Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ผลการศึกษาชี้ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มสูงกว่าเดิม 1 เมตรเนื่องจากภาวะโลกร้อน

ผลการศึกษาชี้ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มสูงกว่าเดิม 1 เมตรเนื่องจากภาวะโลกร้อน

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 0
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

 

คณะกรรมาธิการด้านภูมิอากาศของออสเตรเลีย เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มสูงขึ้นอีกราวหนึ่งเมตรภายในอีก 100 ปีข้างหน้า อันเป็นผลเนื่องจาก พร้อมกันเตือนว่าภาวะน้ำท่วมชายฝั่งแบบรุนแรงลักษณะที่เรียกว่า ในรอบศตวรรษจะเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง จะกลับกลายเป็นเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยขึ้นจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา

คณะกรรมาการภูมิอากาศซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลออสเตรเลีย จัดทำรายงานฉบับแรก ซึ่งได้ยืนยันว่า หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า พื้นผิวของโลกมนุษย์มีอุณหภูมิสูงขึ้่นอย่างรวดเร็วนั้น ขัดเจนโดยไม่ต้องสงสัยอีกต่อไปแล้ว โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โลกมีอุณภูมิร้อนมากขึ้นเป็นประวัติการณ์

รายงานฉบับนี้กล่าวว่า เป็นไปได้ที่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยอุตสาหกรรมนั้นจะเป็นสาเหตุที่อยู่เบื้อหลังอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น น้ำทะเลในมหาสมุทรที่อุ่นขึ้น และระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น

ระหว่างนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์จากองค์การวิจัยทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) ซึ่งเป็นหน่วยงานของออสเตรเลียทางด้านอุตุนิยมวิทยาและวิชาการอื่นๆ กำลังตรวจสอบรายงานฉบับนี้ ศาสตรจารย์วิล สเตฟเฟน (Will Steffen) หนึ่งบในคณะกรรมาธิการ กล่าวว่า ข้อสรุปบางประการ รวมทั้งเรื่องระดับน้ำทะเลนั้นเป็นของเขาเอง

สเตฟเฟนกล่าวไว้ในบทนำเรื่อง"ทศวรรษแห่งวิกฤติ" ว่า "ผมคาดการณ์ว่าระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นในปี 2100 เมื่อเทียบกับปี 1990 จะอยู่ระหว่าง 0.5 ถึง 1 เมตร"

เขากล่าวว่า แม้การประเมินครั้งนี้จะสูงกว่าการประเมินของคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) เมื่อปี 2550 ที่ประเมินไว้ที่ต่ำกว่า 0.8 เมตร แต่ไม่ถือว่าขัดแย้งกับการประเมินของหน่วยงานดังกล่าวที่มองว่ามีความเป็นไปได้ที่ค่าระดับน้ำทะเลอาจจะสูงกว่านี้

ในรายงานฉบับนี้ยังกล่าวว่าระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้น 0.5 เมตรจะนำมาซึ่งผลกระทบใหญ่หลวง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงอย่างน้ำท่วมพื้นที่ชายฝั่งรอบๆ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียทั้งซิดนีย์และเมลเบิร์น ในบางกรณี เหตุการณ์ที่ในรอบร้อยปีจะเกิดขึ้นสักครั้ง จะสามารถเกิดขึ้นได้ทุกๆ ปี

ศาสตราจารย์สเตฟเฟน กล่าวว่า ออสเตรเลีย ซึ่งมักจะเผชิญกับไฟป่า ภัยแล้ง และพายุไซโคลนอยู่แล้ว ก็น่าจะได้ได้รับรู้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติ อันเป็นผลมาจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ในช่วงหน้าสิบปีที่ผ่านมา จำนวนวันที่มีอากาศร้อนจัด อุณหภุมิสูงเป็นประวัติการณ์ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพิ่มความเสี่ยงจากภาวะคลืนความร้อนและสภาพอากาศที่เอื้อให้เกิดไฟป่ามากขึ้นด้วย


ที่มา
สำนักข่าว AFP

 

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. เพราะโลกร้อน เราอาจจะไม่ได้กินช็อกโกแลต เพราะโลกร้อน เราอาจจะไม่ได้กินช็อกโกแลต

    ภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อการปลูกต้นโกโก้และอุตสาหกรรมการผลิตช็อกโกแลต ภายในปี 2050 ต้นโกโก้อาจจะต้องขยับขยายไปปลูกบนภูเขาสูงกว่า 1,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล

  2. 10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดพลังงานได้ด้วยตัวคุณเอง 10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดพลังงานได้ด้วยตัวคุณเอง

    ขอนำเสนอ ‘10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดพลังงานได้ด้วยตัวคุณเอง' เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ชมงานได้นำกลับไปเริ่มต้นปฏิบัติ ได้อย่างง่ายๆ โดยการช่วยกันประหยัดพลังงานคนละไม้ คนละมือ คนละดวง ด้วย10 วิธีง่ายๆ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>