Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > education > ทุนแลกเปลี่ยนประเทศเดนมาร์ก

ทุนแลกเปลี่ยนประเทศเดนมาร์ก

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
www.elearneasy.com

สนับสนุนเนื้อหา

ทุนแลกเปลี่ยนประเทศเดนมาร์ก

เดนมาร์กเป็นประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย แต่เดิมทางรัฐบาลเดนมาร์กมีทุนให้กับนักเรียนไทย โดยผ่านทางสถาบัน AIT เพื่อให้ผู้ที่สนใจไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกนั้น ในปัจจุบันได้ระงับไปแต่ยังมีทุนอื่น ๆ ที่นักศึกษาจากประเทศไทยสามารถขอรับทุนได้ดังนี้

ทุน DUO-Denmark Fellowships

เป็นอีกรูปแบบ หนึ่งของทุนที่น่าสนใจจากเดนมาร์ก ภายใต้โครงการASEM-DUO Fellowship Programme ซึ่งโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบัน อุดมศึกษาของประเทศเดนมาร์กและประเทศสมาชิกอาเซม(ASEM) โดยการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์

ทุนนี้พิจารณาข้อแสนอโครงการที่ เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา Health Sciences,Natural Sciences (รวมถึง Engineering ) และ Culture (รวมถึง Linguistics) โดยอาจารย์หรือนักศึกษาจะต้องแลกเปลี่ยนเป็นคู่ ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้คือ

- Student Duo ผู้สมัครต้องเป็นนักศึกษาปี 4

เพื่อจับคู่แลกเปลี่ยนกับ นักศึกษาชาวเดนมาร์กซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 เป็นระยะเวลา 1 ภาคเรียน ( 4-6 เดือน)) และนักศึกษาทั้งคู่จะได้รับทุนสนับสนุน

- Professor duos อาจารย์จะใช้เวลาในการแลกเปลี่ยน 1 เดือน และทั้งคู่จะได้รับทุนสนับสนุน

อนึ่งหากผู้ได้รับทุนต้องการ ลดระยะเวลาการแลกเปลี่ยน สามารถทำได้โดย Student duo ลดลงได้เป็นอย่างน้อย 4 เดือน และ Professor duos ลดได้เป็นอย่างน้อย 3 สัปดาห์
โครงการ The DUO-Denmark Fellowship เป็น 1 ในโครงการของ the ASEM-DUO Fellowship Programs ได้รับเงินสนับสนุนจากกระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมของเดนมาร์ก โดยประเทศสมาชิกอาเซม ที่ร่วมโครงการนี้ ประกอบไปด้วย บรูไน จีน อินโดนีเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนามและประเทศไทย โดย 2 กระทรวงของเดนมาร์ก จะแบ่งแยกความเกี่ยวข้องกับแระเทศเหล่านี้คือ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จะอยู่ในกลุ่มประเทศบรูไน มาเลเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น และสิงค์โปร์ ส่วนกระทรวงต่างประเทศ จะเกี่ยวข้องกับ จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และ ไทย
สำหรับรูปแบบของการแลกเปลี่ยน นั้น จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยของเดนมาร์กกับมหาวิทยาลัยของประเทศ ในเอเซีย โดยเป็นโครงการร่วมมือกัน ดังนั้น คนที่รับผิดชอบที่มาจับคู่กันจะถูกเรียกว่า project head คู่หนึ่งจะมี 2 project head ซึ่งนักศึกษาที่ร่วมโครงการจะเป็นระดับ Senior Student หรืออยู่ปี 4 ฝ่ายหนึ่งก็จะเดินทางมายังมหาวิทยาลัยในเดนมาร์ก ในทางกลับกัน นักศึกษาของมหาวิทยาลัยในเดนมาร์กก็จะเดินทางไปยังสถาบันของอีกฝ่าย

นักศึกษาแลกเปลี่ยนโดยปรกติจะได้เกรดในการศึกษาตามรูปแบบที่จะได้ในการศึกษา ปรกติ ส่วนปริญญาบัตรนั้นจะได้ 2 ใบ เพราะศึกษา 2 แห่ง
กรณี ของ Professor duo โดยปรกติจะเป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อให้ไปทำหน้าที่บรรยายทำวิจัย หรือกิจกรรมทางวิชาการอื่นๆ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์แห่งการตอบแทนซึ่งกันและกัน ทั้งความรู้ทางด้านวิชาการและวัฒนธรรม

คุณสมบัติของ ผู้ร่วมโครงการ

ในกรณีของสายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงต่างประเทศเดนมาร์กกับชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมรวมทั้งประเทศไทย จะเน้นคุณสมบัติเพียงเรื่องของสัญชาติ เช่น ฝ่านเดนมาร์กก็ต้องเป็นสัญชาติเดนมาร์กอีกฝ่ายก็เป็นสัญชาติต่าง ๆ ตามประเทศที่ระบุ

ส่วนกรณีของสายกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ของเดนมาร์กนั้นจะเน้นไปที่ project เป็นสำคัญ โดยผู้เข้าร่วมโครงการต้องมี project ใหม่ ๆ และไม่ได้อยู่ภายใต้โครงการอื่น ๆ project ที่เพิ่งใช้สมัครเป็นครั้งแรกเท่านั้นจึงจะอยู่ในข่ายได้รับการพิจารณา โดย project ทั้งหมดต้องอยู่ในปีการศึกษาเดียว

The DUO-Denmark จะสนับสนุน project ต่าง ๆ เฉพาะที่อยู่ในสาขาเหล่านี้เท่านั้น คือ

- Health Sciences
- Natural Sciences ( Including Engineering) ; and
- Culture ( Including Linguistics)

สิ่งที่ผู้เข้าร่วมโครงการควรทราบ

ได้รับการยกเว้นในเรื่องค่าเรียนสำหรับนักศึกษาแลกเปลี่ยน ส่วนในเรื่องการทำ project นั้นสามารถทำโดยไม่ต้องขอการสนับสนุนด้านการเงินร่วมจากแหล่งอื่น ๆ
มีการประกันภัยและประกันสุขภาพ ที่ทำโดยนักศึกษาหรืออาจารย์ที่ร่วมโครงการ (ผู้ที่อยู่เกิน 6 สัปดาห์ไปแล้ว การประกันสุขภาพจะอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลเดนมาร์ก โดยผู้ทำประกันไม่ต้องเสียค่าใช่จ่ายใด ๆ )
เรื่องการจัดการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของนักศึกษาหรืออาจารย์ สถาบันที่รับเข้าไปจะเป็นผู้ให้คำแนะนำอย่างจริงจัง

การรับสมัคร

การประกาศรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ จะทำอย่างเป็นทางการทางเว็บไซต์ของ Secretariat คือ (http://www.asemduo.org) และแบบฟอร์มการสมัครเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ก็จะสามารถหาได้ในเว็บไซด์นี้เช่นเดียวกัน โดยต้องกรอกใบสมัครเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่ง Duo-Denmark จะรับใบสมัครแยกเป็น 2 ส่วน project หนึ่งจะมาจาก Danish project head ส่วนอีกชุดจะมาจาก Asian project head

สำหรับการส่งใบสมัครคือ ช่วงปลายเดือนมิถุนายน โดยในกระบวนการคัดเลือกผ็สมัครนั้นจะทำโดยคณะกรรมการคัดเลือกที่แต่งตั้งโดย รัฐบาลเดนมาร์ก

ผู้สนใจสมารถสอบถามข้องมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.asemduo.org หรือที่ kisung@asemduo.org และส่งของเสนอโครงการเพื่อขอทุนผ่านทาง E-mail ไปยังkisung@asemduo.org โดยใช้หัวข้อเรื่อง For the attention of the Director-General of ASEM-Duo,Dr.Keuk-Je sung

ทุนเรียนปริญญาเอก

IT University of Copenhagen ได้มีการขยายงานวิจัยด้สน Video Game of Information Technology ได้รับความร่วมมือจากโครงการ" Open Source Design and Development of Persistent Game Worlds" หรือ ODDPAW มอบทุนให้กับนักศึกษาที่จบปริญญาโทหรือเทียบเท่า เพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาเอก Ph.d โดยมีระยะเวลาของทุน 3 ปี ได้รับทุนเดือนละ 20,000 DKK ต่อเดือน

หมดเขตรับ สมัคร วันที่ 30 กันยายน 2010
ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครและรายละเอียดได้ที่เว็บไซด์ www.itu.dk
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สถานทูตเดนมาร์ก ประจำประเทศไทย
10 ซอยอรรถการประสิทธิ์ ถนนสาทรใต้
เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร 0-2343-1100
โทรสาร 0-2213-175222
E-mail: bkkamb@um.dk Website: www.ambbangkok.um.dk

 

ที่มา "การศึกษาวันนี้"

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ส่ง “วิชาภาพยนตร์” เข้าหลักสูตรโรงเรียนไทย เมื่อการ “ดูหนัง” ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ส่ง “วิชาภาพยนตร์” เข้าหลักสูตรโรงเรียนไทย เมื่อก…

    เรียนรู้โลกและวิชาต่างๆ จาก "ภาพยนตร์" ด้วยการบรรจุวิชาภาพยนตร์เข้าสู่หลักสูตรการศึกษาไทย

  2. Stamford เปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน ป.โท MBA หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย Stamford เปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน ป.โท MBA หมด…

    Stamford เปิดโอกาสให้คนทำงานได้เรียน ป.โท MBA หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ด้วยแคมเปญการแบ่งชำระค่าเรียนแบบรายเดือน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>