Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > 6 วิธีเตรียมตัว “เฟรชชี่“ หน้าใหม่ อ่านไว้..ไม่เสียหาย

6 วิธีเตรียมตัว "เฟรชชี่" หน้าใหม่ อ่านไว้..ไม่เสียหาย

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

สิ่งที่หน้าตื่นเต้นสำหๆนิสิต นักศึกษา ที่กำลังจะเข้าปี1 เร็วๆนี้คาดว่าคงไม่พ้นวัน First Date, First Meet, หรือ วันรับน้อง ซึ่งวันที่กล่าวมานั้นขึ้นชื่อว่าเป็น “วันแรกในรั้วมหาวิทยาลัย” หลายคนคงจะตื่นเต้น นอนแทบไม่หลับ เฝ้ารอว่าเราจะมีเพื่อนใหม่ไหมนะ พี่ๆจะเป็นยังไง จะสนุกไปกับกิจกรรมหรือเปล่า แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือ “ความประทับใจแรก” ไม่ใช่ความประทับใจแรกที่เรามีต่อคนอื่น แต่เป็นความประทับใจแรกที่ “คนอื่นมีต่อเรา” ต่างหาก วันนี้ทาง Sanook! Campus จะมาบอกวิธีง่ายๆในการสร้างความประทับใจในวันแรกของการรับน้องกันค่ะ


1. อารมณ์ดี ชีวิตดี
วิธีแรกต้องนี่เลย “อารมณ์ดี ชีวิตดี” การทำอารมณ์ของเราให้ดีในวันแรกเจอถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะแต่ละมหาลัยที่จัดกิจกรรมวันแรกเจอนั้นจุดมุ่งหมายคือสร้างความประทับใจให้น้องๆทั้งหลาย แต่ถ้าหากเราไปร่วมกิจกรรมด้วยใบหน้าบูดบึ้ง บ่งบอกได้ว่าไม่สบอารมณ์สุดๆ แน่นอนละว่าจะต้องสร้างบาดแผลให้พวกรุ่นพี่แน่ๆและคงไม่มีเพื่อนคนไหนกล้ามาทำความรู้จักกับเรา เพราะฉะนั้นก่อนวันแรกเจออย่าไปทำให้อารมณ์ตัวเองเสียซะก่อนละ

2. ยิ้มหวานจับใจ
สัญลักษณ์ของคนไทย “การยิ้ม” ใช้ได้ทุกสถานการณ์และจะมีผลเป็น “พิเศษ” ในสถานการณ์แรกเจอ หากเรามีรอยยิ้มประดับไว้อยู่ตลอดคนอื่นอาจจะประทับใจเราโดยไม่รู้ตัว แน่นอนละว่าถ้าหากเราอยากจะเป็นเพื่อนกับใครละก็ ลองหันไปส่งยิ้มหวานๆที่จริงใจไปเลย เพราะการยิ้มเป็นอาวุธที่ดีที่สุด

3. อย่ากลัวที่จะร่วมกิจกรรม
กิจกรรมกลุ่มและการสันทนาการของรุ่นพี่ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อให้น้องๆเด็กใหม่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ได้ทำความรู้จักกัน เป็นการสร้างสังคมใหม่ให้น้องๆอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการ “ละลายพฤติกรรม” เพราะฉะนั้นหากใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก นี่เป็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้วละ! เพื่อนทุกคนเป็นเพื่อนใหม่ไม่มีใครรู้จักนิสัยของเรา ถ้าหากพวกเธออยากจะลองเต้น หรืออาสาที่จะทำอะไรสักอย่างละก็ ยกมือขึ้นเลยค่ะ นี่เป็นโอกาสดีแล้ว!

4. ทำความรู้จักกับรุ่นพี่
กิจกรรมวันแรกเจอนั้นนอกจากจะทำเพื่อให้น้องๆได้รู้จักกันแล้วยังเป็นโอกาสอันดีที่จะทำความรู้จัก “รุ่นพี่” อีกด้วย เพราะยังไงเราก็ยังต้องพบเจอและเป็นรุ่นน้องของพวกพี่ๆอยู่แล้ว การสร้างความประทับใจแรกกับรุ่นพี่จึงถือเป็นสิ่งสำคัญ ระลึกไว้เสมอว่า “มีคนรักดีกว่าให้คนเกลียด”

5. อย่าลืมขอ Contact เพื่อนๆละ
ไปได้ดีจนจบกิจกรมวันแรกเจอแต่กลับลืมขอช่องทางการติดต่อของเพื่อนๆซะงั้น! แย่เลยทีนี้กว่าจะเจอกันอาจจะยาวไปจนวันเปิดเทอมเลยก็ได้ คราวนี้ต้องมาเริ่มหาเพื่อนกันใหม่อีก เพราะฉะนั้นขอย้ำน้องๆเลยว่าอย่าลืมขอช่องทางการติดต่อของเพื่อนที่เราได้เจอ รุ่นพี่ที่เราได้รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ เฟสบุ๊ก ไอจี ไลน์ ทวิตเตอร์ อย่างน้อยสักหนึ่งช่องทางไว้ให้อุ่นใจก็ยังดี ข้อดีอีกอย่างคือเราจะสามารถอัพเดทข่าวสาร ตารางกิจกรรมกับเพื่อนๆได้ตลอดเวลาอีกด้วยนะ!

6. พกความมั่นใจไปให้เต็มกระเป๋า
ทุกอย่างจะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าเราไม่มี “ความมั่นใจ” การสร้างความมั่นใจอาจจะมาจากการแต่งตัวให้ถูกระเบียบ ทำผมทรงที่มั่นใจ รองเท้าคู่โปรด หรืออาจจะมาจากคำพูดของครอบครัว ลองไปหาคุณพ่อคุณแม่ก่อนนอนละขอความมั่นใจจากพวกท่านดู จะต้องได้คำพูดดีๆกลับมาแน่นอน!

ถ้าทำตาม 6 วิธีข้างบนละก็เชื่อได้เลยว่ากิจกรรมวันแรกเจอนั้นจะต้องเป็นที่น่าประทับใจสำหรับตัวน้องๆและเพื่อนๆแน่นอน ขอให้น้องๆทุกคนมีความสุขกับชีวิตในมหาลัย และสุดท้ายนี้ยินดีตอนรับค่ะน้องๆปี1ทุกคน ^^

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เลิกเหอะเพื่อน! 10 วิธีการรับน้องที่ควรจะหมดไปจากสังคมไทยได้แล้ว!!! เลิกเหอะเพื่อน! 10 วิธีการรับน้องที่ควรจะหมดไปจาก…

    เมื่อการ "รับน้อง" กลายเป็น "วัฒนธรรม" ของเด็กมหา'ลัย ทำให้ใครที่ลุกมาต่อต้านนั้นกลายเป็นผิดแปลก ที่แย่กว่านั้นคือมีคนกลุ่มหนึ่ง "เชื่อ" เหลือเกินว่าการจัดกิจกรรมรับน้องนี้มีประโยชน์ไม่ว่าจะรุนแรงไม่…

    Tags: รับน้อง , รับน้องโหด ,

  2. 5 อันดับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์ 5 อันดับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์

    สำหรับกิจกรรมรับน้องนั้น ดูเหมือนจะกลายเป็นประเพณีสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้ของทุกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ซึ่งแต่เดิมมาก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะช่วยสร้างความรัก

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>