Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Lifestyle > ห้องสมุดเคลื่อนที่…สิ่งที่ญี่ปุ่นทำเพื่อเด็กๆของพวกเขา

ห้องสมุดเคลื่อนที่…สิ่งที่ญี่ปุ่นทำเพื่อเด็กๆของพวกเขา

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

11111

หลายๆเขตของญี่ปุ่นมีโครงการดี๊ดีสำหรับเด็กๆที่ว้าวมากๆ นั่นก็คือโครงการ “เคลื่อนที่” ค่ะ อย่างที่จังหวัดอิวาเตะ เคยมีโปรเจค “ห้องสมุดเคลื่อนที่ วิ่งไปเลยโทโฮคุ!” เป็นรถห้องสมุดทั้งหมด 5 คัน ที่จะวิ่งวนให้บริการในเขตโทโฮคุ 3 จังหวัด ไม่ใช่เฉพาะแถบนั้นนะคะ อย่างเมืองโยโกฮาม่าเองที่ความเจริญไม่ได้ต่างจากกรุงโตเกียวเลย ก็ออกกำหนดการเยี่ยมเยียนเด็กๆของรถห้องสมุดเคลื่อนที่ “ฮามะกะเสะ” ในปีนี้แล้ว แหม ชื่ออย่างเท่เหมือนกับชื่อขบวนรถไฟชินคันเซ็ง โดยทางเมืองโยโกฮาม่าเขาจะเริ่มกิจกรรมนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีนี้ไปจนถึงเดือนเมษายนปีนี้เลยล่ะค่ะ

 2

รถห้องสมุดเคลื่อนที่ “ฮามะกะเสะ”

รถห้องสมุดเคลื่อนที่ฮามะกะเสะบรรทุกหนังสือราวๆ 3,000 เล่ม ให้บริการทั้งจอดแวะพัก ให้ยืมและรับคืนหนังสือด้วย วิ่งวนตั้งแต่จุดที่ค่อนข้างห่างไกลห้องสมุดเข้าไปในเขตเมือง ในการใช้บริการจะใช้บัตรห้องสมุดร่วมกับห้องสมุดเทศบาลโยโกฮาม่าค่ะ แต่หากใครที่มาใช้บริการครั้งแรก ทางรถห้องสมุดเคลื่อนที่ก็จะออกบัตรให้ได้เลย เพียงแค่ยืนยันบัตรประจำตัวที่ระบุที่อยู่ได้ เช่น ใบขับขี่ บัตรประกันสุขภาพ หรือบัตรนักเรียน เป็นต้น ความสะดวกยังไม่พอ เขายังเปิดให้จองใช้บริการเจ้ารถห้องสมุดเคลื่อนที่นี้ด้วยค่ะ อีกทั้งหนังสือที่ยืมมาจากรถห้องสมุดเคลื่อนที่ก็สามารถนำมาคืนที่ห้องสมุดเทศบาลโยโกฮาม่าได้ แน่นอนว่าหนังสือที่ยืมมาจากห้องสมุดเทศบาลโยโกฮาม่าก็แวะคืนกับรถห้องสมุดเคลื่อนที่ได้เช่นเดียวกัน เริ่ดอะไรอย่างนี้!

 3

4
5

ธุรกิจที่น่าสนใจ “รถห้องสมุดเคลื่อนที่”

เพื่อนๆอ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะสงสัยแล้วใช่มั้ยคะว่า เขาไปเอารถห้องสมุดเคลื่อนที่สวยสะดุดตานี่มาจากไหน จริงๆแล้วที่ญี่ปุ่นมีหลายบริษัทเลยที่ผลิตรถห้องสมุดเคลื่อนที่จำหน่ายอยู่ หน้าตาก็จะเป็นรถบรรทุกขนาดเล็กที่สามารถเปิดได้ทั้ง 3 ด้านคือด้านข้างทั้ง 2 ด้าน ให้เห็นหนังสือที่วางอยู่เรียงกันบนชั้น และด้านหลังให้เด็กๆเดินเข้าไปเลือกดูหนังสือที่อยู่ด้านใน ระบบความปลอดภัยครบครัน ช่างคิดช่างทำกันจริงๆเลยเนาะ

เห็นประโยชน์มากมายมหาศาลที่จะได้รับและความน่ารักของเจ้ารถห้องสมุดเคลื่อนที่นี้แล้ว ก็อยากให้เด็กๆในบ้านเราได้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้บ้างนะคะ การอ่านเป็นอะไรที่ดีมากจริงๆต่อการพัฒนาความรู้ความสามารถของเยาวชน ผู้เขียนปลื้มปริ่มไปกับเด็กๆญี่ปุ่นเขาด้วยซะแล้วค่า…

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : city.yokohama, atago-body, sva

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. โอตะตัวอย่าง แฟนคลับ “เฌอปราง“ BNK48 สร้าง “ห้องสมุดเฌอปราง“ ให้เด็กนักเรียน โอตะตัวอย่าง แฟนคลับ “เฌอปราง“ BNK48 …

    โอตะดีเป็นศรีแฟนดอม แฟนคลับ เฌอปราง BNK48 สร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียนต่างจังหวัด ได้บุญ น้องๆ ได้ความรู้ น่ารักสุดๆ

  2. “Honya Title” ร้านหนังสือที่นักอ่านต้องหลงรัก “Honya Title” ร้านหนังสือที่นักอ่านต้องหลงรัก

    ร้านหนังสือที่ใครเห็นต้องแวะ เดี๋ยวนี้จะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นอะไรก็เป็นระบบโซเชียลไปหมด ยิ่งการหาข้อมูลต่างๆแค่มีมือถือก็หาข้อมูลได้แล้ว แถมไม่เสียเวลาด้วย ทำให้วงการร้านหนังสือมีบทบาทน้อยลง แต่ “Honya…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>