Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > education > 5 อันดับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์

5 อันดับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์

 • (+ให้คะแนนบทความ)
 • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0

สำหรับกิจกรรมนั้น ดูเหมือนจะกลายเป็นประเพณีสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้ของทุกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ซึ่งแต่เดิมมาก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะช่วยสร้างความรัก ความผูกพันกันให้แน่นแฟ้นระหว่างรุ่นพี่ และรุ่นน้อง

istockphoto

แต่ในปัจจุบันกิจกรรมนี้เปลี่ยนไปในลักษณะที่คึกคะนอง โลดโผน ดุดัน ก้าวร้าว รุนแรงและหยาบคาย จนได้ยินข่าวกันอยู่ในทุกปี ถึงการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของรุ่นน้อง แม้แต่ความคึกคะนองที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียทางด้านศีลธรรม

istockphoto

วันนี้ Tonkit360 ได้รวบรวมเหตุการณ์รับน้องไม่สร้างสรรค์ที่ผ่านมา และเป็นข่าวโด่งดังทั่วโซเซียล ซึ่งไม่ควรนำมาเป็นแบบอย่าง ว่ามีเหตุการณ์ไหนบ้าง

1. รุ่นพี่ใช้น้ำตาเทียนรับน้อง

2. รุ่นพี่บังคับรุ่นน้องสาวประเภทสองถอดเสื้อ

3. รุ่นพี่ลงโทษรุ่นน้องให้ตากแดดและใช้ศีรษะดันพื้น

4. รุ่นพี่ให้รุ่นน้องชาย-หญิงทำกิจกรรมคล้ายการจูบกัน

5. รุ่นพี่บังคับรุ่นน้องกินฟักทองบดผสมปลาร้า

หลายคนคงรู้สึกว่าการรับน้องต่างๆ เหล่านี้ ไม่สร้างสรรค์ ทั้งยังไม่ได้ส่งผลดีต่อใคร ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้มีการรับน้องสุดโหดแบบนี้จะดีกว่า ซึ่งเหตุการณ์ดราม่าทั้งหมดนี้ อยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ ทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง และนิสิตนักศึกษาทั้งหลาย

สุดท้ายเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ คงคิดเห็นเหมือนกันว่า กิจกรรมรับน้องใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยควรให้มีอยู่ต่อไป เพียงแต่ควรเป็นไปในลักษณะที่เน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีงามระหว่างเพื่อนและรุ่นพี่รุ่นน้อง โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงและอบายมุขทุกรูปแบบ และต้องอยู่ในกรอบคุณธรรมจริยธรรมที่ดีงามของความเป็นไทยด้วย

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : tonkit360

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

 1. เลิกเหอะเพื่อน! 10 วิธีการรับน้องที่ควรจะหมดไปจากสังคมไทยได้แล้ว!!! เลิกเหอะเพื่อน! 10 วิธีการรับน้องที่ควรจะหมดไปจาก…

  เมื่อการ "รับน้อง" กลายเป็น "วัฒนธรรม" ของเด็กมหา'ลัย ทำให้ใครที่ลุกมาต่อต้านนั้นกลายเป็นผิดแปลก ที่แย่กว่านั้นคือมีคนกลุ่มหนึ่ง "เชื่อ" เหลือเกินว่าการจัดกิจกรรมรับน้องนี้มีประโยชน์ไม่ว่าจะรุนแรงไม่…

  Tags: รับน้อง , รับน้องโหด ,

 2. 5 สิ่งของการ “รับน้อง“ ที่เด็กรุ่นใหม่...ไม่อยากได้ 5 สิ่งของการ “รับน้อง“ ที่เด็กรุ่นใหม…

  ถ้าพูดถึงกิจกรรม “รับน้อง” คงจะเป็นสิ่งที่เด็กเฟรชชี่รุ่นใหม่รู้สึกตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย แต่ในความตื่นเต้นนั้นก็อาจแฝงไปด้วยความวิตกกังวลไปพร้อมๆกัน ด้วยชื่อเสียงของการรับน้องในปัจจุบันนั้นค่อนข้างมีคว…

  Tags: รับน้อง , เฟรชชี่ ,

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด