Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Education > เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0

 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

แสงแดดประเทศไทยนั้นไม่เคยปรานีใครเลยจริงๆ ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าหนาว หรือแม้แต่หน้าฝนก็ตาม ฉะนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดสำหรับสาวๆ วัยใส (หรือวัยไหนๆ) ก็คือครีมกันแดดนั่นเอง การทาครีมกันแดดนอกจากจะช่วยชะลอไม่ให้หน้าดูแก่กว่าวัยแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาเรื่องหน้าหมองคล้ำอีกด้วย เพราะในครีมกันแดดมีสารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี (Ultraviolet Radiation) ซึ่งสามารถสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตกลับออกไป และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

ควรเลือกครีมกันแดดประเภทไหนดี?


ก่อนที่จะไปเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับตนเองนั้น ก็ต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของครีมกันแดดกันก่อน โดยประเภทของครีมกันแดดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

1. Chemical Sunscreen

เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมี โดยใช้คุณสมบัติดูดซับแสงแดด ข้อดีของครีมกันแดดประเภทนี้คือมี SPF ที่สูงมากๆ ส่วนข้อเสียนั้นคือเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานสารกันแดดก็จะเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต้องทาครีมกันแดดทุกๆ 2-3 ชั่วโมง และสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็อาจเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องหลีกเลี่ยงครีมกันแดดประเภทนี้

2. Physical Sunscreen

เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารที่สามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ออกจากผิวหนัง ซึ่งข้อดีมีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าสารกันแดดกลุ่มแรก แต่ข้อเสียคือไม่มีค่า SPF ที่สูงๆ และเวลาทาบนผิวหน้าก็จะทำให้หน้าดูขาวกว่าปกติ เนื่องจากสารกันแดดจะเคลือบอยู่บนชั้นผิวเพื่อรอแสงแดดมาตกกระทบ ทั้งยังล้างออกได้ยากอีกด้วย

3. แบบผสม Chemical-Physical Sunscreen

ครีมกันแดดประเภทนี้เป็นการเสริมข้อดี ลดข้อเสียของครีมกันแดด 2 ประเภทข้างต้น นั่นคือ ลดการระคายเคืองต่อผิวหนังจากสารกันแดดประเภทเคมี และลดความขาวเมื่อทาครีมกันแดด และเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด

สาวๆ แต่ละแบบเหมาะกับครีมกันแดดแบบไหน?


สาวที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้น โดยครีมกันแดดที่มีค่า 30 จะกรองแสงได้ร้อยละ 97 ส่วนครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 นั้นจะสามารถป้องกันผิวไหม้ได้ แต่ไม่ป้องกันมะเร็งผิวหนังหรือผิวแก่กว่าวัยได้

สาวที่ชอบทำกิจกรรมทางน้ำ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

ควรเลือกซื้อครีมกันแดดประเภทที่กันน้ำได้ และสามารถทาซ้ำบ่อยๆ เช่น ครีมกันแดดพวก Water Resistant จะออกฤทธิ์กันแดดได้สูงสุด 40 นาที และ Waterproof จะออกฤทธิ์กันแดดได้สูงสุด 80 นาที ดังนั้นจึงควรทาซ้ำตามเวลาของแต่ละชนิด

สาวที่ผิวแพ้ง่าย


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

สำหรับสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ น้ำหอม และวัตถุกันเสีย หรือผสมเบนโซฟีโนน (Benzephenones) หรือผสมกรดพาราอะมิโนเบนโซอิก (Para-Aminobenzoic Acid) ควรเลือกครีมกันแดดที่ผสมไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) หรือซิงก์ออกไซด์ (Zinc Oxide) เนื่องจากช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนัง

ขอขอบคุณ

ภาพ : publicdomainpictures.net, unsplash.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. มาแล้ว “ตารางการสอบ TCAS 62” ตัวเต็มจาก ทปอ. #dek62 เตรียมตัวให้พร้อม มาแล้ว “ตารางการสอบ TCAS 62” ตัวเต็มจ…

    ตารางการสอบ TCAS 62 สอบ TCAS 62 สำหรับ #dek62 กาปฏิทินเอาไว้ให้พร้อม ปีหน้าจะได้สบายใจไปในระดับหนึ่ง

  2. 10 แต้มไปเลย วารสารฯ มธ. กับคลิป MV แนะนำคณะ สไตล์ฮอลลีวูด 10 แต้มไปเลย วารสารฯ มธ. กับคลิป MV แนะนำคณะ สไตล…

    มีใครให้มากกว่านี้ไหม? จัดเต็มยิ่งใหญ่อลังการ ดาวล้านดวงตามแบบธรรมศาสตร์ 10 แต้มไปเลย วารสารฯ มธ. กับคลิป MV แนะนำคณะ สไตล์ฮอลลีวูด

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>