Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Education > จุฬาฯเปิดหลักสูตรใหม่ ป.โท ประวัติศาสตร์

จุฬาฯเปิดหลักสูตรใหม่ ป.โท ประวัติศาสตร์

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 9
www.elearneasy.com

สนับสนุนเนื้อหา

ยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ ไม่ต้องทำวิทยานิพนธ์ เป็นหลักสูตรที่ช่วยผู้ประกอบวิชาชีพต่าง ๆ เป็นการเรียนที่ให้ความรู้และเนื้อหาประวัติศาสตร์ที่กว้างขวางครอบคลุมหลายภูมิภาค

อาชีพไหนที่ต้องใช้วิชาประวัติศาสตร์ในการทำงาน ตั้งใจอ่านให้ดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรการศึกษาใหม่ เพื่อพัฒนาคุณภาพวิชาชีพที่ต้องใช้ประวัติศาสตร์ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นครูอาจารย์ มัคคุเทศก์ สื่อสารมวลชน และอาชีพอื่น ๆ อีกมากมาย ให้มีโอกาสได้เรียนรู้และยกระดับคุณภาพวิชาชีพผ่านหลักสูตรใหม่ระดับปริญญาโท สาขาประวัติศาสตร์ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ติดตามกันได้เลย

ผศ.สุวิมล รุ่งเจริญ หัวหน้าภาควิชาประวัติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงหลักสูตรใหม่ระดับบัณฑิตศึกษาให้ฟังว่า หลักสูตร "อักษรศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาประวัติศาสตร์ หลักสูตรใหม่ พ.ศ.2552" เป็นหลักสูตรที่เกิดขึ้นใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมที่จำเป็นจะต้องใช้วิชาประวัติศาสตร์ที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสอนนักเรียนให้มีความเข้าใจในประวัติศาสตร์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานอีกมากมายที่ใช้วิชาประวัติศาสตร์ในการทำงาน เช่น ภาพยนตร์ และละคร เป็นต้น มักมีคำถามกลับมาว่า ละครหรือภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาถูกต้องหรือไม่ เชื่อถือได้หรือไม่ ผู้ที่นำประวัติศาสตร์มาใช้มีความรู้เพียงพอหรือไม่
นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทางคณะคิดว่าต้องพัฒนาหลักสูตรประวัติศาสตร์เพื่อช่วยผู้ประกอบวิชาชีพต่าง ๆ เป็นหลักสูตรที่ไม่ได้สร้างองค์ความรู้ใหม่เพื่อเขียนเป็นวิทยานิพนธ์ แต่เป็นการเรียนที่ให้ความรู้และเนื้อหาประวัติศาสตร์ที่กว้างขวางครอบคลุมหลายภูมิภาคทั่วโลก ทั้งไทย เอเชีย และยุโรป หลักสูตรหวังว่าความรู้นี้จะทำให้ผู้เรียนได้เข้าใจประวัติศาสตร์ได้ถ่องแท้มากขึ้น สามารถนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้กับนักเรียนได้อย่างสนุกสนานและถูกต้อง สร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ให้เข้าใจว่าประวัติศาสตร์มีความสำคัญและจำเป็นต่อสังคมอย่างไร

ผู้ที่จะมาเรียนในหลักสูตรนี้ได้ ต้องมีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน ไม่อนุญาตให้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาใหม่ ๆ สมัครเรียนในหลักสูตรนี้ เนื่องจากเป็นหลักสูตรที่ไม่ต้องทำวิทยานิพนธ์ ทางจุฬาฯ ไม่มีนโยบายที่จะสนับสนุนให้ผู้ที่จบการศึกษาใหม่ ๆ มาสมัครเรียนในหลักสูตรนี้ แต่ถ้าสนใจอยากเรียนต่อด้านประวัติศาสตร์จริง ๆ แนะนำว่าควรสมัครเรียนต่อในหลักสูตรปริญญาโทที่ต้องทำวิจัยหรือวิทยานิพนธ์แทน นอกเสียจากคุณจะไปทำงานสักระยะหนึ่ง และเป็นงานที่ต้องใช้วิชาประวัติศาสตร์ด้วย อาทิ ครูอาจารย์ มัคคุเทศก์ สื่อมวลชน อาชีพอิสระแปลหนังสือ ฯลฯ คุณถึงจะสามารถมาสมัครเรียนในหลักสูตรนี้ได้
ผู้สมัครเรียนในหลักสูตรนี้จะจบปริญญาตรีในสาขาใดมาก็ได้ ทางหลักสูตรจะดูแค่ว่าวิชาชีพที่คุณทำนั้นจำเป็นต้องใช้วิชาประวัติศาสตร์หรือไม่ นอกจากนี้ทางหลักสูตรจะพิจารณารับนักศึกษาเข้าเรียนต่อจากคะแนนสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ ในกรณีที่ผ่านการสอบข้อเขียนแล้ว ในส่วนของการสอบสัมภาษณ์คณะกรรมการจะดูที่ความตั้งใจจริง ความมุ่งมั่น และทัศนคติที่ดีที่พร้อมจะเข้ามาเรียนในหลักสูตรดังกล่าว รุ่นแรกนี้รับนักศึกษาได้ประมาณ 30 คน ค่าเล่าเรียนอยู่ที่เทอมละประมาณ 39,000 บาท ใช้ระยะเวลาเรียน 1 ปีครึ่ง หรือประมาณ 3 เทอม เรียนเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เต็มวัน ติดต่อได้ที่ ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ โทรศัพท์ 0-2218-4672 โทรสาร 0-2218-4673

สุดท้ายนี้อยากฝากเอาไว้ว่า หลักสูตรนี้พยายามสร้างขึ้นมาเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของสังคมโดยตรง ภาควิชาเราพร้อมที่จะทำงานในด้านนี้ ทางด้านประวัติศาสตร์ ไทย เอเชีย ยุโรป ฯลฯ มีความพร้อมของบุคลากร ยินดีเปิดรับผู้ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพ และส่งเสริมการทำงานของท่านให้ประสบความสำเร็จในอนาคต

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
ผู้เขียน : ปิยะนุช zorau123@hotmail.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ความคืบหน้าของ “ภาควิชาปรัชญา“ ที่อาจจะ “ไม่ต้องยุบ“ แล้ว ความคืบหน้าของ “ภาควิชาปรัชญา“ ที่อาจ…

    ความคืบหน้าของ ภาควิชาปรัชญา ที่อาจจะ "ไม่ต้องยุบ" แล้ว ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

  2. ภาควิชาปรัชญา ม.ศิลปากร เตรียมถูกปรับให้เป็นเพียงแค่ “สาขาวิชา“ ภาควิชาปรัชญา ม.ศิลปากร เตรียมถูกปรับให้เป็นเพียง…

    วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในวงการ "การศึกษาไทย" ทางโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก ในเรื่องของ ภาควิชา ถูกปรับลดลงมาเป็น สาขาวิชา

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>