Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > “มันก็จะฮิตๆ หน่อย” รวม 10 ศัพท์ฮิตในโลกออนไลน์ปี 2017

“มันก็จะฮิตๆ หน่อย” รวม 10 ศัพท์ฮิตในโลกออนไลน์ปี 2017

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

word

บนโลกโซเชี่ยล เป็นอีกกระแสหนึ่งที่ใช้กันอย่างสนุกสนานมาหลายๆปีแล้ว โดยใกล้จะขึ้นปีใหม่แล้วทางเราจึงขอนำ 10 อันดับ ศัพท์ฮิตในโลกออนไลน์ปี 2017 มารวมไว้ให้ทุกท่านแล้ว

1. มันก็จะ…หน่อยๆ

คำนี้ถือเป็นวลียอดฮิตของวัยรุ่นบนโลกโซเชียลก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเลื่อนฟีดเฟสบุ๊กหรือหน้าทวิตเตอร์ไปไหนก็มักจะเห็นคำดังกล่าวอยู่บนแคปชั่นเกือบทุกโพสต์เลยทีเดียว และความหมายของ “มันก็จะ…หน่อยๆ” ก็คือความรู้สึกของผู้เขียนข้อความนั่นเอง ตัวอย่างเช่น อาจจะรู้สึกเขินจึงตั้งสเตตัสแบบ มันก็จะเขินหน่อยๆ เป็นต้น

2. คน…2017

อีกหนึ่งแฮชแท็กยอดนิยมที่เหล่าวัยรุ่นมักจะติดไว้ท้ายแคปชั่น สำหรับวลี #คน…2017 ที่ไม่ว่าจะปีค.ศ.ไหนก็มักจะยังเห็นทุกคนใช้กันอยู่เสมอ โดยความหมายของคำๆ นี้เป็นการบ่งบอกถึงอารมณ์ ความรู้สึกของผู้โพสต์ข้อความเช่นกัน เพราะนอกจากจะแสดงถึงความติดตลกนิดๆ ของผู้เขียนแล้ว ยังทำให้ประโยคนั้นดูมีลูกเล่นอีกด้วย ยกตัวอย่างคำว่า #คนจริง2017

3. ขอเพลงที่มันมี…ออกมาหน่อย

กลายเป็นคำศัพท์ที่โดนใจชาวเน็ตไปซะงั้น ซึ่งต้นสายปลายเหตุของคำว่า “ขอเพลงที่มันมี…ออกมาหน่อย” มาจากคลิปของผู้ใช้เฟสบุ๊กซึ่งเป็นดีเจในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ได้โพสต์วีดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัยรุ่นผู้หญิงคนหนึ่ง โดยภายหลังทราบชื่อว่าเธอชื่อ “น้องใบเตย” ในคลิปดังกล่าวน้องใบเตยได้มาขอเพลงที่บูธดีเจตามปกติแต่ที่พีคกว่านั้นคือเธอ “ขอเพลงที่มันมีงูออกมาหน่อย” งานนี้ทำเอาดีเจถึงขั้นงงเลยทีเดียว แต่ท้ายที่สุดดีเจรายนี้ก็สามารถหาเพลงที่มันมีงูได้สำเร็จ ซึ่งเพลงนั้นจริงๆ แล้วก็คือเพลง Burn It Down ของ Ahzee และ Faydee นั่นเอง

4. มีความ…

เป็นการเล่นคำเพื่อให้ดูสละสลวยเท่านั้น โดยนำคำว่า “มีความ…” มาขึ้นต้นประโยค ซึ่งคำนี้ก็ไม่ได้มีความหมายที่ตายตัว เพราะว่าความหมายจะเปลี่ยนไปตามคำที่มาต่อท้ายนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น มีความน่ารัก ก็คือน่ารักนั่นแหละจ้า

5. วนไป

คำพูดติดปากติดหูสุดฮิตจากซีรีส์ยอดนิยม อย่าง “ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์” ที่เป็นกระแสต่อเนื่องมาจากปี 2016 สำหรับคำเด็ดคำนี้ “วนไป” ที่มีความหมายว่าทำซ้ำๆ ทำย้ำๆ ออกแนวประชด โดยที่มาของคำนี้มาจากฉากหนึ่งในซีรีส์ เมื่อสองตัวเอกของเรื่องจะต้องมีซีนนั่งแท็กซี่เพื่อไปยังสถานที่แห่งหนึ่งและเมื่อถึงจุดหมายมิเตอร์ได้หยุดอยู่ที่ 73 บาท โดยหนึ่งในตัวละครได้ยื่นเงินจำนวน 80 บาทให้กับคนขับแท็กซี่ไป แต่แท็กซี่กลับไม่มีทีท่าว่าจะคืนตังค์ทอน ความฮาจึงบังเกิด เพราะคำว่า “ขับวนไปค่ะ” เรียกได้ว่าเป็นซีนที่ได้ใจคอซีรีส์เรื่องนี้กันไปเต็มๆ

6. ลำไย

อีกหนึ่งคำศัพท์ที่วัยรุ่นยุค 4.0 ชอบพูดถึงกันเหลือเกิน สำหรับคำว่า “ลำไย” ที่ไม่ได้หมายถึงผลไม้แต่อย่างใด ซึ่งความหมายของคำนี้หมายถึงรำคาญนั่นเอง เป็นการแฝงคำเหน็บที่เปลี่ยนจากรำ ร.เรือ เป็น ลำ ล.ลิง และเมื่อเทียบกับลำไยที่เป็นผลไม้ก็จะทำให้คำว่าศัพท์คำนี้ดูเบาลงทันทีเลย

7. ตะมุตะมิ

ต่อเนื่องมาจากรายการดังจากช่องเวิร์คพ้อยท์ อย่าง “The Mask Singer” ที่ความกวนผสมน่ารักของหน้ากากทุเรียนหรือ ทอม Room39 เข้าตาคณะกรรมการและเหล่าบรรดาแฟนรายการ จนทำให้เกิดฉายาว่า “ตะมุตะมิ” ซึ่งจริงๆ คำนี้ถูกใช้มาสักพักใหญ่แล้วในกลุ่มแฟนคลับเกาหลี โดยความหมายของคำว่าตะมุตะมิก็คือ ตัวเล็กน่ารัก นั่นเอง ทำให้ในปัจจุบันคำนี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์

8. โป๊ะ

ที่มาที่ไปของคำว่า “โป๊ะ” มาจากชื่ออาหารชนิดหนึ่งนั่นก็คือ “ต้มยำโป๊ะแตก” ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบความหมายว่าไม่แนบเนียน หรือโกหกแต่ถูกจับได้ทันที และคำนี้ก็ถูกใช้อย่างกว้างขวางในโซเซียล รวมถึงการพาดหัวข้อข่าวบันเทิงของสื่อก็หยิบยกคำว่าโป๊ะมาใช้อยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

9. เปย์

คำนี้เป็นคำทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษก็คือ “Pay” หรือการจ่ายในภาษาไทย แน่นอนว่าความหมายตรงตัวอยู่แล้ว แต่เปย์ในที่นี้ไม่หมายความถึงการจ่ายธรรมดา ยังหมายถึงการจ่ายแบบทุ่มไม่อั้น และรวมไปถึงการเลี้ยงโดยการออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้อีกด้วย

10. นก

“นก” ไม่ได้หมายถึงสัตว์มีปีกแต่อย่างใด แต่เป็นการนำมาเปรียบเทียบอีกเช่นกัน ซึ่งในโซเซียลคำว่านก มีความหมายที่แปลว่า พลาด หรือตรงๆ ก็คือ แห้วรับประทานนั่นเอง เพราะความหมายโดยนัยของคำว่านกในที่นี้ ยังรวมไปถึงการบ่งบอกสถานะความสัมพันธ์ที่พยายามจะสานต่อแต่ไปต่อไม่ได้ เรียกได้ว่านกอย่างแรงเลยทีเดียว

แต่ละคำศัพท์เชื่อเลยว่าทุกคนต้องเคยหยิบมาใช้ เล่นคำสำนวนกันอย่างแน่นอนใครเคยใช้คำไหนบ่อยๆมาแชร์กันได้เลย

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. รวม คำศัพท์เกาหลี ในชีวิตประจำวัน โต้ตอบกับโอปป้าสบายๆ รวม คำศัพท์เกาหลี ในชีวิตประจำวัน โต้ตอบกับโอปป้า…

    ฝึกพูดภาษาเกาหลี กันดีกว่า กับ คำศัพท์เกาหลี ในชีวิตประจำวัน เรียนรู้ไม่ยาก เพราะ ภาษาเกาหลีง่ายนิดเดียว

  2. ศัพท์ซื้อของออนไลน์ ฉบับรวบรัดเข้าใจง่าย แต่ละคำ มีความหมายว่าอะไร มาดูกัน ศัพท์ซื้อของออนไลน์ ฉบับรวบรัดเข้าใจง่าย แต่ละคำ …

    ศัพท์ซื้อของออนไลน์ ศัพท์ช้อปปิ้งออนไลน์ ที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ แต่ละคำมีความหมายว่าอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด