Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Education > ญี่ปุ่นมีมติลดอายุบรรลุนิติภาวะจาก 20 เป็น 18 ปี

ญี่ปุ่นมีมติลดอายุบรรลุนิติภาวะจาก 20 เป็น 18 ปี

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

เพื่อเป็นการลดปัญหาสังคมผู้สูงอายุและเพิ่มอัตราการเกิดให้กับประเทศ มีมติลดอายุบรรลุนิติภาวะจาก 20 เป็น 18 ปี

ญี่ปุ่นมีมติลดอายุบรรลุนิติภาวะistockphotoญี่ปุ่นมีมติลดอายุบรรลุนิติภาวะ

สภาญี่ปุ่นมีมติปรับลดอายุในการบรรลุนิติภาวะ เป็น 18 ปีจากเดิมที่ 20 ปี นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอายุที่ก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ของญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 140 ปี ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในอีก 4 ปีข้างหน้า หวังผ่อนคลายปัญหาสังคมผู้สูงอายุและเพิ่มอัตราการเกิดให้ประเทศ

การปรับลดอายุบรรลุนิติภาวะเป็น 18 ปีตามกฏหมายฉบับใหม่นี้ จะส่งผลให้ชายที่มีอายุ 18 ปีและหญิงอายุ 16 ปี สามารถจดทะเบียนสมรสได้โดยไม่ต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้ปกครอง จากเดิมที่พวกเขาต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไปเสียก่อน

นอกจากนี้พวกเขาจะสามารถสมัครบัตรเครดิตและขอสินเชื่อโดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากพ่อแม่ รวมทั้งทำหนังสือเดินทางที่มีอายุถึง 10 ปี จากเดิมที่จะต้องให้ผู้ปกครองรับรองในการทำหนังสือเดินทาง และเอกสารดังกล่าวจะมีอายุเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม อายุขั้นต่ำในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การเล่นการพนันโดยถูกกฎหมาย รวมทั้งการอุปการะเด็ก ยังคงอยู่ที่ 20 ปีตามเดิม

ตามรายงานของเว็บไซต์ Japantimes รายงานว่า การปรับลดอายุบรรลุนิติภาวะ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2022 หรืออีก 4 ปีข้างหน้านั้น จะมีผลกับเยาวชนญี่ปุ่นที่มีอายุ 14 ปีในปีนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเทศกาลวันบรรลุนิติภาวะ ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงการสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยของเด็กญี่ปุ่นในวัย 18 ปีพอดิบพอดี

ที่ผ่านมา มีข้อถกเถียงถึงการปรับลดอายุบรรลุนิติภาวะของญี่ปุ่นมาร่วมสิบปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 ก่อนที่สภาญี่ปุ่นจะนำร่องการให้ลดอายุของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแต่จาก 20 เป็น 18 ปี เมื่อปี ค.ศ. 2015

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ประธานวัย 15 นำกลุ่มเพื่อนตั้งบริษัททำประโยชน์บนพื้นที่รกร้าง ประธานวัย 15 นำกลุ่มเพื่อนตั้งบริษัททำประโยชน์บนพ…

    ประธานวัย 15 นำกลุ่มเพื่อนตั้งบริษัททำประโยชน์บนพื้นที่รกร้าง

  2. “Honya Title” ร้านหนังสือที่นักอ่านต้องหลงรัก “Honya Title” ร้านหนังสือที่นักอ่านต้องหลงรัก

    ร้านหนังสือที่ใครเห็นต้องแวะ เดี๋ยวนี้จะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นอะไรก็เป็นระบบโซเชียลไปหมด ยิ่งการหาข้อมูลต่างๆแค่มีมือถือก็หาข้อมูลได้แล้ว แถมไม่เสียเวลาด้วย ทำให้วงการร้านหนังสือมีบทบาทน้อยลง แต่ “Honya…

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>