Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ผิดไหมถ้าริรักในวัยเรียน

ผิดไหมถ้าริรักในวัยเรียน

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 17

ผิดไหมถ้าริรักในวัยเรียน

เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินคำสอนของผู้ใหญ่ที่มักพร่ำเตือนเด็กชายเด็กหญิงวัยรุ่นว่า.. อย่าริรักในวัยเรียน มันยังไม่ถึงเวลา ซึ่งจริงๆ แล้วท่านเตือนด้วยและห่วงใยกลัวจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาหากมีแฟนทั้งๆ ที่ยังเรียนอยู่ ขณะที่วัยรุ่นเองก็กลัวโดนทางบ้านดุถ้ารู้ว่ามีแฟน ข้อห้ามหรือคำพูดดังกล่าวทำให้วัยรุ่นไม่กล้าที่จะบอกหรือพูดคุยเรื่องความ รู้สึกส่วนตัวกับพ่อแม่ เพราะคิดสรุปเองสิ่งนี่มันคือข้อห้ามจากคำพูดของผู้ใหญ่!! ดังนั้นมาดูสิว่าที่เพื่อนๆ คิดหรือกังวลตรงกับข้อไหนบ้างนะ..

Q : ริรักในวัยเรียนผิดหรือเปล่า

A : เรื่อง รักในวัยเรียนคงไม่ใช่สิ่งที่ผิดหรอกค่ะ หากความรักนั้นอยู่ในขอบเขตที่พอดีและเหมาะสมต่างฝ่ายต่างให้เกียรติและ เคารพในบทบาทหน้าที่ของกันและกัน ที่สำคัญเพื่อนๆต้องแยกให้ออกระหว่างเรื่องความรักกับการเรียน สองสิ่งนี้ต้องจัดลำดับว่าสิ่งไหนสำคัญกว่ากัน ณ ช่วงเวลานั้นของตัวคุณเอง แน่นอนว่าถ้าเรายังเด็กการเรียนย่อมมาเป็นอันดับแรกและเมื่อโตขึ้นมีหน้าที่ การงานมั่นคงเราก็พร้อมที่จะมีความรักอย่างจริงจังในการมองหาคู่ชีวิต ไม่ใช่รักใสๆ แบบวัยเรียนแล้วล่ะค่ะ

Q : รักครั้งแรกเป็นอย่างไร

A : แหมถ้าถามถึงรักครั้งแรก หลายคนย่อมรู้สึกจดจำได้ดีเป็นพิเศษ เพราะเป็นรักใสๆในวัยเรียน เป็นความรู้สึกพึงพอใจ รู้สึกปลื้มใครสักคนหรือที่เรียกว่าชอบ จนพาลให้คิดไปว่านั่นคือความรัก และความรักกับความใคร่นี้ก็ใกล้นิดเดียวเองค่ะ ฉะนั้นแล้วรักให้เป็นต้องไม่ทำร้ายตัวเองและผู้อื่น หากรู้ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางอนามัยเสริมความปลอดภัยให้ชีวิตกันนะคะ

Q : ทำ ไงดีถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยที่ทางบ้านไม่

A : เมื่อเราทราบว่า การกระทำของเราไม่ถูกต้องหรือคำนึงได้ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมา ก็ควรป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก หากจำเป็นก็ควรป้องกันการตั้งท้อง และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งที่มีเพศ สัมพันธ์ค่ะ แต่หากท้องขึ้นมาจริงๆ ก็ควรปรึกษาทางบ้านเพื่อหาทางออกเรื่องนี้ร่วมกัน หรือโทรสอบถามหน่วยงานที่รับให้คำปรึกษาในเรื่องนี้

Q : สมมติเกิดท้องขึ้นมา แต่อยากเรียนต่อจะทำไงดี

A : ถ้า อยากเรียนต่อแต่ติดที่ตั้งท้องก็ยื่นเรื่องขอพักการเรียนชั่วคราวไว้ก่อนค่ะ เมื่อคลอดแล้วก็ทำเรื่องกลับเข้ามาเรียนใหม่ หรือปรึกษาผู้ใหญ่ คนในครอบครัว สิ่งสำคัญคือโรงเรียนและผู้บริหารโรงเรียน ไม่ควรปิดกั้นเด็กด้วยทัศนคติส่วนตัวตัดสินเด็กดีหรือไม่ดีจากเรื่องนี้ แล้วบีบเด็กให้ต้องลาออกหรือย้ายโรงเรียนซึ่งทำให้เด็กหมดอนาคต เพราะนั่นไม่ใช่นโยบายการแก้ปัญหาของกระทรวงศึกษาธิการ

Q : ผู้หญิงมีทางเลือกยุติการตั้งท้องไหมโดยไม่ผิดกฎหมาย

A : กฎหมายอนุญาตให้ผู้หญิงยุติการตั้งท้องได้ในกรณีต่อไปนี้

- การตั้งท้องเป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของผู้หญิง

- ผู้หญิงที่มีอาการทางจิตก่อนหรือหลังขณะตั้งท้อง

- การตั้งท้องเกิดจากการข่มขืน

- การตั้งท้องโดยที่ผู้หญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี

Q : แล้ว ถ้าท้องไม่พร้อมจริงๆ มีหน่วยงานใดช่วยเหลือผู้หญิงบ้าง

A : สำหรับหน่วยงานที่ให้บริการช่วยเหลือการปรึกษาทางเลือกสำหรับ ผู้หญิงท้องไม่พร้อม อาทิ ศูนย์นเรณทรพึ่งได้ โรงพยาบาลสมุทรปราการโทร. 1669 ศูนย์พึ่งได้โรงพยาบาลประทุมธานี โทร.02-598-8753 มูลนิธิเพื่อนหญิง โทร.02-513-1001 โรงพยาบาลตำรวจ โทร. 02-253-0121 02-253-0121 ฯลฯ เพื่อประเมินหาทางเลือกที่เป็นไปได้ และเหมาะสมกับแต่ละบุคคลเพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. 4 วิธีเอาตัวรอด สภาวะอกหักเฉียบพลันช่วงสอบ!! 4 วิธีเอาตัวรอด สภาวะอกหักเฉียบพลันช่วงสอบ!!

    ถ้าอดไม่ได้ โวยวายให้พอแต่ต้องลิมิตตัวเอง อย่า เพิ่งไปคาดคั้นคำตอบจากเขาว่าเพราะอะไร ? ทำไม ? ยังไง ? และอย่าเพิ่งระรานเขาหรือใครให้มันวุ่นวายไปกว่านี้ อารมณ์ถูกบอกเลิก

  2. โคะอิ และ อะอิ ความเหมือนที่ต่าง ของคำว่า “รัก” ในภาษาญี่ปุ่น โคะอิ และ อะอิ ความเหมือนที่ต่าง ของคำว่า “รัก” ใ…

    ความหมายว่า “รัก” อยู่ 2 คำด้วยกัน แต่กลับเป็น “รัก” ที่มีนัยยะแตกต่างกันอย่างน่าสนใจ นั่นก็คือคำว่า “โคะอิ”「恋」และคำว่า “อะอิ”「愛」

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>