Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ด้วยใจภักดิ์ ! นักศึกษากว่า 100 ชีวิต ซ้อมโขนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ด้วยใจภักดิ์ ! นักศึกษากว่า 100 ชีวิต ซ้อมโขนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

อาจารย์และนักศึกษา ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ กว่า 100 ชีวิต ที่ได้รับการคัดเลือก ร่วมซ้อมการแสดง ในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ อาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ และสาขาวิชาดนตรีไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กว่า 100 ชีวิต ที่ได้รับการคัดเลือก ร่วมซ้อมการแสดงโขน ในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เพื่อถวายความอาลัยและแสดงความจงรักภักดี ต่างทุ่มเทและตั้งใจฝึกซ้อม ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเป็นมงคลแก่ชีวิต ครอบครัว ที่ได้ถวายงานพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย

ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดี ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สถาบันได้รับเกียรติอันสูงสุดในการจัดชุดการแสดงในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยทุกฝ่ายได้มีการเตรียมตัวมาเกือบสองเดือน ทุกชุดการแสดงถูกเลือกอย่างเหมาะสมและสมพระเกียรติอย่างสูงที่สุด โดยเฉพาะการแสดง “โขน” เนื่องจากเมื่อครั้งอดีตกาล การแสดงโขนเป็นเครื่องราชูปโภคส่วนพระองค์ ซึ่งการแสดงจะมีเฉพาะในราชวังเท่านั้น

โดยสาขาวิชานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ ของสถาบัน ได้ทำการเรียนการสอนโขนให้แก่นักศึกษา เพราะบ่งบอกถึงความเป็นไทยและเป็นการแสดงชั้นสูง สำหรับการแสดงในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เป็นการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ รวม 3 ตอน คือ นารายณ์ปราบนนทก, ลักสีดา และทศกัณฑ์รบพระราม พร้อมทั้งการแสดงจินตลีลาประกอบเพลงของพ่ออีก 3 เพลง คือ ตามรอยพ่อ, พระราชาผู้ทรงธรรม และรักพ่อไม่มีวันพอเพียง รวมเวลา 3 ชั่วโมง

ความตั้งใจของคณาจารย์และนักศึกษา เป็นความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการนำนาฏศิลป์ชั้นสูงนี้มาประกอบพิธีอันสำคัญ รู้สึกตื้นตัน ยินดี ปลาบปลื้ม ทั้งอาจารย์และนักศึกษาต่างตั้งใจทำการแสดงให้เต็มที่สุดความสามารถ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อองค์พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 เพราะคำว่าราชภัฏ หมายถึง “คนของพระราชา”

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ความเป็นมาของ “โขน“ ศิลปะชั้นสูงที่รวมศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนง ความเป็นมาของ “โขน“ ศิลปะชั้นสูงที่รว…

    มาดูความเป็นมาของ "โขน" ศิลปะชั้นสูงที่รวมศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนง ที่ยังไม่ปรากฏชัดแน่นอนว่าคำว่า "โขน" ปรากฏขึ้นในสมัยใด

  2. Thai Masked Dance… โขน (KHON) Thai Masked Dance… โขน (KHON)

    โขน คือ การแสดงนาฏศิลป์ไทย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เกิดจากการรวมการละเล่นโบราณ 3 ประเภทเข้าด้วยกัน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>