Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > education > มาดูชีวิตเด็กซิ่วในประเทศญี่ปุ่น…เมื่อสอบไม่ติดมหาวิทยาลัยพวกเขาทำอะไรกัน

มาดูชีวิตเด็กซิ่วในประเทศญี่ปุ่น…เมื่อสอบไม่ติดมหาวิทยาลัยพวกเขาทำอะไรกัน

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 8
www.eduzones.com

สนับสนุนเนื้อหา

วันประกาศผลสอบของประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าเป็นอีกวันหนึ่งที่เด็กนักเรียนญี่ปุ่นถือเป็นวันสำคัญๆสุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ ใครพลาดได้สถาบันหรือมหาวิทยาลัยดีๆ แล้วก็อาจจะเปลี่ยนอนาคตกันได้เลยล่ะ แล้วถ้าเด็กคนไหนที่สอบไม่ติดมหาวิทยาลัยที่ตั้งใจ หลายคนจึงมักจะหาทางออกด้วยการสอบใหม่ในปีหน้า หรือที่เรียกกันว่า เด็กซิ่ว แทนการเข้าเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงรองลงมานั่นเอง

สำหรับคำว่าเด็กซิ่วในภาษาญี่ปุ่นก็คือ โรนินเซ (Ronin-sei) คำเดียวกับที่เรียกซามูไรที่ทำผิดพลาด และทำให้เจ้านายของตนพ่ายแพ้สงครามในสมัยโบราณ จึงกลายเป็นซามูไรที่ไร้นายเหนือหัวนั่นเอง

แต่เหล่าโรนินเซ ทั้งหลายนี้ ไม่ยอมเลือกที่จะเรียนมหาวิทยาลัยอันดับรองๆ เพราะคิดว่าจะทำให้หางานในอนาคตได้ยาก และมีรายได้น้อย พวกเขาจึงใช้เวลาในการอ่านหนังสือทบทวนตลอดปี เพื่อจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยดีๆ ให้ได้

ในแต่ละปี จะมีเหล่าโรนิน มากถึง 110,000 คน (1 ใน 4 ของนักเรียนทั้งหมด) ที่กลับมาสอบใหม่แข่งกับรุ่นน้อง ด้วยเหตุนี้จึงมีการจัดตั้งโรงเรียนติวให้กับเด็กเหล่านี้ ถือเป็นคอร์สพิเศษระยะเวลา 1 ปีสำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัยโดยเฉพาะเลยทีเดียว

และสถิติที่น่าสนใจก็คือ 40% ของนักเรียนที่สอบติดมหาวิทยาลัยระดับท็อปของประเทศ จะเป็นพวกโรนิน หรือเด็กซิ่วด้วยล่ะ เพราะฉะนั้นการมาติวใหม่หลายคนจึงมองว่าคุ้มค่านั่นเอง เรียกได้ว่าต้องโดนความเจ็บปวดกันซะก่อน

ประเทศญี่ปุ่นก็นับได้ว่า เป็นประเทศที่ค่อนข้างซีเรียสกับเรื่องการเข้ามหาวิทยาลัยดังๆอย่างมาก เรามักจะเห็นข่าวเด็กฆ่าตัวตายเพราะสอบไม่ติดอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง

ที่มา http://www.wegointer.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด