Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 3
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

 

ช่วงนี้ตกแทบจะทุกวัน อาจจะเจ็บป่วยได้ง่าย ถ้าไม่รู้จักวิธีดูแลสุขภาพที่ดีพอ วันนี้ S! Campus มีวิธีเตรียมพร้อมเพื่อสุขภาพที่ดีปราศจากโรคภัยไข้เจ็บมาฝาก

 ขณะนี้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่หน้าฝนแล้ว การดูแลสุขภาพในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ   ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากเจ็บป่วย อย่างแรก ควรหันมาดูแลสุขภาพตนเองให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้ โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้างความอบอุ่นร่างกายและควรมีการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

 การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีสามารถช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคไข้หวัดได้ด้วย การออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เป็นต้น ทำให้รู้สึกหายใจเร็วขึ้น สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เป็นเวลาอย่างน้อยก็เพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันในบริเวณทางเดินหายใจ การออกกำลังกายหนักมากเกินไป กลับไม่ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในการเริ่มต้นออกกำลังกาย ควรเริ่มจากเบาๆ ระยะเวลาน้อยๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายปรับตัว

นอกจากการออกกำลังกายเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การรับประทานอาหาร ควรเน้นรับประทานผักหลากหลายทั้งสดและลวก ต้ม ผัด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะกอกฝรั่ง องุ่น สัปปะรด มะละกอ เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกาย

หากทุกคนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ตามข้อปฏิบัติดังกล่าวไม่เพียงแต่จะช่วยให้มีสุขภาพดีในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลต่อการมีสุขภาพดีในระยะยาวด้วย  

 เรื่องโดย : 0685 Campusteam

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. จัดกระเป๋าต้อนรับฤดูฝน กับ 10 สิ่งของที่ขาดไม่ได้ในฤดูฝนนี้ จัดกระเป๋าต้อนรับฤดูฝน กับ 10 สิ่งของที่ขาดไม่ได้…

    เริ่มต้นเข้าใกล้ฤดูฝนแล้ว หลายๆท่านอาจจะเจอปัญหาฟ้าฝนช่วงนี้อย่างแน่นอน วันนี้ทางเรามีของที่ต้องมีพกไว้ติดตัว สำหรับหน้าฝนนี้

  2. บัณฑิตคู่แฝด ม.อุบลฯ “ฟ้า-ฝน” หาเงินส่งตนเองเรียน จบ3.95 คว้าเกียรตินิยมแพ็คคู่ บัณฑิตคู่แฝด ม.อุบลฯ “ฟ้า-ฝน” หาเงินส่งตนเองเรียน…

    บัณฑิตคู่แฝดเกียรตินิยม “ฟ้า-ฝน” รพีพร-รพีพรรณ โสภากุล บัณฑิตคณะบริหารศาสตร์ จบหลักสูตรผลการเรียน 3.95 แพ็คคู่ คว้าเกียรตินิยม อันดับ 1 ก้าวเดินด้วยชีวิตพอเพียง

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>