Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > หลักการกินสู่ความสวย

หลักการกินสู่ความสวย

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 3

การกินอาหารสู่ความสวยจะต้องมีหลักการกินที่ถูกต้อง เพื่อให้สารอาหารดีๆ หล่อเลี้ยงสุขภาพและความงามของคุณอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

- กินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ แม้ว่าคุณจะอยู่ในช่วงไดเอตซึ่งต้องควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต ไขมันหรือโปรตีนให้น้อยลง แต่การอดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งไม่ใช่การไดเอตที่ถูกต้อง เพราะถ้าคุณขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งก็เป็นไปได้ว่าจะทำให้คุณขาดสารอาหารตัวอื่นๆตามไปด้วย เช่น ถ้าคุณงดไขมันเลยคุณก็ต้องเสี่ยงกับการขาดวิตามิน เอ ดี อี เค ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายไขมัน เมื่อไม่มีไขมันไปละลายร่างกายก็นำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ แม้ว่าคุณจะกินอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ไปมากเพียงใดก็ไร้ประโยชน์

ดังนั้น คุณจำเป็นต้องกินอาหารให้ครบทุกหมู่ แต่อาจเน้นไปที่เกลือแร่วิตามินที่มีอยู่ในผักผลไม้ให้มาก ส่วนไขมันและคาร์โบไฮเดรตอาจลดลงได้บ้างก็ไม่มีปัญหา ยิ่งคุณต้องการให้ผิวสวยรูปร่างดีด้วยแล้ว จะปล่อยให้ร่างกายขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งไม่ได้เลย

- ควรกินอาหารที่มีอยู่ในฤดูกาลเป็นหลักเพื่อให้ได้อาหารสดใหม่มีคุณภาพดีที่สุดในช่วงนั้นและราคาประหยัด ที่สำคัญคือจะเป็นช่วงที่มีสรรพคุณหรือคุณค่าทางสารอาหารเยี่ยมยอดที่สุด

- การกินผลไม้หรือผักอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ เพราะหลายคนนิยมปอกเปลือกเสียหมด เพราะรู้สึกว่าปอกแล้วกินง่ายอร่อยกว่าและยังรู้สึกว่าสะอาดกว่าด้วย แต่ความจริงแล้วยังมีผักผลไม้อีกมากที่ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกก็ได้ เช่น สาลี่ ฝรั่ง ละมุด ลูกแพร์ แอปเปิล คะน้า แตงกวา พริกหยวก ฯลฯ เพราะการปอกเปลือกเท่ากับเป็นการนำส่วนที่ดีที่สุดซึ่งมีสารอาหารมากมายออกไป แต่ถ้าคุณกลัวว่าจะมียาฆ่าแมลงผสมอยู่ที่เปลือกให้ล้างด้วยด่างทับทิมแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่านานๆ หรือจะใช้นำยาสำหรับล้างผักผลไม้โดยเฉพาะและแช่ไว้นานๆ ก็ปลอกภัยแล้ว

- การกินอาหารที่ถูกต้องไม่ควรเน้นที่ความเอร็ดอร่อยถูกปากเป็นอันดับแรก แต่คุณควรเน้นคุณค่าทางสารอาหารมาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะถ้ายึดติดอยู่กับความอร่อยเท่านั้นก็จะต้องกินอาหารที่มีรสจัดๆ ขึ้นทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่าคุณก็จะได้อาหารที่เปี่ยมไปด้วยสารปรุงแต่งมากมายเกินความจำเป็นของร่างกาย เช่น เกลือ น้ำตาล สี สารปรุงแต่งกลิ่น สารกันบูด ผงชูรส สารที่ทำให้กรุบกรอบ สิ่งเหล่านี้ล้วนบั่นทอนทั้งสุขภาพและความงามโดยตรง และถ้าคุณได้รับในปริมาณมากๆ ก็จะสะสมทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ ดังนั้นการกินที่ถูกต้องก็คือการกินที่เน้นรสธรมชาติของอาหารเป็นหลัก เพราะรสธรรมชาติที่มีอยู่ในอาหารนั้นความจริงก็จะออกรสพอดีๆ อยู่แล้วอาจปรุงเกลือป่นสักเล็กน้อยก็จัดว่าใช้ได้แล้ว เนื่องจากลิ้นคุณรับแต่อาหารรสจัดๆ มานานจนรู้สึกว่าถ้าไม่ปรุงเลยก็คงกินไม่ได้เพราะอาหารนั้นจืดชืดเต็มทน ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ปรุงแต่น้อยแล้วหันมาสัมผัสธรรมชาติกันดีกว่า ไม่ช้าคุณก็จะปรุงอาหารน้อยลงและมีสุขภาพดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อความงามในระยะยาวด้วย

- การกินแบบจุบจิบเป็นลักษณะนิสัยของสาวๆ เกือบทุกรายเพราะผู้หญิงมักจะเมาส์ไปกินไปเสมอ แต่ด้วยความไม่รู้ตัวเธอก็กินไปมากมายและทำให้ความงามลดลง เพราะทั้งความอ้วนและผิวพรรณเสียๆมักถามหา อย่างมากก็มีแป้ง ไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งล้วนแต่ทำลายสุขภาทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าคุณยังอยากคงความงามเอาไว้ก็ต้องหันมากินเป็นมื้อๆ ไป แต่ถ้าอดไม่ได้ก็ขอให้เปลี่ยนจากอาหารไร้ประโยชน์มาขบเคี้ยวอาหารที่มีคุณค่าแทน เช่น ขนมปังโฮลวีต ถั่วลิสงคั่ว งาดำตัด ผักผลไม้อบแห้ง

- อย่ากินเมื่อหิว โดยเฉพาะในยามที่คุณมีสมาธิอยู่กับอะไรนานๆ วันนั้นคุณจะไม่รู้สึกหิวเลยและคุณมีสมาธิอยู่กับอะไรนานๆ วันนั้นคุณจะไม่รู้สึกหิวเลยและคุณก็จะไม่กินเพราะคิดว่าร่างกายคงไม่ต้องการ บางคนก็คิดว่าแค่การทำงานนั่งโต๊ะไม่ได้วิ่งไปไหนและไม่สึกหิวนักจะกินหรือไม่ก็ย่อมได้ แต่ความเป็นจริงแล้วความคิดเช่นนี้ไม่ถูกต้องเลยเพราะการที่ร่างกายไม่ได้เตือนคุณแบบท้องร้องจ๊อก จ๊อก นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ต้องกิน หากคุณละเลยแบบนี้บ่อยๆ โรคกระเพาะก็ต้องถามหาแน่ๆ หรืออย่างน้อยก็ต้องฟ้องที่ผิวพรรณ เพราะคนอดมื้อกินมื้อนั้นจะมีผิวซีดเซียวและเหี่ยวย่นง่าย ดังนั้นคุณควรกินวันละ 3 มื้อทุกวันโดยไม่ต้องรอให้หิว และควรกินให้ตรงเวลาด้วย ถ้าคุณฝึกจนเป็นนิสัย คราวต่อไปถ้าคุณกินไม่ตรงเวลาร่างกายคุณจะเตือนเองโดยอัตโนมัติ

- การกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่กินของประเภทแช่เย็น หรือไว้ข้ามคืน จะทำให้คุณได้รับอาหารที่มีคุณค่าสูงสุด ดังนั้นคุณได้รับการสั่งสอนมาตั้งแต่เด็กว่าควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ซึ่งยังรับประกันได้ว่าสะอาดด้วย โดยเฉพาะการกินอาหารที่เป็นแหล่งรวมวิตามิน เช่น ผักผลไม้นั้นถ้าถูกอากาศและความร้อนนานๆ วิตามินบางชนิดก็สูญสลายได้ง่ายมาก ที่นี้คุณจะได้กินอาหารแค่ซากหรือกากมันเท่านั้นเพราะส่วนที่ดีที่สุดสลายไปหมดแล้ว

- สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำ ซึ่งเป็นอาหารที่บำรุงสุขภาพและความงามโดยตรงแม้ไม่มีสารอาหารใดๆ แต่น้ำแหละที่จะมอบความชุ่มชื้นให้กับทุกเซลล์ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนังจะขาดน้ำไปไม่ได้เลย และน้ำนี้แหละที่จะมอบความชุ่มชื้นให้กับทุกเซลล์ในร่างกาย

- น่าจะมีสัก 1 มื้อ ในแต่ละวันที่คุณสามารถทำอาหารกินเองได้ อย่างน้อยก็เป็นมื้อที่คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้อาหารที่มีคุณค่าและปราศจากสารพิษต่างๆ ทั้งสารปรุงแต่งรสหรือสารเคมีตกค้างจากยาฆ่าแมลงต่างๆ

- ธัญพืชก็ฌป็นอาหารอีกรูปแบบที่คุณควรให้ความสนใจ เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารมากมายสามารถนำมากินแทนของว่าง

- ไม่ควรกินอาหารซ้ำซากเป็นเวลานานๆ เพราะอาจทำให้ได้รับสารอาหารชนิดนั้นมากเกินไป

- กินอาหารให้ได้หลายรสชาติ เพราะรสชาติแต่ละรสชาติ ทั้ง หวาน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม มีประโยชน์แตกต่างกัน

- กินในปริมาณที่พอดีไม่เกินความต้องการของร่างกาย

- การกินที่ดีต้องใช้เวลาในการกินสักหน่อย ไม่ควรรีบกิน เพราะจะทำให้กระเพาะทำงานหนักหรือไม่ก็ปวดท้องเพราะอาหารไม่ย่อย

- กินอาหารปลอดสารพิษ

- กินผักผลไม้ให้มากขึ้น

 

ที่มา : thai-healthcare.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ | ตั้งกระทู้โหวต | กระทู้ทั้งหมด

ประเด็นร้อนสุดๆ ความคิดเห็นล่าสุด