Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > ulife > ยาน MESSENGER: กุญแจไขปริศนาดาวพุธ

ยาน MESSENGER: กุญแจไขปริศนาดาวพุธ

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 20
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

องค์การบริหารและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่ายินดีกันยกใหญ่ เมื่อยานอวกาศ "MESSENGER" ที่ถูกส่งไปสำรวจดาวพุธ สามารถถ่ายภาพหลายร้อยภาพและส่งข้อมูลภาพกลับมายังนาซ่าได้สำเร็จ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นการโคจรรอบดาวพุธเป็นเวลา 1 ปี เพื่อสำรวจดาวเคราะห์ ที่อยู่ใกล้ดาวอาทิตย์มากที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล

ชื่อยานอวกาศ "MESSENGER" มาจากอักษรตัวต้นของ MErcury, Surface, Space, ENvironmet, GEochemistry, และ Ranging เข้าสู่วงโคจรของดาวพุธเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา หลังเดินทางออกจากโลกตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2547 ใช้เวลาเดินทางยาวนานถึง 6 ปีครึ่ง รวมระยะทางทั้งสิ้น 7,900 ล้านกิโลเมตร

หลังจากที่เข้าวงโคจรได้ 2 อาทิตย์ MESSENGER ก็เริ่มไขปริศนาของดาวพุธ ที่อุณหภูมิเดือดพุ่งปรี๊ดถึง 427 องศาเซลเซียสในตอนกลางวัน และทะลุจุดเยือกแข็งในตอนกลางคืน ซึ่งอุณหภูมิติดลบถึง 100 องศาเซลเซียส

นาซ่าเปิดเผยว่า ในช่วงเช้าของวันอังคาร ยาน MESSENGER สามารถถ่ายภาพแห่งประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นภาพถ่ายภาพแรกของดาวพุธที่ถ่ายจากยานอวกาศที่ลอยล่องอยู่ในวงโคจร ในภาพแสดงให้เห็นหลุมขนาดใหญ่และเป็นปล่องภูเขาไฟที่มีชื่อเรียกขานว่า Debussy อยู่ด้านบนของภาพ และพื้นผิวอื่นๆ บริเวณขั้วด้านใต้ของดาว ซึ่งไม่เคยมียานลำใดเคยบันทึกไว้ได้

นอกจากนี้ MESSENGER ยังถ่ายภาพได้อีก 363 ภาพภายใน 6 ชั่วโมงและส่งมายังโลกเมื่อวันพุธ บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างเร่งประชุมหารือเกี่ยวกับภาพที่ได้รับมาใหม่ ซึ่งจะใช้ประกอบกับข้อมูลชุดเดิมที่ได้จากการสำรวจของยานอวกาศ Mariner 10 ซึ่งเคยบินโฉบผ่านดาวพุธถึง 3 ครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2517 - 2518 เพื่อสำรวจและแสดงรายละเอียดของสภาพพื้นผิวเป็นปล่องภูเขาไฟบนดาวพุธ

หลังจากนี้ยาน MESSENGER จะเริ่มปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องในการเก็บข้อมูลรายละเอียดเพื่อสำรวจแผนที่บนดาวพุธเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนนี้ โดยยานจะโคจรอยู่ในระยะความสูงเหนือดาวพุธ 200 กิโลเมตร และโคจรรอบดาวทุก ๆ 12 ชั่วโมง

การค้นพบครั้งนี้ถือว่าเป็นการไขปริศนาที่สำคัญมาก เพราะดาวพุธเป็นดาวที่สำรวจยากมากที่สุดดวงหนึ่งในระบบสุริยะ แม้จะมีองค์ประกอบพื้นฐานคล้ายโลกก็ตาม เนื่องจากเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ทำให้ได้รับแรงดึงดูดและรังสีปริมาณมหาศาลจากดวงอาทิตย์

กด Like เพื่อติดตามเรื่องเด็ดๆ โดนๆ จากทีมงาน Sanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. อยากเป็นนักบินต้องทำอย่างไร? อยากเป็นนักบินต้องทำอย่างไร?

    น้องๆ เคยสงสัยกันไหมว่าถ้าอยากเป็นนักบินควรเรียนคณะอะไร และใช้เวลาเรียนประมาณกี่ปี และค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร และเรียนที่โรงเรียนอะไร

  2. ต่อยอดความฝันในวัยเด็ก รู้จัก “หลักสูตรการบิน“ กับ “เพลง ชนม์ทิดา“ ต่อยอดความฝันในวัยเด็ก รู้จัก “หลักสูตรการบ…

    พูดคุยกับ เพลง ชนม์ทิดา เรื่องของการเรียนหลักสูตรการบินของสาวเพลง มาฝากให้น้องๆหรือเยาวชนที่สนใจในการเรียนนี้ด้วยเช่นกัน

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>