Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Trendy Zone > ต้องรู้ ! สิ่งที่ควรและไม่ควรทำใน Portfolio

ต้องรู้ ! สิ่งที่ควรและไม่ควรทำใน Portfolio

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0

ต้องรู้ ! สิ่งที่ควรและไม่ควรทำใน Portfoliothebluediamondgallery

เวลาของนักเรียนชั้นม.6 นี่มันผ่านไปเร็วจริงๆ เลยนะ เผลอแวบเดียวก็ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันซะแล้ว ช่วงเวลานี้หลายคนคงจะกำลังง่วนอยู่กับการทำ Portfoliio เพื่อจะใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยกัน แต่อาจจะกำลังงงอยู่ว่าควรใส่อะไรใน Portfolio บ้าง เกริ่นมาซะยาวขนาดนี้แล้ว ไปดูสิ่งต้องห้ามและสิ่งที่ควรทำกันเลยดีกว่า

Do & Don’t ในการทำ Portfolio


ต้องรู้ ! สิ่งที่ควรและไม่ควรทำใน PortfolioPixabay

Do


ภาษาถูกต้อง

ก่อนจะเข้าเล่มควรตรวจเช็คภาษาที่น้องๆ ใช้ในการเขียนอีกรอบ เพื่อให้แน่ใจว่าการสะกดทุกอย่างนั้นถูกต้อง และภาษาที่ใช้เขียนเป็นภาษาสุภาพและทางการ เพราะหากมีการเขียนผิดเกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำ Portfolio ของน้องๆ ได้เลยทีเดียวนะคะ ดังนั้นควรระวังมากๆ เลยนะ

เน้นผลงานเกี่ยวกับคณะที่อยากเข้า

ในการใส่กิจกรรมหรือผลงานต่างๆ ลงไปใน Portfolio ควรเน้นผลงานหรือกิจกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับคณะที่อยากเข้า หรือใส่กิจกรรมนั้นๆ ไว้เป็นอันดับแรกๆ เพื่อแสดงให้กรรมการผู้คัดเลือกเห็นถึงความสามารถและความตั้งใจของเราที่อยากจะเข้าคณะนี้

เนื้อหาแบ่งสัดส่วนเข้าใจง่าย

การจัดเรียงเนื้อหาให้เชื่อมโยงกันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ถึงแม้ว่าน้องๆ จะมีความสามารถและมีกิจกรรมเด่นๆ มากมาย หากแต่การจัดเรียง Portfolio นั้นวกไปวนมา ก็จะทำให้กรรมการสับสนและไม่เข้าใจเนื้อหาใน Portfolio ก็เป็นได้

ต้องรู้ ! สิ่งที่ควรและไม่ควรทำใน PortfolioPixabay

Don’t


ลอกงาน

การลอกงานคนอื่นไม่ว่าจะเป็นงานอะไรนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แย่และไม่ควรทำมากอย่างยิ่ง ผลงานเรามีเท่าไหร่ก็ใส่แค่เพียงเท่านั้น อย่าไปลอกงานคนอื่นมาใส่เพื่อให้ผลงานของเรามีมากขึ้นนะคะ เพราะถ้ากรรมการรู้ขึ้นมา นอกจากจะแย่แล้ว น้องๆ ยังจะดูเป็นคนไม่ซื่อสัตย์ด้วยนะ

สีสันจัดจ้าน

Portfolio ที่มีสีสันแต่พอดีจะทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น แต่ถ้ามีสีสันเยอะจนเกินไปจะทำให้ไม่รู้ว่าต้องโฟกัสที่จุดไหนกันแน่ เพราะสีสันละลานตาไปหมด

เนื้อหาเยอะเกินไป

ควรหลีกเลี่ยงที่จะเขียนเนื้อหาเยอะๆ และยืดเยื้อจนเกินไป น้องๆ ควรเขียนอธิบายให้ชัดเจน กระชับ และเข้าใจง่าย และจะทำให้กรรมการมองเห็นถึงเนื้อหาเด่นๆ ของเราได้ง่ายอีกด้วย

ลองปรับ Portfolio ของตนเองกับคำแนะนำเหล่านี้ดูนะคะ เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ Portfolio มีความน่าสนใจมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

 

ขอขอบคุณ

ภาพ : thebluediamondgallery.com, pixabay.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เรียบแต่ทรงพลัง ภาพโปรโมต ทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อย่างกับโปสเตอร์ตัวละครในหนัง เรียบแต่ทรงพลัง ภาพโปรโมต ทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัยเช…

    21 คณะ 42 คน ภาพโปรโมตตัวแทน ทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยในปีนี้มาในธีม The Might “กล้าคิด ชีวิตมีพลัง”

  2. นิสิต และ นักศึกษา แตกต่างกันอย่างไร แล้วใช้กับสถาบันไหน มาหาคำตอบกัน นิสิต และ นักศึกษา แตกต่างกันอย่างไร แล้วใช้กับสถ…

    มาดูคำตอบกัน สำหรับคำว่า นิสิต และ นักศึกษา แตกต่างกันอย่างไร และรวมไปถึงแต่ละคำนั้นต้องใช้กับผู้เรียนในสถานศึกษาไหนบ้าง

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>