Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > หาประสบการณ์ก่อนเรียนจบอย่างไรได้บ้าง

หาประสบการณ์ก่อนเรียนจบอย่างไรได้บ้าง

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
www.eduzones.com

สนับสนุนเนื้อหา

เข้าสมัครเป็นสมาชิกชมรมต่าง ๆ

กิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยมีมากมายให้เลือก หนึ่งในนั้นคือการเข้าสมัครเป็นสมาชิกชมรมต่าง ๆ ตามความถนัดและความสนใจของเรา ไม่ว่าจะเป็นชมรมดนตรีนาฏศิลป์ไทย ชมรมการละคร ชมรมออกค่ายอาสาพัฒนา ชมรมกีฬาต่าง ๆ หรือ ชมรมที่เกี่ยวกับอาชีพและสาขาคณะที่เรากำลังเรียนอยู่ การสมัครเป็นสมาชิกชมรมและเข้าไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในชมรมนั้น นอกจากจะทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รู้จักแบ่งเวลาเรียนและทำกิจกรรมให้สมดุลแล้ว ยังทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ รู้จักการทำงานกับคนมากขึ้น เพิ่มพูนประสบการณ์และทักษะในการทำงานต่าง ๆ ใช้ชีวิตที่นอกเหนือจากการเรียนเสร็จแล้วกลับบ้านหรือไปเที่ยวเล่น ทำให้เราใช้ชีวิตนักศึกษาได้อย่างคุ้มค่า

หางานพิเศษทำ

การหางานพิเศษทำนอกเหนือจากเวลาเรียนตามความชอบ ความสนใจและความถนัดของเรา นอกจากจะเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางการเรียนให้กับครอบครัวแล้ว เรายังได้ประสบการณ์การทำงานในโลกของความเป็นจริง ได้คอนเน็คชั่น ได้รู้จักตัวเอง ฝึกฝนทักษะและความสามารถของตัวเองให้เติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ฝึกความอดทน และฝึกวินัยในการใช้เงิน คุณสมบัติต่าง ๆ ที่เราได้ฝึกขณะที่ทำงานพิเศษขณะเรียนนั้น จะทำให้เราได้เปรียบและเป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ให้ตัวเราก่อนเรียนจบและออกไปทำงานจริง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมจุดมุ่งหมายหลัก นั่นก็คือ "การเรียน"

ไปเข้าคอร์สหรือเรียนพิเศษเพิ่มเติม

การเพิ่มพูนประสบการณ์ก่อนเรียนจบได้ดีวิธีหนึ่งคือ การหาหลักสูตรที่อบรมทางด้านวิชาชีพต่างๆ และสมัครเข้าไปเรียนหรือเข้าร่วมในการอบรม สัมมนาในหลักสูตรต่างๆ ตามความชอบและความสนใจของเราในช่วงระหว่างปิดภาคเรียน เช่น เข้าคอร์สเรียนภาษาต่างประเทศ เรียนศิลปะ อบรมการทำอาหาร หรือขนม เข้าฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น หากคุณมีทุนทรัพย์และรู้จักแบ่งเวลาให้ดี การไปสมัครเรียนภาษาและทำงานยังต่างประเทศช่วงปิดภาคเรียนก็จะทำให้เราได้ประสบการณ์พิเศษเพิ่มขึ้นได้อีกมาก อีกทั้งยังทำให้เราได้ฝึกฝนทักษะความสามารถพิเศษของเราและขัดเกลาทัศนคติของเราให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

การไปฝึกงาน

การสมัครเข้าฝึกงานตามบริษัท หน่วยงาน องค์กร หรือแม้กระทั่งในมหาวิทยาลัยหรือคณะที่เราเรียนอยู่ จะทำให้เราได้ฝึกการทำงานร่วมกับคนหลากหลายคุณวุฒิและวัยวุฒิ ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมของการทำงานเสมือนจริง เพราะการสมัครเข้าไปฝึกงานตามสาขาที่เราสนใจนั้น ก็เหมือนเป็นการทดลองว่า หากเราเข้าไปทำงานตามสาขาหรือองค์กรนั้น ๆ จริง ๆ แล้ว มีอะไรที่เราต้องเรียนรู้และต้องปรับตัวอีกบ้าง การทำงานจริง ๆ นั้นเขาทำกันอย่างไร ทำให้เราได้ประสบการณ์จริงก่อนเข้าไปทำงานเร็วก่อนคนอื่น และทำให้เราได้คอนเน็คชั่นและโอกาสได้งานมากกว่าคนอื่นหากเราแสดงความสามารถของเราขณะฝึกงานได้ดี

หาความรู้รอบตัวให้มาก

ขณะศึกษาอยู่นั้น ความรู้ในตำราเรียนอาจไม่เพียงพอ เราควรจะต้องอ่านให้มาก ค้นคว้าให้มากในสิ่งที่นอกเหนือจากตำราเรียน ทั้งจากสื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต หาความรู้รอบตัวจากข่าวสารรอบโลก ศึกษาจากงานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังเรียนอยู่และจะใช้ในการทำงานต่อไปในอนาคต จะทำให้เราได้เปรียบคนอื่นทางด้านวิชาการ การเป็นผู้รอบรู้เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้รู้ข่าวสารเกี่ยวกับงานได้เร็วกว่าคนอื่น ถือเป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ก่อนเรียนจบได้ดีวิธีหนึ่ง

หากน้อง ๆ นำวิธีเหล่านี้ที่ jobsDB แนะนำไปใช้ รับรองค่ะว่า น้อง ๆ จะได้รับประสบการณ์ที่มีค่าในชีวิต และพร้อมสำหรับการออกไปเผชิญโลกกว้างอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล th.jobsdb.com

ภาพจาก : istockphoto.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เพราะศิลปะคือการทดลอง “ Arted Gift Fair “ ครั้งที่ 28 เพราะศิลปะคือการทดลอง “ Arted Gift Fair …

    Gift Fair ของภาควิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปีนี้ กับธีมงานที่มีชื่อว่า “GIFT LAB”

  2. หนุ่มหล่องานดีบอกต่อ...อิ่มท้อง อิ่มตา อิ่มใจ กับ “เกษตรแฟร์ 2561” หนุ่มหล่องานดีบอกต่อ...อิ่มท้อง อิ่มตา อิ่มใจ กับ…

    "เกษตรแฟร์" ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของเด็กมหาวิทยาลัยเกษตรที่ออกมาจัดบูทขายของเดินเล่น กันยามค่ำคืน แถมยังเป็นแหล่มรวมตัววัยรุ่นที่มาเดินเล่นกัน ซื้อของ จับจ่าย แถมบอกคำเดียวว่า งานนี้จัดดี อิ่มใจ อิ่มต…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด