Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > แถบสี 7 สีในโทรทัศน์มีไว้ทำไม

แถบสี 7 สีในโทรทัศน์มีไว้ทำไม

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 9

เรื่องของเรื่องเริ่มจากภาพที่เราเห็นทางทีวีนั้น เกิดจากกระบวนการเปลี่ยนภาพที่ถ่ายเป็นสัญญาณไฟฟ้า แล้วแพร่สัญญาณไปกับด้วยความเร็วของแสง

สีที่เกิดบนจอโทรทัศน์เกิดจากการผสมแสงสีต่างๆ ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน สีของแสงไม่ได้ผสมกลมกลืนเหมือนในถาดผสมสีแบบที่เราระบายรูป แต่เป็นการผสมของสีสองสีที่ต้องแสงสีขาวเน้นความเข้มอ่อนเป็นเฉดสีต่างๆ ได้เกือบทุกสี

แม่สีสำหรับโทรทัศน์คือ แดง เขียและน้ำเงิน

เมื่อแสงสีแดงผสมเขียวจะได้สีเหลือง เมื่อน้ำเงินผสมกับแดงจะได้สีแดงม่วง และเมื่อเขียวผสมฟ้าก็จะได้สีน้ำเงินเขียว สีของแสงทั้งหมดที่พูด คือ แดง เขียว ฟ้า เหลือง แดงม่วง น้ำเงินเขียว และขาว ก็คือ สี 7 สี ที่ปรากฏเป็นแถบทางจอทีวี โดยเฉพาะเวลาที่ปิดสถานีเราก็จะเห็นแถบสีนี้ขึ้นมา

ว่าแล้วก็เล่าต่อซะหน่อยเรื่องกระบวนการส่ง-รับสัญญาณภาพสี ในหนังสือ\"รู้รอบ ตอบได้\" ของรีดเดอร์ส ไดเจสท์ ระบุว่า เมื่อกล้องโทรทัศน์กำลังจับภาพใดอยู่นั้น ก็จะแยกแสงจากภาพนั้นออกเป็นแม่สีทั้งสาม จากนั้นจึงส่งแต่ละสีไปยังหลอดสีต่างๆ ในกล้อง โดยผ่านทางจานแก้วที่เรียกว่า จานสัญญาณ ด้านหลังของจานสัญญาณมีเป้ารับที่นำไฟฟ้า เมื่อโดนแสงกระทบ แสงที่ผ่านชั้นสารดังกล่าวนั้นยิ่งสว่างมากขึ้นเท่าใด ปริมาณไฟฟ้าก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น แสงทำให้เกิดลวดลายของประจุไฟฟ้า พื้นที่ซึ่งมีแสงสว่างที่สุดก็คือพื้นที่ซึ่งมีประจุไฟฟ้ามากที่สุด

ตัดตอนมาที่เครื่องรับภาพ หรือตัวทีวีในบ้านเรา หลอดภาพของทีวีจะทำงานคล้ายกล้องถ่ายภาพโทรทัศน์ที่ย้อนขั้นตอน มันจะเปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นลวดลายของสีต่างๆ ปลายข้างหนึ่งเป็นเครื่องยิงอิเล็กตรอน อีกปลายหนึ่งคือจอภาพ เครื่องยิงอิเล็กตรอนนี้ ประกอบด้วยหลอดยิงลำแสงอิเล็กตรอน 3 หลอด ด้านหลังของจอเคลือบด้วยวัสดุวาวแสงเป็นแถบในแนวตั้ง เรียกว่าฟอสเฟอร์ มีสีแดง เขียว และฟ้าสลับกัน ส่วนด้านหลังของจอมีตะแกรงรับแสง ทำเป็นช่องในแนวตั้งเรียงตรงกัน แถบนี้จะทำให้ลำแสงแม่สีแต่ละลำพุ่งไปถูกสารเรืองแสงของสีที่ตรงกัน พลังลำแสงของอิเล็กตรอนจะเปลี่ยนแปลงไปตามสัญญาณภาพ ลำแสงที่กระทบจอตามจุดต่างๆ ด้วยความสว่างต่างๆ กันไป ทำให้เกิดลวดลายแสงเหมือนที่กล้องจับได้ ต้นทางเป็นอย่างไร ปลายทางก็เป็นอย่างนั้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  108ซองคำถาม

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ขาโจ๋-คนเคยวัยรุ่น ช็อค! ไม่มีแล้ว “ฮอต 91.5 FM” ปิดตำนาน กว่า 20 ปี คลื่นวิทยุขวัญใจโจ๋ ขาโจ๋-คนเคยวัยรุ่น ช็อค! ไม่มีแล้ว “ฮอต 91.…

    เล่นเอาช็อคกันส่งท้ายปี 2555 เลยทีเดียว สำหรับแวดวงบนหน้าปัดวิทยุไทย

  2. ซี้ดเปิดเวทีให้ นศ.5 สถาบันโชว์ความสามารถในSeed ปล่อยของ ซี้ดเปิดเวทีให้ นศ.5 สถาบันโชว์ความสามารถในSeed ป…

    เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้มาโชว์ความสามารถกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับกิจกรรมดีๆ "Seed ปล่อยของ" ที่คลื่นซี้ด 97.5 FM.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>