Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ถ้าคุณมี Gen Z เป็นเป้าหมาย! รู้จัก 5 สิ่งทรงพลัง ไฉนจึงมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทย

ถ้าคุณมี Gen Z เป็นเป้าหมาย! รู้จัก 5 สิ่งทรงพลัง ไฉนจึงมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทย

 • (+ให้คะแนนบทความ)
 • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0

เว็บไซต์ Adweek ได้เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ แพลทฟอร์ม และบุคคลที่มีพลังต่อกลุ่ม (คนที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ.2538) หรือเป็นที่รักของผู้บริโภคในช่วงวัยดังกล่าว แยกประเภทเป็นกลุ่มโซเชียล แพลทฟอร์ม และครีเอเตอร์ ที่โดนใจวัยรุ่น Gen Z กว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลก อาทิ Snapchat , Instagram , Nike , Victoria’s Secret , Forever 21 , Gigi and Bella Hadid/Kendall and Kylie Jenner, Fifth Harmony เป็นต้น

แต่เราขอสรุปเรื่องราวให้น่าสนใจกว่านั้นอีกนิด พาคุณไปวิเคราะห์เกี่ยวกับแบรนด์และแพลทฟอร์มที่โดนใจกลุ่มวัยรุ่นชาวไทยเป็นที่สุด! และแน่นอนว่าด้วยช่วงวัยของ Gen Z ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ เติบโตมาพร้อมกับการใช้งานเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด เรียกว่าทั้งเรียน เล่น ค้นหาข้อมูล หรือเพิ่มความบันเทิง Gen Z ก็ล้วนแต่อาศัยเทคโนโลยีทั้งนั้น เอาล่ะ ลองไปเช็คกันหน่อยว่าแพลทฟอร์มใดหรือ Influencer แนวไหนที่วัยรุ่นไทยคลั่งไคล้เหลือเกิน!

1

Instagram

เป็นแพลทฟอร์มที่ได้รับความนิยมทั่วโลกไม่ใช่เพียงแค่วัยรุ่นชาวไทย ด้วยรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบเน้นภาพ เน้นวิดีโอ No ข้อความยาวๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่วัยรุ่นยุคนี้รวมถึงบรรดาคนเลิฟโซเชียลจะต้องมีบัญชี Instagram กันทุกคน! เพราะนอกจากจะใช้อัพเดทความเคลื่อนไหวของเพื่อนฝูง คนรู้จัก ก็ยังใช้ติดตามศิลปิน นักแสดงที่ชื่นชอบได้ทั่วโลก แบรนด์ดังๆ หรือแม้แต่ร้านค้าออนไลน์ก็เลือกใช้แพลทฟอร์มนี้ไม่น้อย ครบครันแบบนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม Gen Z ตอบรับดีเหลือเกิน

Twitter

เคยบอกไปแล้วว่า Twitter ยังไม่ตาย! แถมการใช้งานในประเทศไทยกลับเติบโตขึ้นอีกด้วย แม้ว่าส่วนหนึ่งจะวิเคราะห์ว่าเป็นการมองหาช่องทางโซเชียลใหม่ๆ เพื่อหลบสายตาพ่อแม่ผู้ปกครอง ซึ่งปัจจุบันเข้ามาใช้โซเชียลกันมากขึ้นทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ ทำให้กลุ่ม Gen Z มองหาช่องทางที่จะสามารถปลดปล่อยตัวตนและสนุกสนานกับกลุ่มเพื่อนที่ชื่นชอบในเรื่องเดียวกันได้อย่างเต็มที่ ลองถามลูก ถามหลานดูสิ พวกเขาให้เหตุผลในการเลือกและเล่น Twitter ว่าอย่างไร

Youtube

สำหรับโลกแห่งวิดีโอนี้ เชื่อเถอะว่าไม่ได้ครองใจแค่กลุ่ม Gen Z แต่ยังรวมถึงเด็กน้อยวัยก่อนเข้าเรียน นักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน หรือแม้แต่วัยเกษียณก็เลือกแพลทฟอร์มนี้ติดสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ทั้งนั้น ยิ่งเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาฟีเจอร์ใช้งานทั้งแบบ Live สดๆ หรือจะทำช่องของตนเองไว้ให้แฟนๆ ติดตาม บอกสิว่า…ใครไม่เคยเข้า Youtube บ้าง จะฟังเพลง ดูคลิปตลก คลิปซึ้ง หรือแม้แต่คลิป… น่ารักๆ ทำให้แบรนด์ทั้งหลายยังคงเลือก Youtube เป็นหนึ่งในช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคอยู่ดี

Creator/Game Caster

สำหรับคนที่โตแล้วอาจจะไม่รู้สึกว่าช่องทางเหล่านี้มีอะไรดีให้ติดตาม แต่รู้ไว้เลยว่า Gen Z ล้วนแต่คลั่งไคล้ Creator และ Game Caster บน Youtube เป็นที่สุด! ถึงขนาดที่หลายๆ คนถูกยกเป็นไอดอลในการดำเนินชีวิตเลยทีเดียว แถมบรรดา Creator ในไทยยังทำสถิติได้ดีมีผู้ติดตามช่องรายการมากกว่าล้านคนอยู่ในอันดับต้นๆ ของ Youtube อีกด้วย แบบนี้จะไม่เรียกว่าเป็นขวัญใจของคน Gen Z ได้อย่างไร

ปราโมทย์ ปาทาน

ไม่ได้เป็น Influencer ด้านใด แต่ศิลปินหนุ่มและดีเจคนนี้กลับกลายเป็นไอดอล Gen Z ที่มาแรงแห่งยุคคนหนึ่ง! ไม่ว่าจะเป็นรายการหรืออีเวนท์ใดที่มีไอดอลสายโซเชียลคนนี้ปรากฏตัว รับรองว่าได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายแน่นอน จากบุคลิกที่เน้นความตลก สนุกสนาน ค่อนไปในทางหยาบคายหรือติดเรท บวกกับเสียงร้องเพลงที่ไพเราะขัดกับบุคลิก ยิ่งทำให้ โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน เข้าไปอยู่กลางใจ Gen Z เป็นไอดอลของวัยรุ่นไทยยุคนี้แบบไม่ทันตั้งตัว.

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : marketingoops

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

 1. ผลสำรวจชี้ 50% ของ Gen Z บอกว่า อยู่ไม่ได้ถ้าขาด YouTube ผลสำรวจชี้ 50% ของ Gen Z บอกว่า อยู่ไม่ได้ถ้าขาด …

  อย่างที่ทราบกันว่า ตอนนี้ใครๆ ก็ติดโซเชียล โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Z ที่เติบโตมาพร้อมๆ กับการเข้ามาของเทคโนโลยี และอินเตอร์เน็ต

  Tags: gen z , youtube , วัยรุ่น , พฤติกรรมวัยรุ่น ,

 2. Google เผยพฤติกรรมของกลุ่ม Gen Z ในยุค Mobile First Google เผยพฤติกรรมของกลุ่ม Gen Z ในยุค Mobile Fir…

  เมื่อกลุ่ม Millennials ได้รับความสนใจจากนักการตลาดอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ จากรายงานล่าสุดของ Think with Google กำลังจะบอกว่าเรา Gen Z (อายุ 13-17 ปี) ก็เป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

  Tags: google , gen z , mobile first ,

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>