Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ทำความรู้จัก “M Yoss เอ็ม-ยศวัศ สิทธิวงค์“ ศิลปินที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีและความคิดสำหรับเด็ก GEN-Y

ทำความรู้จัก "M Yoss เอ็ม-ยศวัศ สิทธิวงค์" ศิลปินที่มีพรสวรรค์ด้านดนตรีและความคิดสำหรับเด็ก GEN-Y

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0

อย่าปิดกั้นตัวเอง ในการพัฒนาความสามารถให้ดีขึ้น ความคิดดีๆ จาก สุดอินดี้มากความสามารถ M Yoss เอ็ม-ยศวัศ สิทธิวงค์

myoss_180622_0011

ถือว่าเป็นศิลปินที่มากความสามารถ น่าจับตามองมากๆ อีกคนเลยจริงๆ สำหรับ M Yoss เอ็ม-ยศวัศ สิทธิวงค์ ศิลปินอินดี้สุดติสท์ จากค่าย นึง-ส่อง-ซั่ม เรคคอร์ดส์ ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสามารถในด้านดนตรี แต่เขาคนนี้เรียกว่าความสามารถรอบด้านไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬา การแสดง และการโปรดิวซ์ นอกจากนั้นความคิดของเขานั้นยังสามารถเป็นต้นแบบให้กับเด็กวัยรุ่นในยุคของเราได้อย่างดีเลย จากความคิดของเขาที่ว่า "คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งด้านใดด้านหนึงเพียงอย่างเดียว เราสามารถเพิ่มความสามารถและประสบการณ์ให้กับตัวเองได้ตลอดเวลา เพียงแค่อย่าปิดกั้นตัวเองแค่นั้น" ซึ่งในครั้งนี้ Sanook! Campus ก็อยากจะให้เพื่อนๆ ไปรู้จักกับผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้นนั่นเอง

จุดเริ่มต้นของการมาเป็น M Yoss?

ผมเริ่มต้นจากเชียงรายครับ เริ่มจากเล่นดนตรีพื้นเมืองอย่างซึง ผสมกับฟังเพลงของครูเพลงจากเชียงราย กับการเล่นเพลงสตริงทั่วๆ ไปด้วย เลยทำให้ผมอยากลองที่จะแต่งเพลงดูครับ และเมื่อพอได้มีโอกาสได้มาอยู่ที่กรุงเทพ เลยทำให้มีโอกาสที่ลงมือทำจริงๆ จนกลายมาเป็นตัวผมในตอนนี้ครับ

เห็นว่าเราใช้โควตานักกีฬาคาราเต้ เข้าคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำไมถึงเลือกคณะนี้ ไม่ใช่คณะที่เกี่ยวกับกีฬา?

ต้องย้อนไปตอนที่ผมเล่นคาราเต้ เพราะผมเป็นภูมิแพ้ และตัวเราก็ผอมมากๆ คุณแม่ก็เลยแนะนำให้เราเล่นกีฬา ตอนนั้นตัวของผมอ่านการ์ตูนที่เกี่ยวกับการต่อสู้ พวกกังฟูอะไรแบบนี้ แต่ที่เชียงรายไม่มีสอนกังฟู ก็เลยเลือกที่จะเล่นคาราเต้จนมีความชอบ อยากที่จะเอาชนะมาเรื่อยๆ จนได้เหรียญทองชิงแชมป์ประเทศไทยตอน ม. ปลาย แล้วพอได้เข้ามาสอบตรงที่มหาลัยธรรมศาสตร์แล้วเลือกคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ก็เพราะว่าตัวของผมชอบในการดูหนัง และมีความอยากที่จะทำหนังให้ได้ก็เลยเลือกที่คณะนี้ครับ ผมรู้สึกว่าไม่อยากที่จะปิดกั้นตัวเองในสิ่งใหม่ๆ ผมอยากที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีและเก่งขึ้น มันก็เลยเป็นเหมือนแรงผลักดันไปในตัวครับ

myoss_180622_0010

กีฬาก็ได้ ร้องเพลงก็ได้ แต่งเพลงก็ได้ โปรดิวซ์หนังเองก็ได้ อะไรที่เป็นสิ่งที่ทำให้เราอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ?

มันเกิดจากสิ่งรอบตัว สภาพแวดล้อมรอบตัวในตอนเด็กครับ คือสไตล์เด็กต่างจังหวัดก็จะมีบ้านที่อยู่รอบๆ ทำอาชีพที่ต่างกันไปอย่างช่างปั้น จิตรกร นักดนตรี ก็เลยทำให้เราได้มีโอกาสได้ลองอะไรที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป บวกกับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ได้ปิดกั้นในการตัดสินใจของผม เลยทำให้ผมคิดว่าตรงนี้แหละที่ทำให้ผมชอบที่จะลองอะไรใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองครับ

มีอะไรอยากจะฝากถึงคนที่กำลังค้นหาตัวเอง หาในสิ่งที่ตัวเองชอบหน่อย

จริงผมคิดว่าผมก็อาจจะไม่ได้เจอเป้าหมายอะไร ที่คนอื่นเจอแล้วทำไปให้สุดอย่างเต็มที่ สำหรับผม ผมคิดว่าผมก็ยังเป็นเป็ดอยู่ ที่ทำได้หลายอย่างแต่อาจจะไม่ได้เก่งมากในทุกอย่างครับ สำหรับผม ช่วงหนึ่งผมสนใจอะไรผมก็จะทำให้เต็มที่ พอถึงเวลาที่เบื่อ เราก็ไปหาสิ่งที่น่าสนใจทำได้ เพราะผมรู้สึกว่าการที่เราชอบอะไรหลายๆ อย่างนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดครับ ถ้าเราชอบมันจริงๆ เราก็ควรที่จะทำมัน อย่าไปปิดกั้นตัวเอง ทำให้มันเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา อย่ามัวเอาแต่คิดอยู่ในหัวอย่างเดียวครับ ทุกๆ อย่างเริ่มต้นด้วยคำว่าเริ่มนับ 1 เสมอ

myoss_180622_0009

กิจกรรมในมหาวิทยาลัยที่เราชอบมากๆ?

การแสดงครับ มันเหมือนเป็นการเปิดโหมดผมเลย เพราะตอนปี 2 มีพี่ที่เป็นผู้กำกับละครเวทีวารสาร ชื่อพี่แวนครับ เขามาชักชวนให้ผมลองเล่นละครเวทีดู ซึ่งพอได้ไปลองจริงๆ แล้วมันรู้สึกว่ามันได้เปิดโหมดบางอย่างในชีวิตจริงๆ ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น และทำให้เราสามารถแสดงอารมณ์ในบทบาทคนอื่นๆ ในแบบที่เรารู้สึกเซอร์ไพรส์ตัวเองว่าเราก็ทำได้เหมือนกัน และนอกจากนั้นยังทำให้เราได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น จากการศึกษาตัวละครที่เราได้รับบทบาท เช่นการรับบทเป็นนักวาดรูป เราก็ต้องรู้จักสีและกระดาษเบื้องต้นด้วยมันก็ทำให้ผมได้สิ่งใหม่ๆ ไปพัฒนาตัวเองเหมือนกันครับ

วิชาที่เราชอบและไม่ชอบคืออะไร?

ตอนมัธยมจะมีวิชาที่ชอบเลยคือวิชาศิลปะ กีฬาอะไรที่ต้องขยับร่างกายและใช้ความคิดและจินตนาการครับ จะชอบมากๆ ที่ไม่ชอบเลยคือ เกือบจะทุกวิชาครับ (หัวเราะ) คณิตศาสตร์จะเป็นวิชาที่ผมผลักเขาออกไปเลย เพราะผมรู้สึกว่าตัวเองอาจจะทำได้ไม่เต็มที่ ทำได้ไม่ดีพอ เพราะไปสนใจอย่างอื่น อย่างอ่านหนังสือการ์ตูน เล่นเกม เลยเป็นเหตุให้ตอนขึ้น ม. ปลายเลยตัดสินใจเรียนศิลป์-จีน เพราะชอบกังฟูจากการอ่านการ์ตูนครับ

myoss_180622_0005

สิ่งที่คนมักไม่รู้เกี่ยวกับตัวเรา?

ผมชอบดื่มน้ำมะม่วงปั่นมากครับ เวลาเจอร้านน้ำปั่นจะชอบสั่งเลย แล้วก็ผมทำเสียงเดาะลิ้นดังมาก ทำเสียงเป็ดได้ แต่ว่าผมก็ไม่กล้าไปทำในที่สาธารณะนะครับ เพราะมันอาจจะดูไม่สุภาพในสายตาคนอื่นได้

ฝากผลงานหน่อย

ก็ในอนาคตจะมีเพลงอื่นๆ ที่กำลังจะตามมาจาก เสาอากาศ และ พจนานุกรม ครับ ก็ขอฝากผลงานเพลงนี้เอาไว้ด้วยครับ ถึงแม้ พจนานุกรม จะไม่ใช่เพลงที่หวานเรื่องความรักมาก แต่ว่ามันเป็นเพลงที่เล่าความรู้สึกของผม เกี่ยวกับการแอบชอบครับ เพราะผมคิดว่าการแอบชอบเป็นสิ่งที่สำคัญกับความรักมาก เพราะมันคือช่วงเวลาแรกก่อนที่คนสองคนจะรักกันครับ และผมก็รู้สึกว่าตัวของผมก็เป็นคน คนหนึ่งที่รักในการทำเพลงมากๆ เลยอยากจะนำเสนอไอเดียนี้ให้คนได้ฟังกัน สามารถติดตามฟังได้ทุกช่องทางเลยครับ แล้วก็ฝากทาง นึง-ส่อง-ซั่ม เรคคอร์ดส์ ด้วยนะครับเพราะระหว่างนี้ก็จะมีเพลงของศิลปินท่านอื่นๆ ปล่อยออกมาเรื่อยๆ ให้ฟังกันไม่ขาดเลยครับ

myoss_180622_0004

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. อัจฉริยะด้านศิลปะ ศิลปินเด็กวัย 15 ปี วาดรูปสัตว์เพียงแค่ใช้ความจำ อัจฉริยะด้านศิลปะ ศิลปินเด็กวัย 15 ปี วาดรูปสัตว์…

    ความสามารถแบบนี้ อนาคตไกลแน่นอน ศิลปินเด็กวัย 15 ปี คนนี้ใช้ความสามารถในการจำ วาดภาพสัตว์ออกมาได้เหมือนเป๊ะ!

  2. ศิลปินสาวโปรตุเกส วัย 19 ปี โชว์ภาพถ่ายงานศิลปะสุดล้ำ เหนือจินตนาการ ศิลปินสาวโปรตุเกส วัย 19 ปี โชว์ภาพถ่ายงานศิลปะสุ…

    ภาพถ่ายและมุมมองการถ่ายภาพเป็นอีกงานศิลปะหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและวัยรุ่นปัจจุบัน นิยมกลับมาจับกล้องถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่องราวของตัวเอง

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>