Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > โรคซึมเศร้าใน “วัยรุ่น” เกิดขึ้นได้และใกล้ตัวกว่าที่คิด!

โรคซึมเศร้าใน “วัยรุ่น” เกิดขึ้นได้และใกล้ตัวกว่าที่คิด!

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันมีคนไทยจำนวนหนึ่งที่อยู่ในภาวะเป็นโรคซึมเศร้า และส่วนมากอยู่ในช่วง “วัยรุ่น

istock-499420105istock

โรคซึมเศร้าที่เกิดในกลุ่ม “” สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อติดใจ และไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ ที่สามารถพบเจอได้จากการใช้ชีวิตประจำวัน

1. ความกดดันและความเครียด

จุดเริ่มต้นของการเป็นโรคซึมเศร้าสำหรับวัยรุ่นเกิดจาก “ความกดดันและความเครียด” ในที่นี้อาจจะเกิดจากครอบครัว ที่กดดันเรื่องการเรียน การอ่านหนังสือ เพื่อที่จะต้องสอบเข้าโรงเรียนดีๆ เป็นที่1ของห้อง บางครอบครัวกดดันเด็กจนไม่ให้เวลาในการผ่อนคลาย ทำให้เกิดความเครียดขึ้นได้

2. เกิดจากการเลี้ยงดูในวัยเด็ก
ซึ่งอาจจะทำให้มีผลกระทบในระยะยาว เช่น การทำให้อับอาย การดุหรือต่อว่าลูก ต่อหน้าผู้คนอื่นๆ การเปรียบเทียบลูกตนเองกับคนอื่น จนทำให้เด็กขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ขาดความภูมิใจและมองโลกในแง่ลบ จนอยากหลบหนีจากสังคม ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ตัวเด็ก ไม่สามารถเข้าสังคมหรือเข้ากับเพื่อนได้ เพราะคิดว่าตัวเองไม่ดีพอ

3. การถูกกลั่นแกล้ง
การถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนเป็นเรื่องที่ไม่ควรเมินเฉย การถูกแบนจากกลุ่มเพื่อน มีผลกระทบต่อจิตใจของเด็ก ปัจจุบันอาจจะไม่ได้กลั่นแกล้งกันในการทำร้ายร่ายกายแล้ว แต่กลั่นแกล้งผ่านโลกออนไลน์ หรือที่เรียกว่า “Cyberbullying” เช่น การเปิดเผยข้อมูลต่อโลกออนไลน์ การสร้างข้อความเท็จทำให้เสียหาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจโดยตรง

4. พันธุกรรม
นอกจากสภาพแวดล้อม ปัจจัยภายนอกต่างๆที่ก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าแล้ว ปัจจัยด้านพันธุกรรมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้เช่นกัน เพราะสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม และเมื่อมีสิ่งกระตุ้นทางจิตใจ หรือการรับสารเสพติดก็สามารถกระตุ้นยีนซึมเศร้าให้ส่งผลออกมาได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าทั้ง 4 ปัจจัยที่กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวของเรามากๆ เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มักจะมีอารมณ์แปรปรวนและอ่อนไหวง่าย ครอบครัวและคนรอบข้างควรจะสังเกตหากเขามีการเปลี่ยนแปล เช่น พฤติกรรมการนอน กิน หรือน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การแยกตัวจากสังคม เคยคิดหรือเคยพยายามฆ่าตัวตาย มีความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง รู้สึกตัวเองไม่มีค่า เป็นต้น

ซึ่งเมื่อเห็นว่าเด็กมีอาการเหล่านี้ควรจะพาเขาออกมาจากอารมณ์แบบนั้น พาเขาไปออกกำลังกาย เล่นดนตรี พูดคุยเรื่องสบายๆ และทำความเข้าใจ ให้ความรักความมั่นใจแก่เขา จะช่วยลดปัญหาการเป็นโรคซึมเศร้าและพัฒนาด้านจิตใจของเด็กอีกด้วย

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. อินดี้สุด! ผลสำรวจเผย วัยรุ่นอังกฤษส่วนใหญ่ชอบดูคอนเสิร์ตคนเดียว อินดี้สุด! ผลสำรวจเผย วัยรุ่นอังกฤษส่วนใหญ่ชอบดูค…

    หรือนี่จะเป็นยุคของคนอินดี้ที่แท้จริง? เพราะบริษัท DICE ได้ทำการสำรวจวัยรุ่นชาวอังกฤษ ที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 500 คน พบว่าส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะไปชมคอนเสิร์ตคนเดียว แทนที่จะไปกับเพื่อน

  2. อยากรวยอย่าทำ!! 4 ข้อผิดพลาดเรื่องการเงิน ที่วัยรุ่นมักทำ อยากรวยอย่าทำ!! 4 ข้อผิดพลาดเรื่องการเงิน ที่วัยร…

    ชีวิตในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงอายุที่มีสิ่งเร้าค่อนข้างมาก ทั้งด้วยสังคมที่อยู่อาศัย เพื่อนฝูง หรือความอยากได้อยากมีของตัวเอง แต่ก็ยังเป็นวัยที่ส่วนใหญ่ยังได้รายได้จากผู้ปกครองอยู่ ยังไม่มีรายได้เป็นของต…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด