Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > 5 สิ่งของการ “รับน้อง“ ที่เด็กรุ่นใหม่...ไม่อยากได้

5 สิ่งของการ "รับน้อง" ที่เด็กรุ่นใหม่...ไม่อยากได้

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 6
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงกิจกรรม “” คงจะเป็นสิ่งที่เด็กเฟรชชี่รุ่นใหม่รู้สึกตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย แต่ในความตื่นเต้นนั้นก็อาจแฝงไปด้วยความวิตกกังวลไปพร้อมๆกัน ด้วยชื่อเสียงของการรับน้องในปัจจุบันนั้นค่อนข้างมีความแปลก แหวกแนวและถึงขั้นมีความรุนแรงเกิดขึ้นจนสร้างความหวาดกลัวให้กับเด็กๆ ที่กำลังเป็นจะเข้าทำกิจกรรมรับน้องดังกล่าว


istock

วันนี้ทาง Sanook! Campus ก็เลยจะมาบอกเล่าถึง 5 ข้อของการ "รับน้อง" ที่น้องๆ เฟรชชี่รุ่นใหม่ไม่อยากเจอแบบนี้เลยพี่จ๋า

1. การว๊าก
ข้อแรก “การว๊าก” สำหรับการว๊ากนั้นก็มีจุดประสงค์เพื่อต้องการปลูกฝังให้รักเพื่อน เคารพรุ่นพี่ รักสถาบัน เป็นการฝึกระเบียบและการอดทนให้รุ่นน้องแต่เรายังคงเห็นข่าว และกระทู้ตามเว็บไซด์ต่างๆทุกปี ในเรื่อง “ความโหด” ของพี่ว๊ากที่มีการใช้เสียงตะคอก ดุดัน บางทีก็มีการใช้ถ้อยคำที่ค่อนข้างแรง รวมถึงมีบทลงโทษที่อาจทำให้น้องๆ รับบาดเจ็บได้ ซึ่งวิธีการแบบนี้น้องๆ บางคนก็รู้สึกมันเข้มเกินไปสำหรับเค้า ก็เลยขอว่ารับน้องได้ แต่ขอวิธีการเบาๆ กว่านี้หน่อยก็ดีนะคะพี่...

2. การทำโทษ
รองลงมาคงจะเป็นเรื่องของ “บทลงโทษ” ที่ส่วนมากจะโดนกันเป็นหมู่คณะ...ด้วยจุดประสงค์เพื่อสร้างความสามัคคี แต่ในทางกลับกับคงไม่มีน้องคนไหนอยากจะเจอบทลงโทษหนักๆ ด้วยเหตุผลเช่นว่า มีคนที่ไม่เข้าร่วมกิจกรรม คนที่เหลือเลยต้องโดนลงโทษด้วยหรือใครคนหนึ่งทำอะไรผิด ทุกคนก็ต้องรับผิดชอบร่วมกันนะ ก็เลยมีหลายๆความคิดเห็น อยากให้ลองมารวมหัวคิดกันใหม่ว่าสิ่งที่ทำไปนั้นจะไปสร้างแผลใจให้กับคนที่เข้าร่วมกิจกรรมหรือคนที่ทำผิดรึเปล่า ช่วยคิดบทลงโทษใหม่ได้ไหมที่ทะนุถนอมทั้งร่างกายและจิตใจมุ้งมิ้งกันสักนิดนึง

3. กินของต่อกัน
ข้อนี้ไม่ว่าเป็นใครก็ต้องออกอาการกระอักกระอ่วนแน่นอน สำหรับการกินของต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นลูกอมเอย ขนมเอย หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งถ้าจะให้พูดกันตรงๆ ก็คือมันไม่สะอาด และก็ไม่ค่อยถูกสุขลักษณะเท่าไหร่ เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ติดเชื้อโรคได้ง่าย.. รอให้หลงป่า ติดเกาะ หรืออยู่ในสถานการณ์คับขันที่ต้องแบ่งปันอาหารหรือจำเป็นต้องกินของต่อกันก็ค่อยว่ากันอีกที

4. การใช้ถ้อยคำรุนแรง
ไม่ว่าใครก็คงไม่ชอบให้คนมาพูดคำหยาบใส่แน่นอน ซึ่งรุ่นน้องๆ ก็เช่นกัน ถ้าจะหาเหตุผลมายันว่าอยากให้รุ่นน้องเชื่อฟัง เกรงใจ ก็คงใช้เหตุผลนี้ไม่ได้เสมอไปและคงใช้ไม่ได้ในคนทุกคน เพราะแต่ละคนก็มาจากหลายที่หลายทาง คิดกันคนละอย่าง ทางที่ดีใช้วิธีการพูดจาดีๆ กันดีกว่าเนอะ...

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เลิกเหอะเพื่อน! 10 วิธีการรับน้องที่ควรจะหมดไปจากสังคมไทยได้แล้ว!!! เลิกเหอะเพื่อน! 10 วิธีการรับน้องที่ควรจะหมดไปจาก…

    เมื่อการ "รับน้อง" กลายเป็น "วัฒนธรรม" ของเด็กมหา'ลัย ทำให้ใครที่ลุกมาต่อต้านนั้นกลายเป็นผิดแปลก ที่แย่กว่านั้นคือมีคนกลุ่มหนึ่ง "เชื่อ" เหลือเกินว่าการจัดกิจกรรมรับน้องนี้มีประโยชน์ไม่ว่าจะรุนแรงไม่…

    Tags: รับน้อง , รับน้องโหด ,

  2. 5 อันดับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์ 5 อันดับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์

    สำหรับกิจกรรมรับน้องนั้น ดูเหมือนจะกลายเป็นประเพณีสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้ของทุกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ซึ่งแต่เดิมมาก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะช่วยสร้างความรัก

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>