Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > 4 อาชีพเสริม..มาแรงของ “วัยรุ่น“ ยุค Gen Y

4 อาชีพเสริม..มาแรงของ "วัยรุ่น" ยุค Gen Y

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 1
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยความที่โลกในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและมีความสอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เจริญแบบขั้นสุด และหนึ่งในกลุ่มคนที่สามารถปรับตัวได้ดี ก็คงหนีไม่พ้นวัยรุ่นยุคใหม่หรือชาว Gen Y ที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีได้อย่างกลมกลืนและก็สามารถหารายได้เข้ากระเป๋าได้ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบกันเลยทีเดียว...

แล้วอาชีพอะไรล่ะที่จะทำให้น้องๆ เหล่านี้สามารถใช้ประโยชน์ของการเป็นวัยรุ่น Gen Y ได้อย่างสูงสุด...นั่นก็คือการ "ทำงานออนไลน์" นั่นเองค่ะ ซึ่งมันก็จะมีหลากหลายประเภทมาก เด็กยุคใหม่ๆ ก็จะมีอิสระในการเลือกที่จะทำในสิ่งที่พวกเค้าทำแล้วมีความสุขกัน ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่า...ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. ขายของออนไลน์มากันที่อย่างแรกเลยนั่นก็คือการขายของออนไลน์ ซึ่งก็เป็นอะไรที่สะดวกมาก ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญเราไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็สามารถหาของมาขายบน Facebook และ Instagram กันได้แล้ว...

ส่วนสินค้าที่นิยมขายกันก็อย่างเช่น เครื่องประดับ เสื้อผ้าวัยรุ่น ของกระจุ๊กกระจิ๊กหรือของแฮนด์เมค ต้นไม้ กระเป๋าผ้า เป็นต้น โดยเท่าที่สังเกตของที่พวกเค้าทำขายกัน ก็จะมีจุดเริ่มต้นมาจากสิ่งใกล้ตัวของพวกเค้า เช่น จบออกแบบจิลเวลลี่มา เค้าก็จะทำเครื่องประดับ ที่เค้าได้ร่ำเรียนออกมาขายกัน โดยที่พวกเค้าเองก็จะเป็นเจ้าของโปรดักส์ 

2. Youtuberมาต่อกันที่ Youtuber ซึ่งใครหลายคนยังนึกไม่ออกว่าคืออะไรกันนะ นั่นก็คือการที่เราสร้างตัวตนของเราขึ้นมาให้เป็นที่รู้จักบนระบบวีดีโอสตรีมมิ่งอย่าง Youtube นั่นเองค่ะ โดยที่เราจะต้องอัพโหลดคลิปวีดีโอของเราขึ้นไป อย่างเช่นถ้าเราถนัดร้องเพลง เราก็จะร้องเพลง Cover ขึ้นไป.. ส่วนใครถนัดแต่งหน้า ก็อาจจะอัดคลิปสอนแต่งหน้าขึ้นไป ตรงนี้ถ้าใครทำดีๆ หรือมีคนมาติดตามเยอะๆ ก็อาจจะมีงานจ้าง งานขาย มาให้เราแบบไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ

3. ทำ Fanpage - instagram - ขายรูปลงเว็บการถ่ายรูปก็เป็นอะไรที่วัยรุ่นทุกคนให้ความสนใจในช่วงนี้...และถ้าใครมีฝีมือดีๆ ถ่ายภาพสวยหน่อย เช่น ไปถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวมาแล้วก็มีคนมากด Like มาติดตามเป็นจำนวนมาก...จนถึงขั้นที่เรียกว่ามีฐานแฟนคลับ ณ จุดนี้ เราอาจจะไปเข้าตาแมวมองหรือเจ้าของโปรดักซ์ ติดต่อให้เราไปเป็น อินฟลูเอนเซอร์ ก็เป็นได้ ส่วนภาพที่เราถ่ายมาสวยๆ ก็เอาไปลงขายในเว็บต่างประเทศได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้ใครที่สนใจก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมกันนิดนึง เพราะมันค่อนข้างจะมีเทคนิคหลายอย่างที่เราจะต้องเรียนรู้เพิ่มเติม

4. Bloggerสำหรับบล็อกเกอร์ก็คือคนที่จะต้องเขียนคอนเท้นท์ตามความถนัดลงในบล็อกของตัวเอง ซึ่งก็อาจจะมีการทำงานผ่านทาง Facebook Fanpage หรือ Youtube บ้าง เพราะมันก็จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เหล่าบล็อกเกอร์นั้นได้แจ้งเกิดในวงการ

ซึ่งบล็อกเกอร์เองก็จะมีหลากหลายสายมากๆ เช่น สายท่องเที่ยว สายบิวตี้ สายไอที ซึ่งเราสามารถเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดได้เลย แต่สิ่งสำคัญก็คือเราต้องทำคอนเท้นให้ฉีกและโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ เพราะปัจจุบันมีคนที่ทำแบบนี้เยอะแยะมาก...

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus