Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Don’t Miss > เหล่าดาราร่วมใจรักแม่ “ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ“

เหล่าดาราร่วมใจรักแม่ "ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ"

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 4
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

กิจกรรมเทิดพระเกียรติ สานต่อปณิธานของคู่ฟ้าสองพระบารมี

"แผ่นดินนี้แม่ของลูกใช้ปลูกข้าว กี่แสนก้าวที่เดินซ้ำย่ำหว่านไถ บำรุงดินจนอุดมสมดังใจ หวังนาไทยเป็นของไทยไปนิรันดร์" คำขวัญที่พระราชินีทรงพระราชทานให้แก่พสกนิกรชาวไทย เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม

และนับแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๕ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กรมการข้าว ดำเนินการจัดทำแปลงนาในบริเวณสวนจิตรลดา และนำพันธุ์ข้าวต่างๆ มาปลูกทดลอง เพื่อทำการศึกษา โดยในครั้งแรกทรงขับรถไถนาเตรียมแปลง หว่านข้าว และทรงเกี่ยวข้าวด้วยพระองค์เอง ปัจจุบันเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้จาก "นาข้าวทดลอง" จะนำไปใช้ในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ โดยพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทานนี้จะถูกแจกจ่ายให้กับพสกนิกรและเกษตรกร ทั่วประเทศเพื่อเป็นสิริมงคลในการประกอบอาชีพ

นอกจากนาข้าวทดลอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงให้จัดตั้งโรงสีข้าวตัวอย่าง โรงบดแกลบ ธนาคารข้าว ตลอดจนสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาข้าว ฯลฯ ด้วยเพราะตระหนักถึงความสำคัญของข้าว ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย

เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อข้าวและชาวนาไทย ด้วยพระราชดำริในการพระราชทานความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้ยากจน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ผู้ดำเนินโครงการ "คิดอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิดสู้วิกฤตด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" และกรมการข้าว ร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ด้วยการจัดทำกิจกรรม "ปลูกข้าววันแม่เกี่ยววันพ่อ" เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2553 ณ แปลงนาเครือข่ายกสิกรรมไร้สารพิษละโวธานี อำเภอละโว้ จังหวัดลพบุรี โดยมี พล.ท.มาลัย คิ้วเที่ยง รองเสนาธิการทหารบก ร่วมเปิดงาน โดยภายในงานมีเหล่าศิลปินเข้าร่วมกิจกรรมมากมาย อาทิ แพนเค้ก - เขมนิจ จามิกรณ์, ปู - ไปรยา สวนดอกไม้, น้ำ - รพีภัทร เอกพันธุ์กุล, อานัส ฬาพานิช , จิ๊ก - เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ และอเล็กซ์ เรนเดลล์

พร้อมทั้งยังร่วมหว่านกล้าร่วมกับคณะผู้จัดงาน และประชาชนมากมายที่มาร่วมกันโยนต้นกล้าข้าวพันธุ์พิษณุโลก ซึ่งได้มีการเพาะกล้ามาตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมาทั่วแปลงนา โดยมีดาราสาว จิ๊ก - เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ และบรรดาดาราหนุ่มหล่อมาดแมนอย่าง น้ำ - รพีภัทร เอกพันธุ์กุล, อานัส ฬาพานิช และอเล็กซ์ เรนเดลล์ ร่วมลงแปลงย่ำโคลนปลูกข้าวกันอย่างสนุกสนานไปตามๆ กัน

(สีสันบรรยากาศภายในงาน คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. รวมเหล่ารุ่นพี่ดาราหน้าใสในลุคชุดนักศึกษา ร่วมงานปฐมนิเทศปี 59 มหาวิทยาลัยรังสิต รวมเหล่ารุ่นพี่ดาราหน้าใสในลุคชุดนักศึกษา ร่วมงาน…

    Rangsit DNA New Gen 2016 งานปฐมนิเทศน้องใหม่เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยรังสิตงานนี้มีเหล่าบรรดารุ่นพี่ดาราหน้าใสสวมชุดนักศึกษามาร่วมงานปฐมนิเทศน้องใหม่กันอย่างพร้อมเพรียง

  2. รวมดาราวัยทีนหน้าใสไร้เมคอัพ รวมดาราวัยทีนหน้าใสไร้เมคอัพ

    เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ที่อาชีพ "ดารา" ต้องดูแลตัวเอง รักษาความงามให้คงที่ และงามขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกเหนือจากความสามารถแล้ว พวกเขาต้องใช้หน้าตาเป็นสิ่งหลัก

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>