Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > 8 เรื่องน่ารู้...ของนางเอกสาวเชื้อสายลาหู่  “ริชชี่“ อรเณศ ดีคาบาเลส

8 เรื่องน่ารู้...ของนางเอกสาวเชื้อสายลาหู่ "ริชชี่" อรเณศ ดีคาบาเลส

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนคงคุ้นหน้า คุ้นตากับนางเอกสาว " อรเณศ ดีคาบาเลส" เป็นอย่างดี เพราะเธอคนนี้เคยมีผลงานผ่านตามาแล้วหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือละคร และด้วยหน้าตาที่น่ารัก เป็นเด็กเรียบร้อยขี้อาย ก็ทำให้สาวน้อยคนนี้เป็นที่รักของผู้คนรอบข้าง แต่อีกด้านนึงในชีวิตครอบครับของนางเอกสาวริชชี่ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันและควรค่าแก่การเก็บบันทึกไว้ในความทรงจำที่เป็นมงคลสูงสุดในชีวิต

1. ริชชี่เกิดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2537 ปัจจุบันอายุ 23 ปี เป็นบุตรสาวของนายอัลเบิร์ตโต ดีคาบาเลส และนางชฎาพร ไชยกอ โดยริชชี่มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน คือ อนงค์นาถ ดีคาบาเลส, อรเณศ ดีคาบาเลส และกฤษฎา ไชยกอ ซึ่งริชชี่เป็นคนกลางและเป็นคนเชียงใหม่ตั้งแต่กำเนิด นับถือศาสนาคริสต์

2. ก่อนเข้าวงการริชชี่ใช้ชื่อเดิมว่า "อมราวดี ดีคาบาเลส" แต่ต่อมาภายหลังได้เข้าสู่วงการบันเทิงจึงได้เปลี่ยนมาเป็น "อรเณศ ดีคาบาเลส"

3. นามสกุล "ดีคาบาเลส" ของริชชี่นั้น ได้มาจากการรวมกันของนามสกุลจากทางฝั่งของคุณย่า คือ โทณะวณิก (Donavanik) ส่วน คาบาเลส เป็นนามสกุลจากทางฝั่งของคุณปู่ ซึ่งคุณพ่อได้นำมารวมกันเป็น "ดีคาบาเลส" ในปัจจุบัน

4. นางเอกสาวชาวไทยเป็นสาวน้อยที่มีเชื้อสายมากถึง 6 เชื้อชาติ คือ ไทย, ฟิลิปปินส์, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ, สเปน และมีเชื้อสายลาหู่ โดยสืบเชื้อสายมาจากคุณตา "จะฟะ ไชยกอ" ชายชาวเขาที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่เสด็จไปพระราชทาน "ชาปู่หมื่น"

ซึ่งเป็นชาต้นแรกให้กับชาวเขาเผ่าลาหู่ เพื่อให้ปลูกทดแทนการปลูกฝิ่น หลังจากนั้นได้มีพระเมตตาให้ครอบครัวไชยกอ รวมถึงคุณแม่ของริชชี่ ชฎาพร ไชยกอ เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายรายงานความคืบหน้าและความเป็นอยู่ของชาวเขาอยู่เสมอ

5. ในปี พ.ศ. 2527 ครอบครัวไชยกอของริชชี่ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอุดลยเดช ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งต่อมาในปี 2554 ภาพถ่ายครอบครัวไชยกอในครั้งนั้นก็ได้ถูกตีพิมพ์ลงบนธนบัตรไทยใบละ 100 บาท 

6. นอกเหนือจากการเป็นนักแสดงแล้ว ริชชี่ยังเคยเป็นนักกีฬาแบดมินตันในระดับเยาวชนและเคยลงแข่งในระดับภูมิภาคจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศหญิงเดี่ยวภาคเหนือ ในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี

7. ผลงานชิ้นแรกที่ถือเป็นการประเดิมงานในวงการบันเทิงของริชชี่ อรเณศก็คือภาพยนตร์เรื่อง "คู่กรรม" โดยรับบทเป็น อังศุมาลิน ซึ่งได้แสดงนำคู่กับพระเอกชื่อดังแห่งยุคอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ

8. ด้านการศึกษา "ริชชี่" เพิ่งได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจาก คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอขอบคุณ

ภาพ : @richyoranate

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. น้องริชชี่ อังศุมาลินเวอร์ชั่น 2013 น้องริชชี่ อังศุมาลินเวอร์ชั่น 2013

    ทำความรู้จักสาวน้อยสาวน้อยหน้าใสที่มารับบท “อังศุมาลิน” คู่กับ “โกโบริ” หรือ “ณเดชน์” ในภาพยนตร์คู่กรรม 2013 นั่นก็คือน้องริชชี่ อมราวดี ดีคาบาเลส สาวหน้าตาดีจากเชียงใหม่วัย 18 ปี

  2. ริชชี่ อมราวดี นางเอกคนใหม่ของ ณเดชน์!! ริชชี่ อมราวดี นางเอกคนใหม่ของ ณเดชน์!!

    เปิดตัวเรียบร้อยแล้วสำหรับนางเอกที่มารับบท อังศุมาลิน คู่กับ โกโบริ พระเอกหนุ่มสุดฮอต ณเดชน์ เราไปดูกันดีกว่าว่า อังศุมาลิน ในปี 2013 จะสวยแค่ไหนกัน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>