Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ “คอสเพลย์” กันเหลือเกิน?

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ “คอสเพลย์” กันเหลือเกิน?

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 4
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

ทำไมถึงชอบ “” กันเหลือเกิน? และอีกหลายคำถามจากใจคนต่างชาติถึงชาวญี่ปุ่น


ในแต่ละปีมีชาวต่างชาติจากทั่วโลกเดินทางไปเยี่ยมแดนอาทิตย์อุทัยถึงราวๆ 20 ล้านคน ด้วยหลากหลายวัตถุประสงค์ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือทริปส่วนตัว แต่ก็ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้โอกาสในการประชาสัมพันธ์อาหารไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น และหากเปิดโอกาสให้ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ตอบคำถามจากใจคนทั่วโลกที่ส่งตรงถึงเกาะญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ พวกเขาจะตอบออกมาแนวไหนกันนะ …?? ชักสนุกขึ้นมาแล้วสิ (≧▽≦)

ผู้ที่จะมารับอาสาตอบคำถาม

1

เดวิด เซน

ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ AtoZ ภูมิลำเนา: สหรัฐอเมริกา เขียนหนังสือภาษาอังกฤษที่ถูกตีพิมพ์มาแล้วกว่า 3 ล้าน 5 แสนเล่ม ประสปการณ์สอนภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่น 30 ปี ลูกศิษย์หลักหมื่นคน

ชีร่า คลิฟ
ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยจุมงจิ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษประจำมหาวิทยาลัยเอกชนไซตามะ สอนภาษาอังกฤษ สอนการใส่ชุดกิโมโน ร่วมกับการค้นคว้าวิจัยประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงไปจนถึงลวดลายของกิโมโน

เองุจิ ฮิโรยูกิ
ผู้เชี่ยวชาญด้านล่าม เป็นผู้ฝึกหัดล่ามตั้งแต่ปี 1989 ทำการก่อตั้ง CEL เอโงะ รีโซลูชั่นส เมื่อปี 2001 ปัจจุบันเป็นผู้บริหารสูงสุด และเคยเป็นผู้บรรยายประจำรายการ เอ็นเอชเค อีเทเล (เทรดเจแปน) ตั้งแต่ปี 2009-2013

งั้น… มาเริ่มกันเลย!!!

Q. ทำไมรถไฟญี่ปุ่นถึงวิ่งตรงเวลา
A. คนญี่ปุ่นเกลียดการไม่ตรงต่อเวลาและพวกเขาคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่มีมารยาทเอาซะเลยหากมาสาย ถ้ารถไฟสาย ที่สถานีรถไฟจะมีกระดาษแจ้งการมาสายแจกให้ผู้โดยสารตอนออกจากสถานีเอาไว้แสดงต่อเจ้านายเมื่อถึงที่ทำงาน บริษัทรถไฟญี่ปุ่นภูมิใจต่อเรื่องการตรงเวลานี้มากๆ

Q. ทำไมถึงมีคาเฟ่แมวในญี่ปุ่น
A. คาเฟ่แมวเป็นที่สำหรับคนที่ไม่สามารถเลี้ยงแมวเองได้อันเนื่องจากเหตุผลในเรื่องของที่อยู่อาศัยหรืออพาร์ตเม้นต์ของตนเอง มีอพาร์ตเม้นต์และคอนโดมิเนียมหลายแห่งในญี่ปุ่นเลยที่ห้ามเลี้ยงสัตว์

Q. ทำไมเมดคาเฟ่ถึงเป็นที่นิยมนัก
A. ผู้คนอยากสัมผัสบรรยากาศในโลกที่พวกเขาไม่เคยเจอมาก่อน นี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมดีสนีย์แลนด์ถึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใหญ่ด้วย เพราะผู้ใหญ่ก็อยากสนุกไปกับความเป็นเด็กในตัวพวกเขาเองไง!

Q. ทำไมคนญี่ปุ่นถึงคลั่งคอสเพลย์
A. คนญี่ปุ่นกดดันกับการที่ต้องเรียบร้อยตลอดเวลา เมื่อพวกเขาสวมชุดคอสเพลย์ พวกเขาเลือกที่จะแสดงหรือเป็นใครก็ได้ตามต้องการ คอสเพลย์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม “คาวาอี้” ถ้าหากคุณเห็นใครสวมชุดคอสเพลย์อยู่ ไม่ต้องลังเลที่จะพูดออกไปเลยว่า “คาวาอี้!”

Q. ทำไมคนญี่ปุ่นถึงไปคาราโอเกะบ่อย (ไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นมั้ง… หุหุ)
A. สำหรับคนญี่ปุ่น คาราโอเกะเป็นสถานที่ปลดปล่อยอารมณ์อย่างหนึ่ง มันยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเพราะคุณจะได้ร้องเพลงต่อหน้าคนอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของความสนิทสนมกันได้ไม่ยาก

ปัจจุบันคนที่มาญี่ปุ่นเพราะมีความสนใจในดินแดนแห่งนี้จริงๆและตั้งใจมาเยือนมีไม่น้อยเลย อย่างเช่น “เมดคาเฟ่คืออะไรเหรอ?” เพราะความอยากรู้จึงลองไปดูสักครั้ง แบบนี้ก็มีเยอะทีเดียวค่ะ อีกทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ญี่ปุ่นค่อนข้างสะอาดและสะดวกมาก ช่วงหลังๆมานี้ป้ายต่างๆก็มีภาษาอังกฤษ จีน เป็นต้น เขียนกำกับไว้ด้วย ซึ่งถือว่าดีต่อใจจริงๆสำหรับนักท่องเที่ยว การที่จะประคองให้มีทั้งความสะดวกและความสะอาดถูกสุขอนามัยไปพร้อมๆกันได้นั้น พวกเขาจะเดินหน้าด้วยวิธีไหน…?? เป็นประเด็นที่หลายๆคนให้ความสนใจกันอยู่ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหานครโตเกียวที่มีระบบขนส่งสาธารณะซึ่งตรงเวลาเป๊ะอย่างน่าอัศจรรย์ (อันนี้เรื่องจริงผู้เขียนคอนเฟิร์ม! ชนิดที่ว่าสาย 2-3 นาทีนี่ประกาศขอโทษขอโพยผู้โดยสารไม่รู้กี่รอบ)

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้มาดูด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิตได้ไงเนอะ…

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : น้ำเกลือ, president.jp

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. “คอสเพลย์“ โลกแห่งความคิดสร้างสรรค์...ที่ถูกส่งมาจากโลก Anime “คอสเพลย์“ โลกแห่งความคิดสร้างสรรค์..…

    ทุกคนเคยได้ยินคำว่า “คอสเพลย์” ไหมคะ หลายคนอาจจะคุ้นๆหูกันอยู่บ้าง หรือบางคนอาจจะคุ้นเคยกันอย่างดีเลยทีเดียว

  2. ลิซ บริคลีย์ ใครๆ ก็เรียกเธอว่า ราชินีคอสเพลย์ ลิซ บริคลีย์ ใครๆ ก็เรียกเธอว่า ราชินีคอสเพลย์

    ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักคอสเพลย์ (Cosplay) เนื่องจากในปัจจุบันความสนใจในสิ่งต่างๆ ของผู้คนมีความหลากหลาย มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ซึ่งคอสเพลย์ก็เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมใหม่ที่ผู้คนจำนวนมากกำลังให้ความ…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>