Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Lifestyle > เทคโนโลยี กลิ่น รส บุคลากรสำคัญ ผลักดันเศรษฐกิจประเทศ

เทคโนโลยี กลิ่น รส บุคลากรสำคัญ ผลักดันเศรษฐกิจประเทศ

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0

thaifood

อาหารแต่ละประเภทที่เราคุ้นเคยหรือสร้างหน้าตาให้กับประเทศไทยนั้นมีอยู่มากมายอาทิเช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ซึ่งสีสันกลิ่น และรสชาติมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการปรุงแต่งอาหารให้อร่อย

ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงเล็งเห็นความสำคัญ และประเทศไทยขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีกลิ่นรส ทำให้ต้องนำเข้าสารแต่งกลิ่นจากต่างประเทศเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์หรือเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1000 ล้านบาทต่อปี 

จึงเกิดการเริ่มอบรม นโยบายหลักสูตรวิทยาศาสตร์พื้นฐานของกลิ่นรสเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยความร่วมมือของ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) และ 6 มหาวิทยาลัย ประกอบไปด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหิดล สงขลานครินทร์ นเรศวร จุฬาลงกรณ์และมหาวิทยาลัย เชียงใหม่ ภายใต้โครงการพัฒนาบุคลากรและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกลิ่นรสของประเทศ (Flavor Academy)

เป้าหมายของโครงการคือการที่เราจะเป็นผู้ผลิตกลิ่นรสในประเทศของเราเอง นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาและรังสรรค์กลิ่นรสที่เป็นอัตลักษณ์ของประเทศไทยของเราเองในอาหารเช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ซึ่งเป็นที่นิยมของในหลายประเทศทั่วโลก ถ้าเรามีนักเทคโนโลยีกลิ่นรสสัญชาติไทย ซึ่งมีความเข้าใจเรื่องรสชาติอาหารดี  เราจะสามารถส่งออกสารให้กลิ่นรส และผลิตภัณฑ์ได้เพิ่มมากขึ้น ในฐานะที่ไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็น “ครัวโลก”

อีกทั้งธุรกิจนี้ยังเป็นธุรกิจใหม่ ดาวรุ่งที่มีอนาคตสามารถเติบโตได้อีกมาก รวมทั้งเป็นเทรนด์โลกที่กำลังได้รับความสนใจ ขณะเดียวกันอาหารไทยเองก็ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติด้วย การพัฒนากลิ่นรสอาหารไทยย่อมเป็นตลาดที่น่าจับตา

สอบถามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติม

คณะทำงานโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร สำนักงานคณะการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม

Email: pr@sti.or.th /www.facebook.com/foodinnopolis/

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. สำรับแม่นายการะเกด ไม่ได้มีแค่น้ำปลาหวานนะออเจ้า สำรับแม่นายการะเกด ไม่ได้มีแค่น้ำปลาหวานนะออเจ้า

    สำรับแม่นายการะเกด ไม่ได้มีแค่น้ำปลาหวานนะออเจ้า

  2. โชว์ไอเดีย!! เยาวชนหัวคิดสร้างสรรค์ ผลักดันขนมไทย ก้าวไกลสู่ระดับอินเตอร์ โชว์ไอเดีย!! เยาวชนหัวคิดสร้างสรรค์ ผลักดันขนมไทย…

    ร่วมชมนวัตกรรมผลิตอาหารเก๋ๆ จากฝีมือคนไทยได้ใน "การประกวดสิ่งประดิษฐ์ผลิตอาหารไทยสู่ครัวโลก"

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>