Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > เปิดใจ “น้องฟ้า“ นักเรียน ม.5 “แชมป์คัดลายมือ“ ดีกรีตัวแทนจังหวัดมหาสารคาม

เปิดใจ "น้องฟ้า" นักเรียน ม.5 "แชมป์คัดลายมือ" ดีกรีตัวแทนจังหวัดมหาสารคาม

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
S! Campus (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เผยคนแชร์ลายมือนับหมื่น ดีใจได้รับคำชมจากทั่วประเทศ เร่งพัฒนาฝีมือหวังคว้ารางวัลระดับประเทศ

page

จากกรณีที่บนโลกออนไลน์มีการชื่นชมลายมือนักเรียนหญิงคนหนึ่ง ของโรงเรียนสารคามพิทยาคม อ.เมือง จ.มหาสารคาม ว่าสวยมาก โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่โรงเรียนสารคามพิทยาคม เพื่อพูดคุยกับ นางสาวพัชชานันท์ จันทะนนตรี หรือน้องฟ้า  นักเรียนชั้น ม.5/5 โรงเรียนสารคามพิทยาคม ซึ่งเป็นเจ้าของลายมือที่โด่งดังบนโลกโซเชี่ยล

34674479_1768979523187021_402

โดยนางสาวพัชชานันท์ หรือน้องฟ้า เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเริ่มฝึกคัดลายมือตั้งแต่เรียนประถม โดยมีผู้ปกครองช่วยดูแลและฝึกสอนให้เป็นประจำ ต่อมาเมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยม จึงได้เข้าประกวดคัดลายมือที่โรงเรียนก็ได้รางวัลชนะเลิศ และก็เริ่มประกวดคัดลายมือมาเรื่อย ๆ ล่าสุดได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดคัดลายมือ ของสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 26 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยตนเองใช้เวลาว่างวันละ 1-2 ชั่วโมงในการฝึกคัดลายมือ ซึ่งจะฝึกเขียนครั้งละ 2 หน้ากระดาษ A4 ซึ่งจะมีคุณครูผู้ฝึกสอนคอยให้คำแนะนำ ช่วยตรวจสอบให้ว่าตัวไหนสวย ตัวไหนไม่สวย ซึ่งในการฝึกคัดลายมือ ต้องใช้สมาธิ ใช้สติค่อนข้างมาก เพราะหากเขียนผิดเพียงแค่ตัวเดียว เวลาไปประกวดก็จะถูกตัดคะแนน

34413127_385187738657053_2413
 ทั้งนี้ในการแข่งขันทุกครั้งก็จะคิดเสมอว่า เป็นการฝึกซ้อม เพื่อที่จะไม่ให้เป็นการกดดันตัวเอง พยายามรวบรวมสมาธิ และตั้งใจทำให้ดีที่สุด ผลงานจะออกมาเป็นอย่างไรก็ถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว ไม่ว่าผลออกมาจะชนะหรือไม่ ก็จะไม่เสียใจ ขอให้เราเอาชนะใจตนเองได้ก็พอ ซึ่งตนเองอยากจะฝากเพื่อน ๆ ให้หันมาสนใจหันมาเขียนหนังสือกันให้มากขึ้นเพราะในปัจจุบัน ส่วนใหญ่คนหันไปให้ความสนใจกับการพิมพ์ตัวอักษรมากกว่าการเขียนหนังสือ เราเป็นคนไทยต้องเขียนหนังสือให้เป็นระเบียบ ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์ภาพลายมือของตนออกไป ตอนแรกก็รู้สึกตกใจไม่คิดว่าจะมีคนแชร์ไปมากมายขนาดนี้ แต่ก็ดีใจที่ได้รับคำชื่นชมว่าลายมือสวย ก็จะพยายามฝึกคัดลายมือต่อไป เพื่อพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

34645087_1768986483186325_789
 ด้านอาจารย์วารุณี วุฒิพันธ์ อาจารย์ผู้ฝึกสอนคัดลายมือ เปิดเผยว่า "ปัจจุบันจะหาคนที่เขียนตัวหนังสือให้สวยได้มาตรฐาน และเป็นระเบียบได้นั้นมีน้อยมาก น้องฟ้าเป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การที่จะฝึกเด็กได้ เราต้องให้ใจกับเค้า และตัวเด็กเองต้องมีความขยัน อดทน ซึ่งในการแข่งขันทุกครั้งก็จะบอกน้องฟ้าเสมอว่า จะแพ้หรือจะชนะก็ไม่เป็นไร น้องฟ้าจะเป็นที่หนึ่งสำหรับแม่ (คุณครู) เสมอ เพื่อไม่สร้างความกดดันให้กับเค้า"

33651451_380624722446688_6960ด้านอาจารย์มยุรา พรมอ้วน อาจารย์กลุ่มสาระภาษาไทย เล่าว่า "น้องฟ้าได้สร้างชื่อเสียงให้กับทางโรงเรียน อย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันคนที่จะเขียนหนังสือได้สวยงามหาได้น้อยมาก การคัดลายมือสำคัญ ถึงเขียนไม่สวย แต่ก็ต้องเขียนให้อ่านออก ทั้งผู้ปกครองทั้งครู ควรดูแลบุตรหลาน ลูกศิษย์ให้ช่วยการดูว่าลูกศิษย์ของเรา หรือลูกหลานของเรา เขียนหนังสือเป็นตัวหรือไม่ หากเขียนไม่สวยก็ควรให้ฝึกเขียน ไม่ต้องให้สวย แต่ขอให้เขียนเป็นตัวให้อ่านง่ายก็พอ"

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ปรบมือให้! ลายมือนักเรียน ม.6 สวยเหมือนพิมพ์ ปรบมือให้! ลายมือนักเรียน ม.6 สวยเหมือนพิมพ์

    ปรบมือดังๆ ให้กับน้องนักเรียนชั้น ม.6 จากโรงเรียนโรงเรียนศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี คว้าแชมป์คัดลายมือระดับประเทศ

    Tags: คัดลายมือ , ลายมือสวย ,

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>