Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > 8 สมุนไพรช่วย สิวหาย...ชัวร์

8 สมุนไพรช่วย สิวหาย...ชัวร์

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
นิตยสาร ชีวจิต

สนับสนุนเนื้อหา

สิว เป็นปัญหาผิวชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักเผชิญ พอ ๆ กับปัญหาความแก่ชราของใบหน้า และปัญหาฝ้า สิวถือเป็นภาวะเรื้อรัง แม้การรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันจะได้ผลดี แต่อาจมีผลข้างเคียงบางอย่างได้ การทายาอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ส่วนการกินยา อาจทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ได้ และยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงต่อตับอีกด้วย ดังนั้น วันนี้จึงนำวิธีรักษาสิวโดยใช้สมุนไพรไทย ๆ ที่เราสามารถใช้รักษาให้ สิวหาย ได้ด้วยตนเอง โดยแบ่งกลุ่มตามคุณสมบัติ ดังนี้

1. คุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าให้หลุดลอกออกไป ผลสำหรับการรักษาสิว คือ ทำให้การอุดตันลดลง ช่วยเปิดรูขุมขน และยังส่งผลให้การอักเสบลดลง สิวหัวแดงหัวหนองจะแห้งลง ซึ่งสมุนไพรที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อการรักษาสิว ได้แก่

- ไพล นำไพลผงมาละลายน้ำเล็กน้อย แล้วทาบริเวณที่เป็นสิว จะช่วยทำให้สิวแห้ง

- ทองพันชั่ง นำทองพันชั่งมาคั้นเอาแต่น้ำ เอาน้ำคั้นที่ได้ทาหัวสิว

- ใบเสลดพังพอน นำใบเสลดพังพอนมาคั้น เอาแต่น้ำ เอาน้ำคั้นที่ได้ทาหัวสิว

- ขมิ้นชัน ผสมขมิ้นชันผง 1 ช้อนชา ปูนแดง 1 ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาทาสิว จะได้ผลดีมาก

- น้ำมะนาว ทาน้ำมะนาวบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้ 10 นาที ถ้ารู้สึกแสบ ให้รีบล้างออกทันที ถ้าไม่แสบ สามารถเพิ่มเวลาให้นานขึ้นได้ในการทำครั้งต่อ ๆ ไป

2. คุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และช่วยฆ่าเชื้อสิว ทำให้สิวหัวหนองลดการอักเสบได้

- หอมเล็ก นำหอมเล็กมาคั้นน้ำ นำน้ำคั้นที่ได้มาทาบริเวณที่เป็นสิว จะทำให้สิวแห้ง และลดการอักเสบได้

- ว่านหางจระเข้ ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ นำวุ้นที่ได้มาล้างให้สะอาด แล้วบดละเอียด ก่อนนำมาทาหัวสิว จะช่วยลดการอักเสบ และอาการผิวแห้งที่อาจเกิดจากการรักษาสิวได้อีกด้วย

- เปลือกมังคุดแห้ง นำเปลือกมังคุดแห้งมาต้มกับน้ำ เอาน้ำต้มที่ได้ทาบริเวณที่เป็นสิว หรือเอามาทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 - 30นาที แล้วล้างออก ทำวัน 1 ครั้ง

ที่สำคัญ ไม่ควรบีบ แกะสิว เพราะจะยิ่งทำให้อักเสบ และเกิดรอยดำมากขึ้น นอกจากนี้ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลให้สิวมีอาการดีขึ้นอีกทางหนึ่ง

ข้อมูลจาก นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์

ที่มา นิตยสาร ชีวจิต

ภาพจาก istockphoto.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด