Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > จงหยุดกินเนื้อ ถ้ารักโลกใบนี้จริง

จงหยุดกินเนื้อ ถ้ารักโลกใบนี้จริง

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

"ถ้าจะรักษาโลกใบนี้ไว้สำหรับตัวเองและลูกหลาน จงเลิกกินเนื้อตั้งแต่วันนี้" ประโยคนี้ผมไม่ได้พูดเอง ไม่ได้คิดเอง แต่พอได้ยินก็รู้สึกว่านี่เป็นสัจจธรรมแห่ง พ.ศ. 2552 ที่กำลังย่างเข้า 2553 อย่างถูกต้องแม่นยำเป็นยิ่งนัก

โลกร้อน, โลก, เนื้อสัตว์, ภาวะโลกร้อน, อาหาร

คนที่ประกาศออกมาอย่างจะแจ้งเช่นนี้เป็นคนใหญ่คนโตที่ดูแลเรื่อง "โลกร้อน" หรือ "Climate Change" เสียด้วย ฉะนั้นจะต้องมีคนหยุดฟังและวิเคราะห์อย่างกระทันหันทีเดียวครับ ลอร์ดสเทิร์น แห่งแบรนด์ฟอร์ด (Lord Stern of Brenford) ท่านให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ The Times ของอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้ว่า หากผู้คนบนโลกใบนี้จะต้องการเอาชนะปัญหาโลกร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ คนส่วนใหญ่จะต้องกลายเป็นคนกินเจ คือ ต้องเลิกกินเนื้อสัตว์ด้วยประการทั้งปวง ต้องเป็นชาวมังสวิรัติกันอย่างทั่วถึง

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ท่านลอร์ดซึ่งได้ถือเอาการสู้กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างน่ากลัวเป็นภารกิจหลักบอกว่า เนื้อเป็นการใช้น้ำอย่างเปลืองเปล่าของมนุษย์ และทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างยิ่ง แกบอกว่า การที่คนกินเนื้อก็เท่ากับเป็นการสร้างแรงกดดันต่อทรัพยากรของโลก การกินเนื้อก็เท่ากับเป็นการสร้างแรงกดดันต่อทรัพยากรของโลก การกินอาหารที่เป็นผักผลไม้ ไม่กินเนื้อนั่นแหละจะเป็นหนทางแห่งความอยู่รอดของมนุษย์ในระยะกลางและระยะยาว ท่านลอร์ด อธิบายต่อว่า วัวและหมูปล่อยก๊าซมีเทนออกมาและเป็นสาเหตุแห่งการเกิดก๊าซเรือนกระจกโดยตรง จงรับรู้ด้วยว่าก๊าซมีเทนนั้นมีผลร้ายในการก่อให้เกิดสมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 23 เท่า แปลง่ายๆ ว่า ถ้าลดก๊าซมีเทนไปหนึ่งหน่วย ก็ทำให้ลดการเกิดพิษจากคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลายสิบเท่า ลอร์ดสเทิร์นเป็นผู้สันทัดกรณีเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ เพราะเป็นคนเขียนรายงานเรื่อง "ค่าใช้จ่ายอันแพงลิ่ว" ของการสู้กับภาวะโลกร้อนเมื่อปี 2006 จนกลายเป็น "คัมภีร์" ที่ใช้ในการรณรงค์ปัญหานี้ทั่วโลก

การประชุมระดับโลกว่าด้วยเรื่องโลกร้อนที่โคเปนเฮเกนในเดือนธันวาคมจะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผู้นำทั้งโลกจะต้องมาวางเป้าของการลดการปล่อยก๊าซอันตรายขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศอีกรอบหนึ่งและท่านลอร์ดก็เชื่อว่า ผลจากการประชุมครั้งนี้จะทำให้ราคาของเนื้อและอาหารทุกอย่างที่มีส่วนทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกสูง ต้องมีราคาถูกลงอย่างมาก แปลว่า ถ้าทุกคนบนโลกได้รับรู้ถึงผลของการกินเนื้อที่ทำให้โลกร้อนจนผิดธรรมชาติ ก็จะตัดสินใจเลิกกินเนื้ออย่างแน่นอน ยกเว้นคนหัวดื้อที่ไม่ยอมรับความจริงว่าการที่มนุษย์กินเนื้อนั้นคือหนทางแห่งการฆ่าตัวตายอย่างช้าๆ เท่านั้นเอง ทัศนคติของคนในเรื่องนี้จะต้องเริ่มเปลี่ยน แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าไร วัฒนธรรมการกินเนื้อจึงจะหายไปจากโลกใบนี้ และจะทันกับความเสื่อมสลายอันเกิดจากโลกร้อนหรือไม่ ท่านลอร์ดยกตัวอย่างที่ผมเห็นว่าน่าฟังมาก ท่านบอกว่าตอนนี้อายุ 61 ปี จึงพอจะบอกได้ว่าได้เห็นโลกมามากพอ โดยเฉพาะทัศนคติของคนต่อการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ตอนที่ท่านเป็นนักเรียน การกินเหล้าสูบบุหรี่เป็นเรื่องธรรมดาและทำกันอย่างกว้างขวาง ไม่มีใครรู้ซึ้งถึงอันตราย และแวดวงการแพทย์ก็ยังไม่มีการศึกษาวิจัยถึงความเสี่ยงอันเกิดจาก "นิสัยไม่ดี" สองเรื่องนี้แต่อย่างไร ใครจะเชื่อว่าภายใน 20 ปี ความเชื่อและความนิยมต่อการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่กลายเป็นคนละเรื่องโดยสิ้นเชิง เมื่อมีการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับรู้ถึงอันตรายอันเกิดจากนิสัยสองอย่างนี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ประกอบกับผลการศึกษาวิจัยที่พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ ผู้คนจึงเปลี่ยนทัศนคติต่อเรื่องนี้อย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

วันนี้ ใครสูบบุหรี่หรือกินเหล้าอย่างไม่รับผิดชอบจะกลายเป็นคนนอกคอก ไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม เพราะทุกคนรู้ว่าสองอย่างนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตัวเองและคนอื่นอย่างไร อีกไม่นาน ผู้คนก็จะเริ่มมองเห็นอันตรายที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ ท่านลอร์ดบอกว่า "นับวันคนก็จะยิ่งถามว่า อาหารที่กินเข้าไปนั้นมีส่วนที่เป็นคาร์บอนมากน้อยแค่ไหน เหมือนที่ทุกวันนี้คนถามว่าบุหรี่มีนิโคตินที่ทำให้เป็นมะเร็งมากแค่ไหน หรือเหล้าทำให้เป็นโรคหัวใจได้อย่างไร..."

อีกหน่อยคงมีป้ายขึ้นเต็มบ้านเต็มเมืองว่า "กินเนื้อมาก โลกร้อนมาก กินเนื้อน้อย โลกร้อนน้อย" ตัวเลขของสหประชาชาติรายงานว่า กระบวนการผลิตเนื้อเป็นอาหารนั้นมีส่วนทำให้เกิดการปล่อยก๊าซพิษเข้าไปในชั้นบรรยากาศถึง 18 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่นับที่ต้องโค่นไม้ทำลายป่าเพื่อจัดหาที่เลี้ยงวัวและเพื่อปลูกพืชสำหรับผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งล้วนแต่มีส่วนทำให้อุณหภูมิของโลกขยับขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะคงที่หรือลดลงแต่อย่างไร

ที่มา นิตยสาร ชีวจิต เรื่องโดย สุทธิชัย หยุ่น

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เพราะโลกร้อน เราอาจจะไม่ได้กินช็อกโกแลต เพราะโลกร้อน เราอาจจะไม่ได้กินช็อกโกแลต

    ภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อการปลูกต้นโกโก้และอุตสาหกรรมการผลิตช็อกโกแลต ภายในปี 2050 ต้นโกโก้อาจจะต้องขยับขยายไปปลูกบนภูเขาสูงกว่า 1,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล

  2. 10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดพลังงานได้ด้วยตัวคุณเอง 10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดพลังงานได้ด้วยตัวคุณเอง

    ขอนำเสนอ ‘10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดพลังงานได้ด้วยตัวคุณเอง' เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ชมงานได้นำกลับไปเริ่มต้นปฏิบัติ ได้อย่างง่ายๆ โดยการช่วยกันประหยัดพลังงานคนละไม้ คนละมือ คนละดวง ด้วย10 วิธีง่ายๆ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>