Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Trendy Zone > วัยรุ่นอเมริกันเเละญี่ปุ่นส่วนมากติดมือถือ

วัยรุ่นอเมริกันเเละญี่ปุ่นส่วนมากติดมือถือ

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
www.eduzones.com

สนับสนุนเนื้อหา

ผลการศึกษาโดยมหาวิทยาลัยเเห่งหนึ่งในสหรัฐฯ พบว่าราวครึ่งหนึ่งของวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกาเเละในญี่ปุ่นบอกว่าติดอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ จนวางไม่ลง

istock-599791654

นี่เป็นปัญหาที่พ่อแม่หลายๆ คนประสบซึ่งลูกวัยรุ่นของคุณไม่ยอมวางอุปกรณ์ดิจิตอลเพราะอาการติดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ยุคดิจิตอลอื่นๆ

ผลการวิจัยโดยภาควิชาการสื่อสารมวลชน Annenberg มหาวิทยาลัย Southern California ในลอสเองเจลลีสพบว่ากึ่งหนึ่งของเด็กวัยรุ่นในสหรัฐฯ และในญี่ปุ่นบอกว่าวางมือถือและอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ลง

วัยรุ่นเหล่านี้ยังบอกด้วยว่าการและอุปกรณ์ดิจิตอลอย่างงอมแงมของตน เป็นสาเหตุให้ทะเลาะกับกับพ่อเเม่ Alissa Caldwell นักศึกษาที่โรงเรียน American School ในญี่ปุ่นบอกว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่เกิดกับเด็กวัยรุ่นอย่างเธอคือการลืมมือถือไว้ที่บ้าน

ทีมนักวิจัยได้สำรวจวัยรุ่นและพ่อแม่อเมริกัน 1,200 เเละวัยรุ่นและพ่อแม่ชาวญี่ปุ่น 1,200 คน พ่อเเม่ทั้งชาวอเมริกันเเละชาวญี่ปุ่นกล่าวว่าลูกวัยรุ่นของตนใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไปและราว 60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ปกครองทั้งชาวอเมริกันและชาวญี่ปุ่นบอกว่าพวกเขาเชื่อว่าลูกวัยรุ่นเกิดอาการติดโทรศัพท์มือถือ เเต่พ่อเเม่ชาวญี่ปุ่นมากกว่า 1 ใน 3 บอกว่าตนเองก็ติดโทรศัพท์มือถือเช่นกันเทียบกับพ่อแม่ชาวอเมริกันที่ 1 ใน 4 คน
วัยรุ่นชาวอเมริกันในการสำรวจราว 7 ใน 10 คนบอกว่ารู้สึกว่าต้องรีบตอบกลับข้อความทางโทรศัพท์มือถือที่ได้รับอย่างท้นที เทียบกับวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นที่ครึ่งหนึ่ง

ในญี่ปุ่น วัยรุ่น 48 เปอร์เซ็นต์และพ่อเเม่ 38 เปอร์เซ็นต์บอกว่าจะยกมือถือขึ้นมาเช็คดูหรือใช้งานอย่างน้อยทุกหนึ่งชั่วโมง ในสหรัฐฯ วัยรุ่น 78 เปอร์เซ็นต์และพ่อเเม่ 69 เปอร์เซ็นต์บอกว่าใช้มือถือทุกหนึ่งชั่วโมง ทีมนักวิจัยชี้ว่า อย่างน้อยการใช้โทรศัพท์มือถือทุกหนึ่งชั่วโมงจะหยุดลงเมื่อคนเข้านอน

การวิจัยนี้พบว่าพ่อเเม่และวัยรุ่นชาวอเมริกันทะเลาะกันเรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่าครอบครัวชาวญี่ปุ่น ครอบครัวอเมริกันอย่างน้อย 1 ใน 3 เปิดเผยว่าทะเลาะกับลูกวัยรุ่นทุกวันเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือและเพียง 1 ใน 6 ของครอบครัวชาวญี่ปุ่นบอกว่าทะเลาะกับลูกทุกวันเรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือ เเต่ 20 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่น

ญี่ปุ่นกล่าวว่าบางครั้งรู้สึกว่าพ่อเเม่คิดว่าโทรศัพท์มือถือสำคัญกว่าลูกเเละเเค่ 6 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นอเมริกันรู้สึกว่าพ่อเเม่ของตนชอบโทรศัพท์มือถือมากกว่าลูก เมื่อเทียบกัน 11 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นอเมริกันบอกว่ารู้สึกเช่นเดียวกันนี้

ด้าน Willow Bay คณบดีภาควิชาการสื่อสารมวลชน Annenberg มหาวิทยาลัย Southern California ในลอสเองเจลลีส กล่าวว่าความก้าวหน้าด้านอุปกรณ์สื่อสารดิจิตอลและอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย นอกจากจะกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารของคนเรากับโลกภายนอกแล้ว ยังสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อการสื่อสารระหว่างคนใกล้ชิดภายในครอบครัวอีกด้วย

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ชอบเล่นมือถือ จนไม่อยากทำการบ้าน ต้องทำไงดี ชอบเล่นมือถือ จนไม่อยากทำการบ้าน ต้องทำไงดี

    มาหาเวลาให้ตัวเองได้เจอสิ่งใหม่ๆ กันดูบ้าง

  2. 101 สิ่งที่คุณจะทำแทนการเล่นมือถือ โดย กาละแมร์ พัชรศรี 101 สิ่งที่คุณจะทำแทนการเล่นมือถือ โดย กาละแมร์ พ…

    มีหนังสือเล่มเล็กๆชื่อว่า "101 things to do instead of playing on your phone" เขียนโดย Ilka Heinemann แปลได้ว่า 101 สิ่งที่คุณจะทำแทนการเล่นมือถือ!!

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>