิมแปนซี มีความสามารถในทำนองเดียวกันนี้หรือไม่อีกด้วย

  2. กันไว้ดีกว่าแก้ จะได้ไม่ต้องแย่ ถ้าดื่มแล้วขับ กันไว้ดีกว่าแก้ จะได้ไม่ต้องแย่ ถ้าดื่มแล้วขับ

    การประวิงเวลา หรือดื่มน้ำไม่ได้ช่วยให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดลดลง แต่ร่างกายจะกำจัดแอลกอฮอล์จากกระแสเลือดในอัตราคงที่ประมาณชั่วโมงละ 15 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>