Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > นักศึกษาอเมริกัน “สายวิทย์“ จำนวนมากเปลี่ยนใจเรียนวิชาเอกหลังเข้ามหาวิทยาลัย

นักศึกษาอเมริกัน "สายวิทย์" จำนวนมากเปลี่ยนใจเรียนวิชาเอกหลังเข้ามหาวิทยาลัย

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 1
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

americaclass

ไม่นานนี้ หน่วยงานของกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ เปิดเผยสถิติที่ระบุว่านักศึกษาอเมริกันจำนวนมากเปลี่ยนวิชาเอกหลังจากเริ่มเรียนมหาวิทยาลัย

การศึกษาชิ้นนี้เก็บข้อมูลนักศึกษา 25,000 คน ที่เริ่มเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเมื่อ 7 ปีก่อน สถิติระบุว่า เมื่อเวลาผ่านไป 3 ปี หลังการเริ่มเก็บข้อมูล ประมาณหนึ่งในสามของปริญญาตรีเปลี่ยนวิชาเอกหรือเมเจอร์ และหนึ่งในสิบเปลี่ยนเมเจอร์มากกว่าหนึ่งครั้ง

นอกจากนั้นนักศึกษาสายวิทยาศาสตร์ หรือ STEM (Science, Technology, Engineering and Math) มีโอกาสเปลี่ยนสายการเรียนมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เรียนสาย STEM มากกว่าร้อยละ 6

การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ว่า หนึ่งในสามของผู้ที่เรียนสาย STEM ซึ่งเปลี่ยนสายการเรียนเปลี่ยนไปเรียนสาขาที่ไม่ใช่สายวิทยาศาสตร์โดยสิ้นเชิง

และที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะเปลี่ยนสาขาการเรียน คือนักศึกษาที่เลือกเมเจอร์คณิตศาสตร์ในตอนแรก กล่าวคือร้อยละ 52 ของกลุ่มนี้เปลี่ยนสายการเรียน

นักวิจัยที่ทำการศึกษาในโครงการของกระทรวงศึกษาธิการไม่ได้ระบุว่าสาเหตุของการเปลี่ยนเมเจอร์คืออะไร

แต่ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมผู้สอนวิชาสายวิทยาศาสตร์ เดวิด เอฟวานส์ (David Evans) กล่าวว่า สาเหตุน่าจะมาจากความไม่คุ้นเคยกับการเรียนสายวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัย เทียบกับการเรียนในชั้นมัธยมปลาย

เขากล่าวว่า ห้องเรียนสาย STEM ในมหาวิทยาลัยมีจำนวนผู้เรียนมากกว่าในระดับมัธยมศึกษา ดังนั้นนักศึกษาบางคนอาจประสบปัญหาในการรับคำปรึกษาว่า สิ่งที่เรียนอยู่เกี่ยวโยงกับตนเองอย่างไร เมื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

นอกจากนั้น เดวิด เอฟวานส์ ระบุว่า ผู้สอนสายวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัย เพิ่มความยากของเนื้อหาเพื่อคัดว่านักศึกษาคนใดที่สนใจกับวิชามากพอที่จะค้นหาความรู้อย่างไม่ย่อท้อ และมีความจริงจังที่จะยึดอาชีพสายนี้ในอนาคตด้วยความชอบอย่างแท้จริง

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. แอบดูนักเรียนแอบหลับ พร้อมเคล็ดลับแก้ง่วง แอบดูนักเรียนแอบหลับ พร้อมเคล็ดลับแก้ง่วง

    ง่วง หงาว หาว นอน ในเวลาเรียนแก้ไขได้นะ ลองทำตามคำแนะนำของ พี่แก๊ปป้า ดูรับรอง อาการง่วงนอนในเวลาเรียนจะดีขึ้นแน่นอน

  2. นักเรียนอัจฉริยะอินเดียสละทางโลกออกบวช นักเรียนอัจฉริยะอินเดียสละทางโลกออกบวช

    นักเรียนผู้ที่ได้คะแนนสูงที่สุดในการสอบที่ประเทศอินเดีย ปฏิเสธที่จะสมัครเข้ามหาวิทยาลัยอันทรงเกียรติ และตัดสินใจบวชด้วยเหตุผล “คะแนนสอบสูงสุดไม่ได้ให้ความสุขที่แท้จริง”

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด