Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > webmaster-talk > 5 ข้อง่ายๆ ถ้าทำได้ ไม่ตกงาน

5 ข้อง่ายๆ ถ้าทำได้ ไม่ตกงาน

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 6
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

 

ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงของตลาดแรงงานบ้านเรา เด็กจบใหม่ตัวน้อยๆอย่างเราจะไปยังไง ถึงจะได้งานกับเขาซะที ?!? เชื่อว่าคำถามเหล่านี้คงวนเวียนอยู่ในสมองของน้องๆหลายคน น้องๆรู้ไหมครับ ในปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีนักศึกษาจบใหม่ราว 4 แสนคน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่มากเลยทีเดียว แล้วเราจะทำอย่างไรถึงจะได้งานที่ดีและมั้งคง ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

วันนี้ทีมงาน Sanook! Campus มีเคล็ดไม่ลับมาบอก

1. วางแผนเลือกคณะ - เลือกคณะที่เหมาะกับตัวเองจริงๆ เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นคณะที่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแต่เรารักและชอบ ทุ่มเทจริงๆจบมายังไงก็ไม่ตกงาน แต่อย่าลืมร่วมกิจกรรม สะสมผลงาน ด้วยนะ

2. เป็นนักศึกษาที่มีคุณภาพ -  ตั้งใจเรียนอย่างจริงจัง แบ่งเวลาสำหรับการเรียนและการทำกิจกรรมให้ดีเพราะถ้าแบ่งไม่ถูก ให้ความสำคัญกับบางอย่างมากเกินไปก็ไม่ดี ทำอะไรให้ได้อย่างต่ำเท่าที่เรียนมา ไม่ใช้เรียนมาแต่ลืม ทำไม่ได้ ตรงนี้อาจารย์ไม่ได้สอน ไปสัมภาษณ์ที่ไหนก็ตกหมด เพราะวิชาหลักที่น้องๆเลือกเรียนน้องๆยังไม่แตกฉานเลย บริษัทไหนจะกล้ารับเข้าทำงาน จริงไหม?

3. ภาษาอังกฤษและอื่นๆ - เชื่อไหมมีน้องๆ จำนวนมากไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ถ้าภาษาที่ 2 ไม่แข็งแรง ภาษาที่ 3 ไม่ต้องพูดถึงเลย ในการทำงานจริงภาษาสำคัญมากๆ ถ้าภาษาเราแข็งแรงเราสามารถเลือกงานได้หลากหลาย

4. ความมั่นใจ - เวลาไปสัมภาษณ์งานพกคำนี้ใส่กระเป๋าไปด้วย แสดงให้นายจ้างเห็นว่าเรามีความสามารถ ความมุ่งมั้ง และมีความต้องการที่จะทำงานนี้จริงๆ

5. ไม่เลือกงาน - อย่าเลือกงานเพราะว่างานครั้งแรกส่วนใหญ่จะเป็นงานเพื่อเอาความรู้จากการทำงาน ทำให้เรามีประสบการณ์สามารถที่จะสมัครงานอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นในอนาคตนั่นเอง

เรื่องโดย : ทีมงาน Sanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. ผลการศึกษาพบคนส่วนใหญ่ได้งานทำไม่ตรงสาขาที่เรียนมา ผลการศึกษาพบคนส่วนใหญ่ได้งานทำไม่ตรงสาขาที่เรียนมา

    มหาวิทยาลัยรัฐ North Carolina เมือง Raleigh กำลังพยายามช่วยนักศึกษาหาความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพการงานที่จะทำในอนาคต เพื่อช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยปีที่สามและปีที่สี่ วางแผนชีวิตเพื่อเข้าสู่สายงานที…

  2. คนอเมริกัน..เห็นชอบ โรงเรียนควรช่วยนักเรียนเตรียมความพร้อมเรื่องอาชีพการงาน คนอเมริกัน..เห็นชอบ โรงเรียนควรช่วยนักเรียนเตรียม…

    เมื่อนักเรียนอเมริกันนับล้านคนเข้าเรียนในโรงเรียน ทั้งนักเศรษฐศาสตร์ และนักการศึกษาต่างคิดว่า ต้องมีการเตรียมความพร้อมให้กับแรงงานที่จะเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>