Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Idol > เปิดแฟ้ม “3 ท่านผู้นำ“ อายุน้อย หล่อหนัก การศึกษาดี

เปิดแฟ้ม "3 ท่านผู้นำ" อายุน้อย หล่อหนัก การศึกษาดี

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

หรือว่านี่จะเป็นยุคของผู้นำรุ่นใหม่ไฟแรง เพราะล่าสุดทางประเทศออสเตรีย ก็มีโอกาสได้ต้อนรับว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ นายเซบาสเตียน คูร์ซ (Sebastian Kurz) ซึ่งมีอายุเพียงแค่ 31 ปี และถ้าจำกันได้เมื่อกลางปี 2017 ที่ผ่านมาเราก็เพิ่งได้ประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดในโลกมาแล้วเช่นกัน นั่นก็คือ นายเอ็มมานูเอล มาครง (Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งในตอนนั้นเค้ามีอายุเพียงแค่ 39 ปี

และนี่คือลิสต์ของนักการเมืองรุ่นใหม่...ที่เราคัดสรรออกมาว่าแล้วเป็นบุคคลในแวดวงการเมืองที่น่าจับตาที่สุดในขณะนี้

นายเซบาสเตียน คูร์ซ

000_tf02fเซบาสเตียน เคิรซ์

นายเซบาสเตียน คูร์ซ เกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 1986 ในกรุงเวียนนา ออสเตรีย จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยม GRG Erlgasse และต่อมาในปี 2004-2005 คูร์ซ ได้เข้ารับราชการทหารในกองทัพออสเตรีย จากนั้นเขาก็เริ่มเรียนที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวียนนา

ส่วนชีวิตด้านการเมือง คูร์ซได้เริ่มโลดแล่นในเส้นทางนี้จากการเข้าเป็นสมาชิกพรรค JVP เมื่อปี 2003 และในตลอดเวลาที่สังกัดอยู่ในพรรค ผลงานของเค้าก็มีความโดดเด่นเรื่อยมา จนในปี 2009 เค้าก็ได้รับคะแนนโหวตถึง 99% ให้ดำรงตำแหน่งผู้นำพรรค

และในวันที่ 29 กันยายน 2013 เคิรซ์ได้รับการเลือกตั้งให้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศออสเตรีย ซึ่งคะแนนโหวตของเค้านำโด่งมาเป็นที่หนึ่ง ด้วยคะแนนโหวตถึง 35,700 คะแนน ถือเป็นคะแนนที่ดีที่สุดของการเลือกตั้งในครั้งนั้น โดยเค้าได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในวัยเพียง 27 ปี 

และล่าสุดเค้าได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับโลกด้วยการชนะการเลือกตั้งแห่งชาติด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 31 เปอร์เซ็นต์และเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรียที่อายุน้อยที่สุดในวัย 31 ปี เท่านั้น

นายเอ็มมานูเอล มาครง

เอ็มมานูเอล มาครง

หลังจากเมื่อกลางปี มาครง ได้สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนทั่วโลกด้วยการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ด้วยอายุเพียงแค่ 39 ปี ซึ่งถือว่ามีอายุน้อยที่สุดในโลก และตอนนี้ก็โดนทำลายสถิติจากนายเซบาสเตียน คูร์ซ ไปเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับ เอ็มมานูเอล มาครง ถือเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส เพราะเค้าสามารถคว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2017 ด้วยวัยสามสิบปลายๆ โดยก่อนหน้านั้นเค้าได้ชิมลางงานด้านการเมืองด้วยการเป็นรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจในยุคการปกครองของนายฟรองซัวส์ ออลลองด์

ซึ่งชาวฝรั่งเศสเองก็ค่อนข้างคาดหวังผลงานที่ดีจากมาครง ประธานาธิบดีหนุ่มไฟแรงคนนี้เป็นอย่างมาก โดยหวังว่าเค้าจะมากอบกู้ฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ ของฝรั่งเศสให้ดีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

ในด้านการศึกษา มาครง จบการศึกษามาจากโรงเรียนมัธยม อ็องรีที่ 4 ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมเก่าแก่ในสังคมชั้นสูงในประเทศฝรั่งเศสและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในกรุงปารีส ส่วนในระดับอุดมศึกษา มาครงได้เลือกเรียนในมหาวิยาลัยปารีส น็องแตร์ทางด้านปรัชญาและไปศึกษาต่อที่ สถาบันซีอองซ์ โป

นายจัสติน ทรูโด

จัสติน ทรูโด

อีกหนึ่งนักการเมืองหนุ่มที่เราจะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ นั่นก็คือนายกรัฐมนตรีสุดหล่อของประเทศแคนนาดา นายจัสติน ทรูโด (Justin Pierre James Trudeau )

ทรูโด เกิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2514 เป็นชาวแคนาดา เกิดในเมืองออตตาวา ประเทศแคนนาดา ซึ่งถือเป็นเมืองอันดับต้นๆของโลกที่ขึ้นชื่อว่ามีสภาพแวดล้อมที่ดีเยี่ยม เหมาะสมแก่การศึกษาเล่าเรียน ซึ่งเค้าได้เลือกศึกษาที่ Collège Jean-de-Brébeuf ส่วนในระดับปริญญาตรีนั้นได้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีในสาขาวรรณคดีภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยแม็กเกิลและครุศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย

ในด้านการเมืองทรูโดได้เริ่มต้นชีวิตนักการเมืองอย่างจริงจังในปี 2551 ด้วยการได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสหพันธรัฐ ส่่วนในปี พ.ศ. 2552-2554 เค้าได้ับการให้แต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีเงาในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเสรีนิยมในเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 และคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสหพันธรัฐปี พ.ศ. 2558

ขอขอบคุณ

ภาพ : AFP

ติดตาม Sanook! Campus