Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ช่องหยอดเหรียญ “แนวตั้ง” กับ “แนวนอน” มันต่างกันอย่างนี้นี่เอง

ช่องหยอดเหรียญ “แนวตั้ง” กับ “แนวนอน” มันต่างกันอย่างนี้นี่เอง

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 4
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติมีอยู่มากมายทั่วทุกหัวถนนในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นตู้จำหน่ายตั๋ว ตู้น้ำ ตู้อาหาร เรียกได้ว่าคุณสามารถหาสินค้าได้แทบทุกอย่างจากตู้หยอดเหรียญในประเทศนี้ แต่เพื่อนๆเคยสังเกตกันหรือเปล่าคะว่า ตู้หยอดเหรียญที่เราคุ้นเคยกันนั้น มีอยู่ 2 แบบ นั่นก็คือ ช่องหยอดเหรียญแบบแนวตั้ง และช่องหยอดเหรียญแบบแนวนอน อ้าว?? แล้วทำไมต้องมี 2 แบบหรอ มันเป็นความบังเอิญหรือเป็นความตั้งใจกันแน่ ไปตามหาคำตอบกันดีกว่าว่าช่องหยอดเหรียญแนวตั้งกับแนวนอนมันต่างกันอย่างไร

1

ตู้หยอดเหรียญที่มีใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมีช่องหยอดเหรียญทั้งแบบแนวตั้ง และแนวนอน ณ ตอนนี้ตู้หยอดเหรียญที่จำหน่ายเครื่องดื่มและบุหรี่จะมีช่องหยอดเหรียญแบบ “แนวนอน” ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตู้หยอดเหรียญสำหรับจำหน่ายตั๋วโดยสาร หรือตั๋วต่างๆจะมีช่องหยอดเหรียญแบบ “แนวตั้ง” เป็นหลัก ในส่วนของเหตุผลนั้นก็ต้องขออธิบายก่อนว่า ที่ในตู้หยอดเหรียญจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า “เครื่องคัดแยก” ซึ่งใช้สำหรับตรวจสอบว่าเหรียญที่ถูกหยอดเข้ามานั้นเป็นเงินจริงๆ หรือเงินปลอม แล้วเมื่อตรวจสอบได้แล้วว่าเป็นเงินจริงๆ ตัวเครื่องก็จะปล่อยสินค้าออกมาในช่องรับสินค้า

ในกรณีของตู้จำหน่ายตั๋วที่เป็นตู้หยอดเหรียญชนิดที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก มีการต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอซื้อเกิดขึ้นได้ค่อนข้างง่าย จึงมีความต้องการที่อยากจะย่นระยะเวลาจากตอนหยอดเหรียญเข้าไป จนถึงกระบวนการตรวจสอบเหรียญให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นเมื่อทำให้ช่องหยอดเหรียญเป็น “แนวตั้ง” เหรียญก็จะหมุนเข้าไปด้านในได้ง่ายขึ้น ตกไปถึงส่วนที่เป็นเครื่องคัดแยกได้เร็วขึ้น ทำให้ตั๋วออกมาถึงมือผู้ซื้อได้เร็วขึ้นนั่นเอง แต่ช่องเก็บเหรียญที่ผ่านการตรวจสอบแล้วของตู้หยอดเหรียญที่มีช่องหยอดเหรียญแบบ “แนวตั้ง” จะมีขนาดใหญ่และจะอยู่ลึกเข้าไปด้านในของตู้ ส่วนตู้หยอดเหรียญที่จำหน่ายเครื่องดื่มและบุหรี่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีคนมาต่อคิวรอซื้อ ทำให้ตู้หยอดเหรียญแบบนี้ไม่จำเป็นต้องทำงานด้วยความเร็วสูง เพียงแค่ต้องการให้ส่วนที่เป็น “เครื่องคัดแยกและช่องเก็บเหรียญ” มีขนาดเล็ก เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ในการเก็บสินค้าได้มากขึ้น แถมยังทำให้ขนาดของตู้เล็กลงได้อีกด้วย

ช่องหยอดเหรียญแบบ “แนวตั้ง” และ “แนวนอน” ต่างมีข้อดีและวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันอย่างนี้นี่เอง คราวหน้าอย่าลืมสังเกตกันดูนะคะว่าตู้หยอดเหรียญแต่ละชนิดมีช่องหยอดเหรียญตรงตามแบบที่เราได้นำมาอธิบายกันรึเปล่า

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : grapee , tenki

ติดตาม Sanook! Campus