Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > exam > TCAS ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่ ช่วยลดความได้เปรียบ-เสียเปรียบจริงหรือ ?

TCAS ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่ ช่วยลดความได้เปรียบ-เสียเปรียบจริงหรือ ?

 • (+ให้คะแนนบทความ)
 • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

gatpat

(Thai University Central Admission System) เป็นระบบคัดเลือกเด็กเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยแบบใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้ในปี 2561 นี้ โดยกระทรวงศึกษาธิการบอกว่า ระบบใหม่จะช่วยลดปัญหาการกั๊กที่เรียนและลดความได้เปรียบเสียเปรียบของเด็กที่รวยกับเด็กที่จน

TCAS แบ่งการคัดเลือกออกเป็น 5 รอบ คือ

รอบที่ 1 คัดเลือกจากแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) ไม่มีการสอบข้อเขียน แต่อาจต้องใช้คะแนนสอบอื่นๆ เช่น คะแนนสอบภาษาอังกฤษ (TOEIC TOEFL) ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งในรอบที่ 1 นี้ จะสมัครกี่คณะก็ได้ มีค่าสมัครอยู่ที่ประมาณ 200-1,000 บาทต่อครั้ง แต่หากผ่านการคัดเลือกหลายคณะ เด็กต้องยืนยันสิทธิ์เพียงคณะเดียว ผ่านระบบ Clearing House หรือสละสิทธิ์เพื่อรอสอบรอบถัดไป

รอบที่ 2 3 และ 4 ใช้คะแนนสอบ GAT PAT ONET หรือวิชาสามัญ โดยการสอบ GAT PAT มีค่าสมัครวิชาละ 140 บาท วิชาสามัญมีค่าสมัครวิชาละ 100 บาท ส่วน ONET ไม่มีค่าสมัคร และยังต้องสอบวิชาเฉพาะในบางคณะ

โดยทั่วไปเด็กต้องสอบ GAT PAT อย่างน้อย 2-3 วิชา หรือสอบวิชาสามัญอย่างน้อย 3-4 วิชา ต่อการยื่นสมัคร 1 คณะ แต่ในความเป็นจริงแล้วเด็กจำนวนไม่น้อยจะ 'สอบเผื่อ' แทบทุกวิชา เพื่อให้มีคะแนนเอาไว้ใช้ตัดสินใจทีหลัง

รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน สามารถเลือกคณะที่อยากเรียนได้ 4 อันดับ โดยการเลือกอันดับมีค่าใช้จ่ายอันดับละ 200 บาท และค่าดำเนินการอีก 100 บาท รวมเป็นเงิน 900 บาท

รอบที่ 4 แอดมิชชั่น สามารถเลือกคณะที่อยากเรียนได้ 4 อันดับเช่นกัน โดยมีค่าเลือกคณะอันดับแรก 100 บาท อันดับถัดไป 50 บาท รวมเป็นเงิน 250 บาท

รอบที่ 5 รับตรงอิสระ ทางมหาวิทยาลัยจะกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกและค่าสมัครเองคล้ายกับรอบที่ 1 และ 2 ซึ่งจะเปิดรับสมัครหลังการประกาศผลแอดมิชชั่น (รอบที่ 4) เสร็จสิ้นแล้ว ประมาณเดือน ก.ค.

ในมุมหนึ่งระบบ TCAS ที่มีการคัดเลือกถึง 5 รอบ อาจทำให้เด็กมีโอกาสแก้ตัวถ้าพวกเขาพลาดหวังในรอบแรกๆ และใช้ระบบ Clearing House เข้ามาลดปัญหาการกั๊กที่เรียนของเด็กเก่งในแต่ละรอบ ทว่าอีกด้านหนึ่งระบบสอบที่มีหลายขั้นตอนก็สร้างความสับสน และอาจยิ่งทำให้เด็กที่ครอบครัวมีข้อจำกัดทางการเงินเสียเปรียบมากขึ้น

32231184_630735857295696_3267

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

 1. TCAS คืออะไร เข้าใจได้ในไม่กี่นาที TCAS คืออะไร เข้าใจได้ในไม่กี่นาที

  ระบบ TCAS คืออะไร TCAS หรือ Thai University Center Admission System เป็นระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

  Tags: tcas , tcas คืออะไร , ยกเลิก admission ,

 2. 6 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ TCAS รอบที่ 1 การรับด้วย PORTFOLIO 6 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ TCAS รอบที่ 1 การรับด้วย…

  ใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้วนะครับสำหรับการเริ่มรับสมัครเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆซึ่งตามกำหนดการในรอบที่ 1 ในระบบใหม่ TCAS นั้น จะเริ่มในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

  Tags: tcas , portfolio , รับ portfolio ,

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>