Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > “มหานครย่อส่วน” ผังเมืองจำลองกรุงเทพฯ

“มหานครย่อส่วน” ผังเมืองจำลองกรุงเทพฯ

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
PPTV

สนับสนุนเนื้อหา

“หุ่นจำลองเมืองกรุงเทพมหานคร” หรือ “” จัดทำขึ้นเพื่อจัดแสดงให้ผู้ชมเห็นภาพแผนผังเมืองของกรุงเทพฯ รวมไปถึงเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับประชาชนอีกด้วย

ที่สำนักผังเมือง ชั้น 3 กรุงเทพมหานคร เด็กนักเรียนพากันเข้าชมหุ่นจำลองเมืองกรุง หรือ Bangkok City Model มหานครย่อส่วนแบบ 3D ซึ่งมีรูปแบบแผนผังที่สำคัญ ครอบคลุมพื้นที่เมืองหลวงชั้นใน 22 เขต ตั้งแต่อาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม พระราชวัง ตึกสูงระฟ้า รวมถึงโบราณสถานต่างๆ ที่มีรายละเอียดสภาพความเป็นจริงของเมืองกรุงอย่างชัดเจน สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำหรับโมเดลจำลองหรือมหานครย่อส่วนนั้น มีชื่อทางการว่า “หุ่นจำลองเมืองกรุงเทพมหานคร” ที่มาของเมืองย่อส่วนนี้ทางสำนักผังเมืองได้สร้างขึ้น เพื่อเป็นรูปแบบของอาคารต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะเขตพื้นที่ชั้นใน ซึ่งเริ่มทำขึ้นตั้งแต่ปี 2551 เพื่อดูลักษณะของอาคาร รวมถึงความหนาแน่น และสำหรับเตรียมออกกฎหมายผังเมืองรวม ให้พื้นที่ใจกลางกรุงดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้กับประชาชน และส่วนราชการอื่นด้วย

“มหานครย่อส่วน” จัดแสดงแผนผังอาคารบ้านเรือน ส่วนของวัดวาอาราม พระราชวัง ตึกสูงระฟ้า โบราณสถานในย่านอนุรักษ์ ถนน คลอง ระบบคมนาคมทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน ครอบคลุมไปจนถึงพื้นที่เมืองหลวงชั้นใน 22 เขต

ทั้งนี้การสร้างโมเดลกระดาษให้เป็น “มหานครย่อส่วน” นี้ ใช้ระยะเวลาหนึ่งปีเต็ม เนื่องด้วยเป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างละเอียด และสำนักผังเมืองต้องทำการสำรวจเมืองด้วยภาพถ่ายก่อน จากนั้นใช้เทคโนโลยีหาพิกัดแผนที่จีพีเอสและนำมาเขียนแบบตามมาตราส่วน 1 : 750พร้อมทั้งจ้างบริษัทสถาปนิก 4-5 บริษัท ในการประกอบ “หุ่นจำลองเมืองกรุง” โดยมีกระดาษเป็นวัสดุ และใช้คอมพิวเตอร์ในการตัดเป็นรูปทรงสถานที่ต่างๆ ก่อนจะนำมาต่อกันให้เป็นเมือง แม่น้ำ ลำคลอง ถนน ระบบรถรางทั้งแบบบนดิน ลอยฟ้า และใต้ดิน

นอกจากนี้ “หุ่นจำลองเมืองกรุง” ยังมีลูกเล่นที่ตอบสนองผู้ชมได้อีกด้วย คือ เพียงแค่ผู้ชมกดปุ่มเลือกสถานที่ ก็จะมีแสงสว่างจะปรากฎขึ้น เช่น ย่านสำคัญทางประวัติศาสตร์ ย่านที่มีเอกลักษณ์ทางด้านวิถีชีวิต วัฒนธรรม เพื่อบอกว่าบริเวณที่มีแสงไฟกะพริบแสดงถึงอาคารที่มีความโดดเด่นในพื้นที่นั้น ๆ รวมไปถึงการแยกสีของแสงไฟเพื่อระบุความแตกต่างของชนิดข้อมูล ทั้งนี้ “หุ่นจำลองเมืองฟ้าอมร" กำลังถูกพัฒนาในด้านมัลติมีเดีย ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย มีการยิงเลเซอร์แสดงสถานที่ต่าง ๆ ในรูปแบบสามมิติที่จะทำให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเขตต่าง ๆ ที่มีการรื้อถอน ปรับปรุง พัฒนาอย่างสมจริงมากขึ้นอีกด้วย

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>