Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > Trendy Zone > แฟชั่นคอสเพลย์แบบใหม่ ไฉไลว่าเดิม

แฟชั่นคอสเพลย์แบบใหม่ ไฉไลว่าเดิม

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 2
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

สมัยนี้การแต่งตัวเปิดกว้างและมีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งการจัดประกวดในประเภทของคอสเพลย์และการแสดงออกของคอสเพลย์เยอร์ ที่รวบรวมการแต่งกายเลียนแบบตัวละครจากในเกมหรือการ์ตูนกันแบบจัดเต็ม จนทำให้การประกวดคอสเพลย์ กลายเป็นกิจกรรมหลักกิจกรรมหนึ่งที่งานต่างๆนิยมจัดขึ้นในงานคอสเพลย์
เห็นแบบนี้แล้เกร็ดดี้ไม่พลาดที่จะรวบรวมการแต่งตัวคอสเพลย์ในแบบต่าง ๆ แต่ละคนแต่งตัวกันได้เหมือนจนเกร็ดดี้นึกว่าพวกเค้าหลุดออกมาจากโลกการ์ตูนจริงๆซะอีก หวังว่าจะถูกใจชาวคอนสเพลย์หรือเพื่อน ๆ คนไหนอยากลองแต่งแบบนี้บ้างก็ไม่มีใครว่านะคะ เพราะแต่ละตัวการ์ตูนมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์จนหลายคนหลงใหลกันเลยทีเดียว..อิอิ

 

ประวัติคอสเพลย์

คอสเพลย์ (ญี่ปุ่น: kosupure โคะซุปุเระ ? ; อังกฤษ: cosplay) โดยทั่วไปหมายถึงการแต่งกายเลียนแบบตัวละครจากในเกมหรือการ์ตูน โดยอาจมีการแสดงท่าทางหรือบุคลิกตามตัวละครนั้น ๆ ด้วย เดิมทีการแต่งกายในลักษณะนี้ยังไม่มีคำระบุเรียกอย่างชัดเจน คำว่าคอสเพลย์นี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้การเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร My Anime เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยโนบุยุกิ ทากาฮาชิ ซึ่งมาจากการนำคำ 2 คำมาผสมกัน คือคำว่า Costume และ Play

ปัจจุบันนิยามของคอสเพลย์ในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงการแต่งกายเลียนแบบตัวละครการ์ตูนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่กินความหมายรวมไปถึงตัวละครในการ์ตูน เกม และภาพยนตร์ ทั้งของญี่ปุ่นและของประเทศอื่น ๆ ด้วย และยังรวมไปถึงการแต่งกายเลียนแบบการแต่งกายของวงดนตรี J-Rock และ J-Pop ที่มีรูปแบบแตกต่างจากการแต่งกายแบบปกติอย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะมีการรวมกลุ่มกันเพื่อร้องเพลงหรือการเต้น Cover ตามศิลปินที่ชื่นชอบนั้นอีกด้วย และการแต่งกายแบบย้อนยุค อย่างเช่นสมัย Gothic เป็นต้น

สำหรับในประเทศไทยนั้น จุดเริ่มต้นของกิจกรรมการแต่งคอสเพลย์ส่วนหนึ่งจะมาจากผู้ที่ชื่นชอบ J-Rock ในสมัยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปี 30 กลายๆ อีกส่วนหนึ่งคือผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นและติดตามข้อมูลโดยตรงจากทางญี่ปุ่น ก็ได้มีการรวมกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อจัดงานขึ้นมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2541 หลังจากนั้นสำนักพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่นต่างๆ เองก็ได้เริ่มให้ความสนใจจัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองความชื่นชอบในลักษณะของการประกวดคอสเพลย์ขึ้นมาบ้าง แต่จุดที่ทำให้คอสเพลย์เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในสังคมไทย เห็นจะเป็นกระแสของเกมออนไลน์ต่างๆ ที่เริ่มเข้ามาเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2545 โดยคอสเพลย์เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักๆ ที่ผู้นำเข้าเกมจะจัดขึ้นมาเพื่อสร้างความคึกคักให้กับงานแสดงเกมของบริษัท โดยเฉพาะเกมที่มีชื่อเสียงมากในขณะนั้นอย่าง Ragnarok Online ซึ่งสื่อต่างๆ ก็ได้นำเอาเรื่องของคอสเพลย์ไปเผยแพร่ จึงมีผลทำให้บุคคลทั่วไปได้รู้จักมากยิ่งขึ้น จากที่แต่เดิมนั้นจะเป็นรู้จักเฉพาะในวงแคบๆ เท่านั้น นับเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง

 

เรื่องโดย เกร็ดดี้

ภาพประกอบจาก games.qq.com

แฟชั่นคอนเพลย์ ( คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่ )

 

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. สุดยอดแห่งความฮา เหล่านักเรียนแต่งแฟนซีถ่าย บัตรนักเรียน สามัคคียกรุ่น สุดยอดแห่งความฮา เหล่านักเรียนแต่งแฟนซีถ่าย บัตรน…

    ร่วมมือกันทั้งชั้นปี จัดเต็มเป็นตัวละครที่โด่งดังกันอย่างไม่มีใครยอมใคร สุดยอดแห่งความฮา เหล่านักเรียนแต่งแฟนซี บัตรนักเรียน สามัคคียกรุ่น

  2. คอสเพลย์หล่อบอกต่อด้วย วัยรุ่นหนุ่มสายคอสจากสเปนหล่อจนต้องบอกต่อ คอสเพลย์หล่อบอกต่อด้วย วัยรุ่นหนุ่มสายคอสจากสเปนห…

    Gehe หนุ่มคอสเพลย์อิมพอร์ตจากประเทศสเปน หล่อจนมีแม่ยกจากทั่วโลกเลยจริงๆ ติดแฮชแท็กรัวๆ #คอสเพลย์หล่อบอกต่อด้วย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>