Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > education > ธนาคารดังรับพนง.ตามมหา′ลัย นักวิชาการชี้ สะท้อนระบบการศึกษาไทยล้มเหลว

ธนาคารดังรับพนง.ตามมหา′ลัย นักวิชาการชี้ สะท้อนระบบการศึกษาไทยล้มเหลว

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 28
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ประกาศของธนาคารดังแห่งหนึ่งที่ลงรับสมัครงานทางเว็บไซต์สมัครงานใน "ตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด" ซึ่งชี้แจงคุณสมบัติเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย 14 แห่งทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมในวงกว้าง ขณะที่ทั้ง 40 แห่ง ยังเล็งยกเลิกการทำธุรกรรมการเงินทุกชนิดกับทางธนาคารต้นเรื่องอีกด้วย

จากกระแสนี้ ผศ.สุดแดน วิสุทธิลักษณ์ รองคณบดีฝ่ายการนักศึกษา อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับมติชนออนไลน์ว่า แม้ในความเป็นจริงในสังคมไทยจะมีหลักปฏิบัติในการรับพนักงานเช่นนี้อยู่แล้วก็ตาม แต่การกระทำในลักษณะนี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอยู่ดี แต่ก็อาจมองอีกมุมได้ว่า การกระทำเช่นนี้เป็นการสื่อสารที่ตรงไปตรงมาเกินไปก็ได้

ผศ.สุดแดน กล่าวต่อว่า ในกรณีการรับพนักงานของธนาคารที่ตกเป็นข่าวในครั้งนี้ไม่ได้สะท้อนเพียงการเลือกปฏิบัติต่อมหาวิทยาลัยราชภัฏเท่านั้น แต่ยังสะท้อนไปถึงความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทยทั้งระบบ กล่าวคือการรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏที่มักได้นักศึกษาที่เข้าเรียนเป็นตัวเลือกรองลงมาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว มากไปกว่านั้นอาจเป็นปัญหาจากการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนด้วยซ้ำ

ผศ.สุดแดนยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏมีจุดแข็งในเชิงนโยบายของตัวเองอยู่แล้วเช่น การรับนักศึกษาที่เป็นคนพิการ หรือเป็นเด็กพิเศษ ซึ่งในส่วนนี้มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงมักไม่ทำกัน เลยอยากให้มองว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏก็มีจุดเด่นและจุดแข็งในตัวเอง

"นอกจากนั้น หากพิจารณาดูให้ดี ปัจจุบันหน่วยงานต่างๆ ที่รับพนักงานเข้าทำงานมีกรอบการรับพนักงานที่กว้างกว่าเดิม คือไม่ได้มองแค่ชื่อเสียงของสถาบัน แต่มองไปถึงการเข้ากับผู้อื่นได้ การสู้งาน หรือบุคลิกที่เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย โดยในส่วนนี้มีการพิจารณาในองค์ประกอบที่ต่างกันไป ซึ่งในระยะหลังมา มีหลายหน่วยงานที่คิดเช่นว่า บุคคลที่จบมาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงก็มีปัญหาไม่น้อยในการทำงาน ทั้งความเชื่อมั่นในตัวเอง หยุดงานบ่อย หรือไม่อดทนกับหลายๆเรื่อง ในขณะเดียวกันบุคคลจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง บางหน่วยงานก็พบว่า มีความพร้อมที่จะเรียนรู้งานมากกว่า" ผศ.สุดแดน กล่าว

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. 10 มหาวิทยาลัย ที่ได้รับพระราชทานชื่อ จากในหลวง ร.9 10 มหาวิทยาลัย ที่ได้รับพระราชทานชื่อ จากในหลวง ร…

    วันนี้ Sanook! Campus จะพาทุกคนไปดูสิว่าจะมีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง บางทีอาจจะเป็นมหาวิทยาลัยที่น้องๆ ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก หรือเรียนอยู่ ซึ่งถือเป็นความภูมิใจมากจริงๆ จะมีมหาวิทยาลัยไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันไ…

  2. จุดยืนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏ... จุดยืนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏ...

    คุณภาพชีวิตที่ดีของประชากรในประเทศสิ่งหนึ่งที่กล่าวได้ว่าเป็นความปรารถนา นั่นก็คือ การศึกษาที่ดี มีคุณภาพ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด