Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Education > ทีมวิจัย ม.ฮาร์วาร์ด ชี้ “ยิ่งร้อน ผลสอบยิ่งร่วง”

ทีมวิจัย ม.ฮาร์วาร์ด ชี้ “ยิ่งร้อน ผลสอบยิ่งร่วง”

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

อีกไม่นานจะเข้าสู่ฤดูร้อนในสหรัฐฯกันแล้ว มีผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่ส่งผลต่อความสำเร็จทางมาฝากกัน หลังจากมีการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และอีกหลายสถาบันการศึกษาในอเมริกา ที่ชี้ว่า นักเรียนที่อยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น จะมีโอกาสทำคะแนนที่ได้น้อยลงในการสอบ

การวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสแอนเจลิส หรือ UCLA และมหาวิทยาลัย Georgia State University เปิดเผยการค้นพบที่น่าตกใจ ในความเชื่อมโยงระหว่างอุณหภูมิที่สูงขึ้นกับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ที่มีความเชื่อมโยงกันอย่างมีนัยสำคัญ

ทีมวิจัยวิเคราะห์จากผลการสอบของนักเรียนชั้นมัธยมอเมริกัน 10 ล้านคน ในช่วงเวลา 13 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001-2014 ในหลายรัฐทั่วอเมริกาที่สภาพภูมิอากาศแตกต่างกัน

การศึกษาวิจัยเรื่อง Heat and Learning ที่ตีพิมพ์โดยสำนักวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า นักเรียนมีแนวโน้มที่จะได้คะแนนน้อยลงในปีที่มีอุณหภูมิสูง และจะทำคะแนนได้ดีกว่าในปีที่มีอุณหภูมิต่ำ ซึ่งผลที่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันแม้อยู่ในสภาพอากาศที่แตกต่างกันในอเมริกา

โดย Joshua Goodman ผู้ช่วยอาจารย์จาก Harvard Kennedy School of Government ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยถึงผลกระทบของอากาศร้อนต่อผลการศึกษา บอกว่า อากาศร้อนจะกระทบกับบรรยากาศในการเรียนการสอนในห้องเรียน รวมทั้งการทำการบ้านของเด็กๆ ซึ่งส่งผลต่อคะแนนสอบที่ต่ำลง

ทีมวิจัยคำนวณไว้ว่า อุณหภูมิเฉลี่ยของปีที่สูงขึ้นทุก 0.55 องศาเซลเซียส จะทำให้ผลการเรียนลดลงร้อยละ 1

ทั้งนี้ อากาศร้อนที่จะส่งผลกระทบต่อการเรียนนั้นจะเริ่มต้นขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 21 องศาเซลเซียส และจะส่งผลกระทบมากขึ้น เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 32 องศาเซลเซียส และส่งผลกระทบมากยิ่งขึ้นไปอีกหากอุณหภูมิสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ในขณะที่อากาศเย็นดูเหมือนจะไม่กระทบกับผลสำเร็จทางการศึกษา

คุณ Goodman บอกว่า นักเรียนที่ได้รับผลกระทบ จะขาดสมาธิ หงุดหงิด และยากต่อการโฟกัสกับการเรียน และการวิจัยครั้งนี้ ได้จุดประเด็นคำถามในภาพที่ใหญ่ขึ้น ถึงความเชื่อมโยงระหว่างการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนจะส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา

แต่เมื่อถามถึงทางแก้ไขที่คุณ Goodman แนะนำ คือ เพิ่มเครื่องปรับอากาศในครัวเรือนและสถานศึกษาเพื่อแก้ปัญหานี้

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เป้าหมายหลักชีวิต เบิ้ล ปทุมราช เน็ตไอดอลบ้านนา จะเรียนให้จบปริญญาตรี เพื่อพ่อและแม่ เป้าหมายหลักชีวิต เบิ้ล ปทุมราช เน็ตไอดอลบ้านนา จ…

    ถึงแม้จะดังแค่ไหน เน็ตไอดอลบ้านนาร้อยล้านวิว อย่าง เบิ้ล-ปทุมราช อาร์สยาม ก็ไม่ทิ้งเรื่องเรียน

  2. 10 หลักสูตรเรียนสุดแปลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสอนอยู่จริง! 10 หลักสูตรเรียนสุดแปลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสอนอ…

    แต่ละวิชาเห็นแล้วอยากไปลงเรียนกับเขาบ้างเลยจริงๆ 10 หลักสูตรเรียนสุดแปลก ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสอนอยู่จริง!

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>