Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > วิธีพัฒนาสมองง่ายๆ แต่ได้ผลดี๊ดี

วิธีพัฒนาสมองง่ายๆ แต่ได้ผลดี๊ดี

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

“สมอง” เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์และสัตว์หลายชนิด ทำหน้าที่ควบคุม สั่งการเคลื่อนไหว และเกี่ยวข้องกับการรับรู้ ความจำ และความสามารถในการเรียนรู้เรื่องต่างๆ เชื่อว่าหลายคนคงจะได้ยินบ่อยๆว่าสมองของเราแบ่งเป็น 2 ซีก ซึ่งจะทำหน้าที่แตกต่างกันสมองซีกซ้าย ทำหน้าที่คิดวิเคราะห์ การรับรู้ในเรื่องภาษา การเขียน การอ่าน การคำนวณตัวเลขต่างๆ ทักษะในด้านวิทยาศาสตร์ การใช้เหตุผล ทำความเข้าใจ เพื่อการตัดสินใจเรื่องต่างๆ

สมองซีกขวา ทำหน้าที่รับรู้ในเรื่องการใช้ศิลปะ จินตนาการต่างๆ ความสามารถในด้านดนตรี การฟังเพลง รสนิยม ความคิดสร้างสรรค์และการมองการไกล เป็นต้น

ถึงแม้หน้าที่จะแตกต่างกัน แต่ความจริงแล้ว.. สมองทั้งสองซีกจะทำงานไปพร้อมๆกัน ดังนั้นการพัฒนาสมองก็ควรที่จะทำทั้งในด้านการใช้เหตุผล ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ จะช่วยให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้ทาง Sanook! Campus เลยมีวิธีการพัฒนาสมองแบบง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ แถมยังดีต่อนักเรียนที่ต้องใช้สมองไปกับการเรียนทุกวันอีกด้วย ไปดูกันเลยดีกว่ามีอะไรบ้าง

ใช้เวลาสักช่วงหนึ่งในแต่ละวันเพื่อการอ่านหนังสือและการเขียน
วิธีง่ายๆในการช่วยพัฒนาสมองของเราคือการอ่านหนังสือ เพราะการอ่านหนังสือก็เหมือนเป็นการให้เราได้จินตนาการถึงสิ่งต่างๆ ได้วิเคราะห์ตามเนื้อหาในหนังสือ ยิ่งถ้าได้ลองอ่านหนังสือแนวใหม่ เรื่องที่ไม่เคยอ่านมาก่อนก็จะทำให้เราได้ความรู้ใหม่ๆเข้ามาอีกด้วย อีกหนึ่งวิธีคือการเขียน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนไดอารี่ประจำวัน หรือเป็นการลองแต่งนิยาย วาดการ์ตูน ก็สามารถช่วยพัฒนาสมองของเราได้เช่นกัน

อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เข้าห้องเรียนอย่างสม่ำเสมอ คอยหาทักษะใหม่ๆมาเรียนรู้ตลอดเวลา
เพราะความรู้ใหม่ๆเกิดขึ้นได้ทุกวันทุกเวลา คนเราก็ไม่ควรที่จะหยุดที่จะเรียนรู้เช่นกัน หมั่นหาความรู้ใหม่ๆให้ตัวเองอยู่เสมอ สำหรับนักเรียนอย่างเราวิธีที่ดีที่สุดคือการเข้าเรียนทุกคลาส ตั้งใจเรียนในห้องเมื่อเข้าใจแล้วก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการทบทวนใหม่หลายรอบ

ลองเล่นเกมลับสมองอย่าง Crossword Sudoku
การเล่นเกมสามารถช่วยพัฒนาสมองเราได้เช่นกันอย่าง Crossword (ครอสเวิร์ด) ที่ต้องใช้ความคิด และความรู้ในเรื่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เป็นหนึ่งเกมที่ช่วยพัฒนาสมองของเราและยังทำให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆอีกด้วย อีกหนึ่งเกมคือ Sudoku (ซูโดะกุ) เกมปริศนาตัวเลขที่จะทำให้คุณได้ลองใส่ตัวเลขลงไปตามตาราง มีเงื่อนไขว่าเลขในแต่ละแถวจะต้องไม่ซ้ำกัน ซึ่งเป็นเกมที่ต้องใช้สมาธิ ความคิด และความอดทนในการเล่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>